Nếu là tín đồ của matcha bạn không nên bỏ qua các công thức thần thánh này

Matcha được biết đến không chỉ giúp cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất mà còn giàu chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Hãy cùng tham khảo một số loại bánh, kem và cả đồ uống liên quan đến matcha mà bạn Khánh Chi chia sẻ công thức dưới đây.
Bạn yêu thích matcha và muốn xuất hiện thật nhiều trong các món bánh, hay loại nước uống? Vậy là bạn đã có chung sở thích với Khánh Chi – một cô gái 9X người Việt, hiện đang sống tại Praha – CH Séc. Khánh Chi mới đây đã giới thiệu tới Bau.vn một số món liên quan tới matcha, chắc chắn những công thức này sẽ hữu ích với nhiều người.
Bạn Khánh Chi chia sẻ: “Là một tín đồ nghiện matcha như mình thì cứ cái gì liên quan tới matcha mình đều phải thử và nhất là không thể nào bỏ qua được những công thức bánh cực kì hấp dẫn.
Để làm ra được những chiếc bánh matcha thơm ngon ngọt mát hay như là kem, dalgona matcha xịn xò hot hít thì cũng không quá khó đâu, cùng làm với mình nhé“.

1.Matcha Cheesecake

Nguyên liệu

  • Khuôn 15cm
  • 120g bánh quy
  • 38g bơ
  • 250-300g cream cheese
  • 60g đường
  • 45g sữa tươi
  • 7g gelatin
  • 190g heavy cream
  • 10g bột matcha
  • 75g heavy cream
Phần lớp matcha để tráng gương mặt bánh
  • 8ml nước
  • 2g gelatin
  • 45g đường
  • 6g bột matcha
  • 35ml nước
  • 45g heavy cream

Cách làm matcha cheesecake

Bước 1: Cho bánh quy vào túi zíp nghiền nát vụn, bơ đun nóng để nguội rồi trộn đều với bánh quy sau đó cho vào khuôn dàn đều và nén chặt.
Bước 2: Sữa và gelatin cho vào bát quậy đều rồi ngâm cách thuỷ với nước nóng ở bát khác và quậy tiếp để tan gelatin. Dùng phới tán nhuyễn kem cheese để ở nhiệt độ phòng sau đó cho gelatin rồi tiếp tục tán đến khi sánh mịn.
Bước 3: Đánh bông heavy cream (đánh bông mềm không đánh bông cứng như làm bánh) sau đó cho vào âu kem cheese và dùng phới trộn nhẹ hớt từ dưới lên để 2 hỗn hợp hoà quyện. Đồng thời, hớt nhẹ tay như fold bánh bông lan, mạnh tay quá sẽ bị tách nước. Lấy 150 g từ hỗn hợp sang một bát khác.
Bước 4: Trộn matcha với 75g heavy cream sau đó đổ vào âu hỗn hợp lớn và dùng phới tán đều để lên màu rồi đổ vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh 10-20 phút.
Bước 5: Sau 10-20 phút lấy bánh ra và đổ tiếp 150g kem cheese vào khuôn nhằm tạo lớp màu trông cho đẹp mắt. Dùng phới dàn đều cho mịn mặt bánh và tiếp tục để ngăn mát 10-20 phút.
Bước 6: Tạo lớp tráng gương cho mặt bánh, ngâm gelatin với 8ml nước. Chuẩn bị 1 cái nồi, cho 35ml nước, đường, matcha rây mịn quậy cho hỗn hợp tan đều sau đó đặt lên bếp đun sôi với lửa nhỏ và liên tục đảo tránh bị dính đáy nồi. Khi đã sôi già cho heavy cream vào, tiếp tục đảo đến khi hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp và để cho bớt nóng. Cho gelatin đã ngâm trước đó đảo đều cho tan, sau đó rây hỗn hợp qua lưới bỏ hết lợn cợn. Để cẩn thận hơn thì rây 2 lần hỗn hợp sẽ rất trong.
Bước 7: Lấy bánh và đổ từ từ hỗn hợp rồi láng đều tròn mặt bánh và để tủ 5-6 tiếng. Khi ăn có thể rắc thêm bột matcha tùy thích.
matcha
matcha

