Nắm vững bí quyết vàng chăm sóc mắt để trẻ có đôi mắt khỏe mạnh, tinh anh

Tiếp xúc với máy tính và đồ điện tử thời gian dài sẽ khiến mắt trẻ kém đi, tăng nguy cơ cận thị. Vì thế, chăm sóc mắt là điều cần thiết để trẻ có đôi mắt tinh anh.

Học trực tuyến hay thời gian nghỉ dịch trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử nên sẽ khiến mắt bị mỏi. Nếu không chăm sóc kịp thời, mắt trẻ sẽ kém và gia tăng nguy cơ cận thị, các tật về mắt. Mẹ hãy nắm lòng bí quyết chăm sóc mắt này để giúp con bảo vệ đôi mắt sáng nhé!

1. Điều chỉnh ảnh sáng phù hợp

Khu vực học tập của trẻ vô cùng quan trọng. Nếu cho trẻ ngồi học ở nơi có quá nhiều ánh sáng mặt trời hoặc nhiều ánh đèn nội thất sẽ khiến mắt căng và mỏi. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh ánh sáng trong nhà bằng một nửa thông thường. Nếu trẻ ngồi gần khu vực cửa sổ, có nhiều ánh sáng tự nhiên thì nên giảm thiểu bóng đèn và ngược lại.

cham soc mat

 

Nhưng nếu ánh sáng khu vực học quá tối sẽ khiến mắt làm việc với cường độ gấp đôi để có thể nhìn rõ chữ. Tình trạng đó cũng khiến mắt bị mệt và khô.

Điều chỉnh ánh sáng là điều quan trọng giúp cho mắt điều hòa tốt, không quá căng thẳng. Bởi vậy các bậc phụ huynh nên chú ý khu vực ngồi học của con.

2. Bí quyết chăm sóc mắt- Điều chỉnh thông số

Bạn có thể điều chỉnh một số thông số trên máy tính để giảm áp lực cho mắt trẻ khi nhìn lâu như độ sáng và cỡ chữ.

Độ sáng: Bạn nên chỉnh về mức trung bình để trung hào với ánh sáng khu vực ngồi học. Không nên chỉ sáng quá hoặc tối quá vì sự chênh lệc ánh sáng bên ngoài và máy tính sẽ gây hại cho mắt, đau đầu.

Cỡ chữ: Để chăm sóc mắt cho trẻ, bạn có thể chỉnh cỡ chữ to hơn bình thường một chút để trẻ không phải ngồi sát màn hình nhìn chữ. Một cự ly ngồi máy tính phù hợp cũng góp phần bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại từ ánh sáng xanh.

cham soc mat

3. Chế độ ăn để chăm sóc mắt

Chế độ dinh dưỡng cũng là chìa khóa để có một đôi mắt khỏe đẹp. Bạn cần bổ sung các nhóm vitamin A,E,C, các chất có tác dụng chống oxy hóa, omega-3, khoáng chất cần thiết qua thực phẩm ăn hàng ngày.

 

  • Cá hồi: Đây là thực phẩm có lợi trong quá trình chăm sóc đôi mắt, bởi chúng có chứa nhiều omeaga-3, DHA để tránh suy giảm thị lực, khôi mắt do tiếp xúc nhiều với máy tính.
  • Các loại rau màu xanh đậm: Các loại rau xanh đậm thường có nhiều vitamin C và E hơn. Chúng có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, bổ sung dưỡng chất cho mắt. Bạn nên thêm những loại rau này vào thực đơn hàng ngày của trẻ.
  • Các loại hạt: Sử dụng hạt để cung cấp lượng vitamin E cho mắt giúp luôn sáng khỏe. Bạn cho trẻ ăn các loại hạt trực tiếp như đồ ăn vặt hoặc chế biến thành món ăn: hạt óc chó, hạnh nhân, hướng dương, đậu phộng…
  • Thực phẩm khác: Ngoài ra, các bạn có thể bổ sung thêm trứng, ớt chuông, cà rốt, bí đao, bông cải xanh để đa dạng thực đơn cũng như cung cấp đầy đủ dưỡng chất, khoáng chất.

cham soc mat

4. Bài tập thể dục cho mắt

Bài tập thể dục tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, làm hạn chế tình trạng thể lực suy giảm khi sử dụng thiết bị điện tử quá lâu.

Bài tập: Cứ mỗi 20 phút trẻ quan sát một vật ở xa 6 mét trong vòng 20 giây, điều này làm mắt được thư giãn và giảm mỏi mệt. Nếu điều kiện thời gian không cho phép, bạn có thể cho trẻ làm bài tập sau mỗi tiết học. Bài học này kết hợp với chớp mắt thường xuyên sẽ giảm tình trạng khô mắt.

Nếu trẻ bị khô và mắt căng thẳng, mẹ nên dùng nước mắt nhân tạo để phần nào giảm thiểu tác hại của máy tính với mắt. Tuy nhiên,  cần có sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn thuốc mắt phù hợp.

Ngoài ra, các mẹ nên có thời gian để trẻ nghỉ ngơi, giải lao ra ngoài vận động. Điều này không chỉ tốt cho mắt, còn giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, lấy lại tinh thần sảng khoái.

Đôi mắt rất quan trọng, vì vậy mẹ nên chú ý, quan tâm để giúp con bảo vệ mắt sáng khỏe.

 

Nguồn : bau.vn