Mua rau cải thảo chỉ cần nhìn 1 điểm này là biết rau ngon, không phun thuốc

Khi ra chợ, có bao giờ bạn để ý rằng có 2 loại cải thảo, có một loại nhiều màu trắng, một loại lại nhiều màu xanh. Vậy ta nên chọn loại cải thảo nào sẽ tốt cho sức khỏe nhất?

Rau cải thảo trắng thường được bán vào tháng 9, khá sớm so với các loại cải khác và có hàm lượng chất xơ ít hơn, độ ẩm cao hơn, vị giòn hơn. Tuy nhiên, loại rau này không bảo quản được lâu và thường dễ thối rữa trong vòng hai tuần nên không thích hợp để bảo quản lâu dài.

rau cai thao

Cải thảo xanh sẽ có mặt trên thị trường sau tháng 10 hàng năm, loại cải này có chu kỳ sinh trưởng dài hơn nên có nhiều xơ thô hơn, lá dày hơn, dai hơn và đậm vị hơn cải trắng. Ưu điểm của rau cải thảo xanh dễ bảo quản và bảo quản được lâu mà không bị vấn đề gì.

rau cai thao

 

Khi mua rau cải thảo nên chọn màu trắng hay màu xanh?

1. Sự khác biệt về chất xơ

Cải thảo màu xanh thường có xu hướng hàm lượng chất xơ cao hơn, trong đó cải trắng có hàm lượng chất xơ ít hơn rất nhiều. Điều đó được minh chứng rõ nhất khi bạn luộc 2 loại rau này, cải thảo trắng luộc lên rất mềm, dễ nuốt, ăn ngọt hơn. Còn cải thảo xanh thì nhai rất giòn, cảm nhận rõ những sợi thô xơ, sẽ nhạt vị hơn một chút nhưng hàm lượng chất xơ rất nhiều, càng có lợi cho đường ruột, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.

2. Sự khác biệt về lượng nước

Cải thảo trắng sẽ có hàm lượng nước cao hơn so với cải thảo xanh. Do đó, những người làn da khô, cơ thể thiếu nước ăn cải thảo trắng sẽ được bù nước tốt hơn. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của cả hai loại rau này đều ngang nhau, nếu bạn mua cải thảo trắng có nhiều nước thì cân nặng sẽ cao hơn, khi tính tiền sẽ đắt hơn. Vì thế, nếu muốn mua rau vừa ngon vừa rẻ vừa tốt thì bạn có thể chọn lựa loại rau cải thảo lá xanh.

3. Nên mua loại rau cải thảo nào?

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại rau phù hợp. Trên thực tế, dù là cải thảo trắng hay xanh thì đều mang lại giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Nếu bạn muốn bảo quản lâu thì nên chọn cải thảo xanh, muốn bù nước thì cải thảo trắng là lựa chọn vô cùng thích hợp.

Muốn mua cải thảo để đãi khách thì có thể lựa chọn loại thân trắng để hương vị được thơm ngon hơn, trình bày đẹp mắt. Còn nếu để bồi bổ sức khỏe thì bạn nên chọn cải thảo có loại thân xanh.

Lưu ý khi mua cải thảo

Dù mua loại cải thảo loại xanhh hay trắng thì khi chọn chúng ta cũng phải chọn những lá sạch. Nếu trên lá có những đốm đen tức là cải thảo đã bị nấm mốc nhất định và không dễ bảo quản, bạn không nên chọn. Ngoài ra, khi mua chúng ta có thể dùng tay ấn vào, nếu ấn thấy chắc thì có nghĩa là cải thảo chặt, đầy đặn và có nhiều lõi cải hơn so với những cải ấn vào thấy lún.

rau cai thao

Cũng nên tránh mua cải thảo có mùi lạ như mùi hăng kỳ lạ, giống như mùi thuốc khử trùng mà chúng ta ngửi thấy trong bệnh viện, không thơm ngọt như rau mới hái. Cải thảo bên ngoài tươi và bên trong thối rữa cũng là loại cải bị tẩm thuốc, chớ mua về kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Nguồn : bau.vn