Người mắc ung thư vú nên ăn những thực phẩm gì?

Người ung thư vú nên ăn gì trong thời gian trị bệnh là điều vô cùng quan trọng. Bởi, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh. Cùng Bau.vn xem những thực phẩm người mắc bệnh ung thư vú nên sử dụng là gì nhé!

Dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể người. Đặc biệt với bệnh nhân ung thư vú càng quan trọng việc nên ăn gì để kiểm soát tình trạng bệnh. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Vì sao mắc bệnh ung thư vú cần ăn uống lành mạnh?

Việc lựa chọn dinh dưỡng trong thời gian điều trị ung thư vú không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho cơ thể lượng dưỡng chất cần thiết để chống chọi với cả bệnh và các phương pháp điều trị.

ung thu vu nen an gi

Các phương pháp điều trị ung thư vú bao gồm hóa trị và liệu pháp kháng estrogen, điều đó có thể dẫn đến tăng cân và giảm hoạt động thể chất. Ngoài ra, chúng còn có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát cân nặng và bệnh béo phì. Trong khi đó, béo phì khi được chẩn đoán có liên quan đến nguy cơ tái phát ung thư và dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn. Do đó, người bệnh cần có một chế độ ăn hợp lý là rất quan trọng trong giai đoạn này.

Người mắc bệnh ung thư vú nên ăn gì?

1. Ung thư vú nên ăn gì? Rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, rau arugula, rau bina, cải bẹ xanh là một vài trong số các loại rau có thể có đặc tính chống ung thư. Bởi trong các loại rau lá xanh có chứa chất chống oxy hóa carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin. Khi các loại rau này được đưa vào trong cơ thể, nồng độ của các chất này trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

ung thu vu nen an gi

Theo phân tích của 8 nghiên cứu trên 7000 người cho thấy phụ nữ có hàm lượng carotenoid cao hơn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú giảm đáng kể so với những người phụ nữ có chứa hàm lượng thấp.

Tương tự như vậy, mức độ cao hơn của tổng số carotenoid trong máu làm giảm 18–28% nguy cơ ung thư vú, cũng như giảm nguy cơ tái phát và tử vong ở những người đã bị ung thư vú.

Đồng thời, ăn nhiều folate một loại vitamin B tập trung trong các loại rau xanh lá đậm, có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

2. Các loại cá béo

Những loại cá béo có thể kể đến là cá hồi, cá mòi và cá thu. Chúng được biết đến với những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chất béo Omega-3, selen và chất chống oxy hóa như canthaxanthin trong cá có thể mang lại tác dụng bảo vệ ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, ăn cá béo đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Một chương trình nghiên cứu lớn gồm 26 nghiên cứu ở 883.000 người cho biết, những người ăn nhiều nhất các nguồn Omega-3 từ hải sản sẽ giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, so với những người không ăn hoặc ăn ít.

3. Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh, chanh và quýt.chứa đầy các hợp chất có thể bảo vệ chống lại ung thư vú, bao gồm folate, vitamin C và các carotenoid như beta cryptoxanthin và beta carotene, cùng với các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, hesperetin và naringenin. Những chất dinh dưỡng này cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

ung thu vu nen an gi

4. Ung thư vú nên ăn gì? Các loại quả mọng

Các chất chống oxy hóa trong quả mọng, bao gồm flavonoid và anthocyanins, đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, cũng như sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Bằng chứng khoa học cho thấy ở 75.929 phụ nữ đã liên kết việc ăn nhiều quả mọng hơn, và đặc biệt là quả việt quất, có nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen (ER−) thấp hơn.

Mặc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ ung thư nói chung, nhưng đó chỉ là một phần của “bài toán”. Ngay cả với một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn vẫn cần tầm soát ung thư vú thường xuyên như chụp quang tuyến vú và kiểm tra thủ công. Tóm lại, phát hiện và chẩn đoán sớm làm và làm giảm nguy cơ mắc bệnh, tăng đáng kể tỷ lệ sống sót của bệnh nhân.

Nguồn : bau.vn