Nếu có 5 biểu hiện này, con bạn có thể là một tài năng thiên bẩm

Đôi khi, tài năng của trẻ sẽ được bộc lộ từ rất sớm. Vậy dấu hiệu nào có thể giúp bố mẹ nhận biết bé có tài năng thiên bẩm?

Cùng tìm hiểu những dấu hiệu bé có tài năng thiên bẩm là gì nhé.

Bé có tài năng thiên bẩm thường có khả năng tập trung cao độ

tre co tai nang thien bam

Rất khó để làm xong tốt một việc nào đó mà không có sự tập trung cao độ. Những đứa trẻ có năng khiếu bẩm sinh chắc chắn là những người có khả năng tập trung tuyệt vời vào một việc nào đó đang làm. Chúng thường sẽ dành hết mọi năng lực vào một thời điểm trước khi chuyển sang việc tiếp theo. Khi đó, việc của cha mẹ cần làm là giữ cho chúng không gian đủ yên tĩnh để không bị làm phiền bởi những điều khó chịu như tiếng ồn…

Điều quan trọng là cha mẹ đừng nhầm lẫn việc thiếu tập trung với sự nhàm chán. Nhiều đứa trẻ tỏ ra uể oải, mệt mỏi khi học tập trên lớp đôi khi chỉ vì bài giảng lặp đi lặp lại khiến chúng không còn hứng thú. Hãy thử cho đứa trẻ đó trải nghiệm thêm những điều thách thức để tăng sự tập trung. Còn nếu mãi không thể khắc phục thì đó có thể là một dấu hiệu của rối loạn chú ý, cha mẹ nên đưa con đi khám sớm.

Chơi với những đứa trẻ hơn tuổi và người lớn

tre co tai nang thien bam

Đôi khi, những đứa trẻ thông minh thường khó có thể kết nối với những đứa trẻ cùng tuổi khác vì sự khác biệt trong góc nhìn. Thay vào đó, chúng thích chơi cùng với những đứa trẻ lớn hơn hay thậm chí người trưởng thành để có những cuộc trò chuyện hấp dẫn hơn, mới lạ và độc đáo hơn.

Sự sáng tạo

tre co tai nang thien bam

Năng khiếu của một đứa trẻ không nhất thiết phải là ở trường, với những môn học và điểm số. Có những đứa trẻ giỏi toán hay khoa học, nhưng cũng có những đứa trẻ được trời phú năng khiếu về âm nhạc và hội họa… – nói chung là nghệ thuật.

Giống như Picasso và Jimmy Hendrix, năng khiếu của họ không nằm ở kết quả học tập mà ở việc sáng tạo ra những điều độc nhất. Vì thế, nếu con bạn bộc lộ niềm yêu thích với những bộ môn ngoài trường học cũng đừng ngại tạo điều kiện cho con phát triển và khám phá. Tất nhiên, chúng vẫn sẽ cần những giáo dục cơ bản tại trường học để giúp điều hướng cuộc sống đúng đắn sau này.

Bé có tài năng thiên bẩm sẽ sớm thể hiện suy nghĩ cá nhân

Một số trẻ em có thể dễ dàng ghi nhớ và phân tích thông tin. Chúng không cần hoặc cần rất ít sự hướng dẫn từ người lớn mà có xu hướng tự làm mọi thứ. Chúng học cách giải quyết các vấn đề bằng cách kết hợp các kỹ năng khác nhau, dùng kiến thức học được từ việc khác để kết hợp vào việc đang cần làm một cách dễ dàng.

Không chỉ vậy, câu trả lời của chúng còn rất mới lạ mà vẫn hiệu quả. Bạn luôn có thể hướng dẫn một đứa trẻ giải quyết vấn đề một cách chính xác nhưng những đứa trẻ có năng khiếu thì thường thích sử dụng trực giác để tự tìm câu trả lời hơn.

Sớm học nói, học đọc

Những đứa trẻ thông minh thường có khả năng đọc và nói nhanh hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Khả năng của trẻ thường được bộc lộ rõ rệt ở lĩnh vực ngôn ngữ và dễ dàng thấu hiểu được những cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra, trẻ dễ dàng nắm bắt được các loại từ vựng, dễ tiếp thu từ mới và có cách sử dụng từ ngữ linh hoạt

Nguồn : bau.vn