Nguyên nhân khiến bạn đau đầu khi đến ngày ” đèn đỏ”

Bạn có thể cảm thấy lo lắng khi thường xuyên bị đau đầu trong thời gian hành kinh mà không hiểu lý do vì sao. Vậy những nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh là gì? Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến bạn đau đầu khi hành kinh để có cách điều trị hợp lý nhé.

Nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh:

1. Thiếu máu do thiếu sắt gây đau đầu khi có kinh

Thiếu máu do thiếu sắt trong thời kỳ hành kinh có thể khiến bạn bị đau nửa đầu, đau đầu và có xu hướng nặng lên. Tình trạng này làm cho nồng độ oxy trong máu thấp gây tổn hại năng lượng mà não bạn có thể sử dụng và làm bạn kiệt sức cả về tinh thần lẫn thể chất.

Tình trạng thiếu máu thiếu sắt do mất máu kinh nguyệt cấp tính cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu kinh nguyệt, thường xảy ra ở gần cuối chu kỳ kinh nguyệt. Một số người đã đặt tên cho chứng đau này là một loại đau nửa đầu mới.

Đau đầu khi có kinh anh 1Thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân gây đau đầu khi có kinh

Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt có thể là một sự kết hợp của các yếu tố như suy giảm estrogen, thiếu máu do thiếu sắt và nồng độ serotonin thay đổi. