Người bị tiểu đường tuyệt đối không nên làm 4 việc này vào buổi sáng, tránh huyết áp dao động cả ngày

Dưới đây là những việc làm khuyến cáo với người bị tiểu đường không nên làm vào buổi sáng, để tránh huyết áp dao động và tổn thương cơ thể.

Trong ngày, buổi sáng là thời điểm mà đường huyết dễ dao động nhất, nếu người bị tiểu đường hình thành các thói quen tốt vào buổi sáng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kiểm soát đường huyết suốt cả ngày dài.

4 việc người bị tiểu đường không nên làm vào buổi sáng

1. Tập thể dục vào buổi sáng sớm

Nhiều người có bệnh tiểu đường có thói quen dậy sáng sớm và tập thể dục khi bụng còn đói, điều này rất nguy hiểm. Vận động lúc đói sẽ làm hạ đường huyết nhanh, một số bệnh nhân đái tháo đường bị hạ đường huyết mà không biết, từ đó tiềm ẩn các nguy cơ  dễ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não.

tieu duong

Ngoài ra, tập thể dục lúc trời quá sớm, khi nhiệt độ xuống thấp nguy cơ bị tai biến tim mạch và mạch máu não rất cao. Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tập thể dục khi mặt trời đã lên, trước khi tập nên uống một cốc nước ấm hoặc ăn nhẹ một thứ gì đó để giảm thiểu các nguy cơ nguy hiểm rồi mới bắt đầu khởi động.

2. Người tiểu đường bỏ bữa sáng

Dù người bị bệnh này hay người bình thường, chúng ta cũng không nên bỏ bữa sáng. Đặc biệt nếu người tiểu đường, đái tháo đường bỏ bữa sáng còn nguy hiểm hơn bởi điều đó có thể gây rối loạn nội tiết, làm tổn thương thêm các đảo tuyến tụy và gây ra sự dao động đường huyết không đều.

Thậm chí, đối một số người bệnh không ăn sáng mà chỉ dùng thuốc hạ đường huyết còn nguy hiểm hơn, vì rất dễ đẫn đến việc hạ đường huyết quá mức gây chấn thương.

3. Gội đầu vào buổi sáng

Nhiều người có thói quen tắm gội vào buổi sáng vì việc làm này đem lại cảm giác thoải mái, sảng khoái cho một ngày mới. Nhưng người bị bệnh tiểu đường gội đầu vào buổi sáng dễ gây ra các bệnh tim mạch, mạch máu não, dễ bị đau đầu, đột quỵ…

tieu duong

Không chỉ gội đầu mà tắm vào buổi sáng cũng rất hại, có thể khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu, cứng cổ vì các khí huyết chưa được lưu thông. Các biến chứng của bệnh tiểu đường như đau nhức xương khớp sẽ xuất hiện sau khi bạn tắm gội vào buổi sáng nên bạn càng phải chú ý hơn.

4. Ăn thực phẩm nhiều đường vào bữa ăn sáng

Người bị tiểu đường cần tuyệt đối tránh ăn đồ ngọt, có chứa hàm lượng đường cao vào bữa sáng, bởi vì nếu dung nạp trong một lúc sẽ làm đường huyết tăng nhanh. Các thực phẩm nên kiêng như không nên ăn chuối chín kỹ, bánh ngọt, sữa có đường, nước tăng lực… vào bữa sáng.

tieu duong

Thay vào đó, bữa sáng của người bị tiểu đường có thể lựa chọn: các loại quả mọng, quả táo, rau xà lách, quả bơ… vừa tốt cho sức khỏe vừa ổn định đường huyết của bạn.

Ngoài chế độ ăn uống thì việc tập thể dục đều đặn, vừa sức mỗi ngày cũng mang lại nhiều lợi ích cho đường huyết. Vận động thể thao làm tăng mức độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, giảm lượng đường trong máu, từ đó sẽ giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.

Bài viết này của Bau.vn hi vọng có thể giúp ích cho bạn, góp phần bảo vệ sức khỏe chúng ta.

Nguồn : bau.vn