Nguồn gốc của hoạt động múa lân ngày Tết và ý nghĩa

Múa lân ngày Tết là một hình thức múa dân gian xuất hiện trong những ngày Tết Nguyên Đán. Tại sao lại có nét đẹp văn hóa này?

Hãy cùng tìm hiểu về múa lân những ngày Tết đến Xuân về có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa ra sao qua thông tin trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Hoạt động múa lân ngày Tết có nguồn gốc từ đâu bạn đã biết chưa?

Trên thực tế, múa lân vào dịp lễ Tết có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đây là một hoạt động nghệ thuật đường phố, chúng có mặt trong dịp đặc biệt như khai trương từ rất lâu đời hoặc trong các lễ hội. Xoay quanh nguồn gốc của nghệ thuật múa “Lân – sư – rồng”, mặc dù hoạt động mang bản sắc văn hóa Trung Hoa và có mặt tại Trung Quốc từ thế kỷ thứ ba sau Công nguyên nhưng vẫn có rất nhiều tranh cãi. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, sư tử là loài vật đã tuyệt chủng từ lâu và chúng có nguồn gốc từ Trung Hoa. Chình vì thế, xét trên nhiều phương diện, các học giả cho rằng khởi nguồn của điệu múa lân có nguồn gốc từ Ba Tư, du nhập vào Trung Hoa. Nét văn hoa đặc biệt này được hòa trộn bởi nhiều nền văn và trở nên có mô tả như ngày nay.

Việt Nam có lịch sử 1000 năm Bắc Thuộc, do đó một số nền văn hóa từ Trung Hoa cũng được du nhập vào Việt Nam. Có thể thấy, những điểm nhấn này cũng có sức ảnh hưởng đến toàn Châu Á và một trong số đó chính là bộ môn nghệ thuật đường phố múa lân ngày Tết. Cho đến nay, múa lân vẫn được duy trì trong các dịp lễ của mùa Xuân. Chúng còn trở thành nét văn hóa đặc sắc của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, khi du nhập vào nước ta, trải qua quá trình hình thành và phát triển đất nước, hoạt động văn hóa này mang theo nét văn hóa đặc trưng của từng vùng miền, bao gồm: tạo hình, hình thức múa và âm nhạc biểu diễn.

Múa lân có ý nghĩa gì?

mua lan ngay Tet

Lân một trong tứ linh bao gồm “Long, Lân, Quy, Phụng” theo quan niệm trong văn hóa phương Đông. Biểu tượng Lân tượng trưng cho sức mạnh siêu nhiên, có tác dụng xua đuổi tà khí, đem lại may mắn và an vui. Người phương Đông quan niệm rằng, khi Lân vào nhà thì tà khí sẽ bị đuổi đi và gia chủ sẽ được bình an. Đây cũng chính là ý nghĩa của phong tục múa Lân trong ngày Tết, đồng thời cầu mong sự an lành và niềm vui trong năm mới. Bên cạnh tạo hình Lân trong nghệ thuật múa lân, còn có sự xuất hiện ông Địa luôn bên cạnh. Với tạo hình khuôn mặt cười vui vẻ, bụng to khiến ông Địa trở thành đại diện của Đất trong tín ngưỡng Phật giáo. Sự xuất hiện này còn để gọi Lân về và mang điềm lành đến. Hình tượng ông Địa luôn xuất hiện trước đầu lân với ngụ ý mở đường và dẫn đường cho lân. Đồng thời tạo hình vui vẻ mang lại không khí lễ hội.

mua lan ngay Tet

Tại đất nước ta, múa lân thường xuất hiện trong ngày Tết với phần âm nhạc sôi nổi vừa thể hiện sự tưng bừng của dịp Tết Âm lịch. Điều này vừa để cầu mong một năm mới tốt lành, đồng thời xua đi những điều không may mắn của năm cũ. Trong hoạt động này, mọi người đều có thể đón chào những khởi đầu cho năm mới hạnh phúc phát bình an, phát tài, phát lộc. Mỗi khi nghe thất tiếng trống thùng thình được cất lên rộn rã khắp nơi trên đường phố, mọi người thường sẽ nghĩ ngay tới điệu múa lân. Đây được coi như một điều may mắn, phấn khởi cho tất cả mọi người. Đặc biệt hơn dịp lễ Tết, giữa rất nhiều những hoạt động văn hóa giải trí thì múa Lân vẫn luôn là một hoạt động thu hút. Không những vậy, đây còn được coi là một nét văn hóa ẩn chứa giá trị về mặt văn hóa, nghệ thuật cũng như tín ngưỡng ở Việt Nam.

mua lan ngay Tet

Với ý nghĩa văn hóa đặc sắc như ở Việt Nam, mỗi công dân đều có quyền tin tưởng rằng nét đẹp văn hóa múa lân ngày Tết sẽ còn được duy trì theo thời gian. Cùng với đó là sự phát triển của xã hội Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á còn đón Tết Nguyên Đán nói chung.

Nguồn : bau.vn