2. Món mochi kem matcha và kem matcha

Nguyên liệu:

  • 240ml whipping cream (lạnh) và hàm lượng chất béo càng cao thì kem sẽ càng ngậy và ngon
  • 90g sữa đặc
  • 6g bột matcha powder

Cách làm:

Whipping để thật lạnh sau đó cho vào âu cùng sữa đặc, bột matcha rây qua lưới và đánh đến khi bông cứng. Chia đều vào các khuôn kem, làm kem mochi cho vào khuôn hình cầu hoặc nếu các bạn không có khuôn thì đổ vào âu sau khi kem đông thì dùng thìa để múc kem múc thành viên tròn hoặc viên bán cầu.

Phần vỏ bánh mochi

Nguyên liệu:

  •  4g bột matcha
  • 30ml nước nóng
  • 150g bột gạo nếp
  • 90g đường
  • 270ml sữa tươi
  • 22ml dầu ăn hoặc dầu dừa
  • Bột ngô hoặc bột khoai

Cách làm:

Bước 1: Ngâm matcha với nước nóng và hòa tan. Cho đường, bột nếp vào âu trộn đều sau đó cho sữa, dầu ăn và nước matcha đã ngâm vào âu và tiếp tục trộn cho bột tan hết. Lọc qua rây để loại bỏ bột vón cục, lợn cợn.
Bước 2: Đổ bột vào bát dùng cho lò vi sóng bọc kín với màng bọc thực phẩm. Nấu bột trong lò vi sóng khoảng 2 phút ở chế độ high (600W). Lấy bột ra, trộn đều rồi cho vào lò vi sóng, quay thêm 1 phút. Bột chín sẽ mềm, dẻo và khi nếm thử không thấy còn vị bột sống. Có thể hấp cách thủy nhưng khi trộn bột sẽ khó hơn.
Bước 3: Khi bột chín sẽ chuẩn bị bột ngô lên đĩa lớn hoặc khay lớn nào đó để dễ dàng nhào nặn (nên cho nhiều bột ngô một chút bởi vỏ bột mochi rất dẻo và dính tay).
Bước 4: Sau khi đã được phủ 1 lớp dày bột ngô thì bắt đầu cán bột. Lưu ý là bột còn rất nóng nên đặt giấy nến lên trên và cán hoặc để nguội một chút nhưng đừng để nguội quá bột sẽ khó cán và dàn ra.
Bước 5: Khi đã cán mỏng bột, để bột nguội hẳn ở nhiệt độ phòng sau đó dùng khuôn tròn đường kính 6-8cm cắt bột.
Bước 6: Lấy nhân kem từ tủ lạnh ra, đặt nhân vào giữa miếng bột, túm mép lại thật kĩ rồi bọc bánh lại bằng nilon màng bọc thực phẩm (bọc thật kín), để bánh trong hộp kín rồi để lại vào ngăn đá. Thao tác nhanh, không để kem dính vào tay hoặc mép bột, sẽ rất khó gói lại. Với những người mới làm nên cắt miếng bột to một chút khi túm sẽ dễ dàng hơn. Giữ bánh trong ngăn đông lạnh. Trước khi ăn lấy ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 10 phút hoặc ngăn mát tủ lạnh 15 – 20 phút để vỏ bánh mềm.
matcha

3.Dalgona matcha

Nguyên liệu cho 2 cốc:
  • 1 lòng trắng trứng (30-38g)
  • 38g đường
  • 40ml nước
  • 2g bột matcha
  • 500ml sữa tươi

Cách làm

Bước 1: Cho đường và nước vào nồi quậy cho tan đường sau đó bật bếp đun sôi
Bước 2: Đánh bông lòng trắng trứng khoảng 30 giây khi bọt khí đã bắt đầu bé lại thì cho nước đường vào tiếp tục đánh đông. Khi có độ trắng bóng thì rây matcha vào âu và tiếp tục đánh đến khi có chóp cứng.
Bước 3: Cho đá, sữa vào cốc rồi phần matcha cho vào túi bắt kem hoặc tự trang trí cốc bằng thìa.

Chúc các bạn sẽ thành công với các công thức mà bạn Khánh Chi chia sẻ!

Nguồn : bau.vn