Món tráng miệng Wagashi Nerikiri – đại diện ẩm thực, văn hoá truyền thống Nhật Bản

Món bánh Wagashi Nerikiri được biết là đại diện ẩm thực, văn hoá truyền thống Nhật Bản. Nếu cũng yêu thích món tráng miệng này các bạn hãy cùng tham khảo công thức mà bạn Khánh Chi chia sẻ qua bài viết dưới đây nhé.

Khánh Chi – sinh năm 1996 hiện đang sinh sống tại CH Séc mới đây đã giới thiệu đến với Bau.vn món bánh tráng miệng có tên Wagashi Nerikiri vô cùng kỳ công, món bánh yêu cầu sư tỉ mỉ và chỉn chu của người làm bánh.

Bạn Khánh Chi chia sẻ: “Mình trải nghiệm làm thử món tráng miệng có thể nói là món ăn đại diện cho ẩm thực, văn hoá truyền thống của Nhật Bản -Wagashi Nerikiri. Wagashi là tên gọi chung cho các loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản, thưởng thức cùng trà. Với nguyên liệu thường dùng là bột đậu trắng trộn chung với bột gạo nếp sên với đường tạo khối bột mịn dẻo, nhân bánh đơn giản chỉ là đậu đỏ.

Hình thức bánh được làm màu và tạo hình theo mùa của năm, nhân đậu đỏ tượng trưng cho sức khoẻ, thịnh vượng và lấy con người làm trung tâm. Trong mảng ẩm thực Nhật Bản, cái tên wagashi xuất hiện không chỉ là món bánh ngọt thông thường, mà còn là một bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo. Cùng làm với mình nha”.

Hình ảnh bạn Khánh Chi

Cách làm Wagashi Nerikiri

Nguyên liệu phần vỏ bọc

  • 200g đậu trắng
  • 75g đường (gia giảm tuỳ khẩu vị)
  • 60ml nước
  • 8g bột gạo nếp
  • Màu rau củ quả (rau dền, lá dứa, carrot,..vv hoặc thực phẩm tuỳ thích)

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm đậu qua đêm, rửa sạch và tách vỏ, rửa lại 1 lần và mang đi nấu. Đổ ngập nước (nhiều nước chút), khi nước sôi vặn về lửa nhỏ rồi hớt hết bọt. Đậu nhừ là khi bóp hạt đậu tan trong tay.

Bước 2: Chuẩn bị rây chắt phần nước và đậu riêng sau đó cho đậu vào máy xay, múc 1 chút nước khi nấu vào để xay được dễ hơn. Xay thật nhuyễn đậu rồi rây lại một lần nữa.

Bước 3: Đậu sau khi rây rất mịn mướt mình mamg đi sên với đường, bếp để lửa to ban đầu đến khi bắt đầu sôi mình hạ lửa và quậy đều tay liên tục. Đậu đạt là không dính chảo nhưng vẫn mềm ẩm chứ không khô hẳn như nhân đậu xanh làm bánh trung thu.

Bước 4: Sên đậu đạt mình hoà tan hỗn hợp nước và bột nếp sau đó cho vào chảo và tiếp tục sên đến khi bột róc chảo.

Nhân bột còn nóng nhào sơ qua rồi để nguội, bọc kín để được khoảng 4ngày. Nhân đậu đỏ mình làm tương tự nhưng bỏ phần nước và bột nếp.

Tạo hình món bánh này các bạn xem qua ảnh để dễ hình dung, cứ 10g nhân bạn Khánh Chi làm 35g vỏ. những cánh hoa sử dụng que tạo hình của fondat.

Wagashi Nerikiri

Wagashi Nerikiri

Món Wagashi Nerikiri tạo hình quá đẹp, chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩ đẹp vậy không nỡ ăn…

Nguồn : bau.vn