Ngôn ngữ cơ thể cho thấy bạn mắc chứng mặc cảm tự ti

Chứng mặc cảm tự ti cũng có thể bộc lộ qua những cảm xúc, suy tư hay ngôn ngữ cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau nhé!

Trong cuộc sống, đương nhiên bạn sẽ phải trải qua vô vàn cảm xúc khác nhau. Chẳng hạn như vui vẻ, buồn bã, đôi khi là tự tin và trái lại là tự ti, thậm chí có cả sự mặc cảm. Nếu bạn đã từng rơi vào trạng thái mặc cảm và điều này thường kéo dài, thì có thể bạn đã mắc phải chứng mặc cảm tự ti.

Có thể bạn không biết, chứng mặc cảm có thể bộc lộ qua những cảm xúc và đôi khi là qua chính ngôn ngữ cơ thể của bạn. Có thể bạn không để ý tới, nhưng chắc chắn vẫn sẽ có người nhận ra chúng thông qua ngôn ngữ cơ thể của bạn. Vậy đâu là những biểu hiện của ngôn ngữ cơ thể cho thấy bạn mắc chứng mặc cảm tự ti?

Dấu hiệu của chứng mặc cảm tự ti

Những dấu hiệu điển hình cho thấy bạn đang mặc cảm, tự ti:

  • Nhạy cảm với lời phê phán của mọi người xung quanh.
  • Có cảm giác lo âu, căng thẳng.
  • Luôn thấy tuyệt vọng.
  • Lòng tự trọng thấp, dễ bị tổn thương.
  • Không kiên định, dễ từ bỏ.
  • Luôn trong trạng thái bị gò bó, mắc kẹt.
  • Không đạt được mục tiêu như mong muốn.
  • Nghĩ đến những tình huống tệ nhất.
  • Không muốn tham gia vào các hoạt động, sự kiện xã hội.

Một số biểu hiện khác của chứng mặc cảm tự ti:

1. Thu mình

Đây giống như một hình thức để bảo vệ bản thân khỏi thế bất lợi. Những người mắc chứng này sẽ có xu hướng ẩn mình, không muốn tiếp xúc với bất cứ ai, luôn ở trong vùng an toàn mà chính họ tạo ra. Chúng thông qua một số ngôn ngữ cơ thể như việc ngồi gù lưng.

2. Khoanh tay

Khoanh tay cũng là một trong số những ngôn ngữ cơ thể của người mắc chứng mặc cảm tự ti. Thông thường, họ có xu hướng khoanh tay lại để cảm thấy an toàn hơn. Đó cũng là một cách để trốn tránh người khác. Khoanh tay đối với họ mà nói là sự phòng vệ cho chính bản thân mình.

3. Những động tác nhỏ

chung mac cam

Mặc cảm sẽ dẫn con người ta đến những động tác nhỏ để không ai chú ý tới. Họ luôn thể hiện mọi thứ một cách nhẹ nhàng, ít hoạt động và lúng túng hay giao tiếp một cách ngắn gọn nhất có thể. Bởi, họ sợ khi ai đó nhận ra mình đang thiếu mất đi sự tự tin, họ sẽ nghĩ rằng họ khiến người đối diện cảm thấy không thoải mái.

Cách khắc phục

chung mac cam

Hãy tập cách để cải thiện tư thế để bạn có một phong thái mạnh mẽ, đầy tự tin hơn. Bạn hãy cố gắng tập những động tác như ngẩng đầu, nhìn thẳng. Nếu bạn đã quen rồi thì bạn sẽ chẳng còn cảm thấy điều gì đáng lo ngại để bạn phải mặc cảm, tự ti nữa. Hãy sống lạc quan, vui vẻ và tự tin lên bạn nhé!

Nguồn : bau.vn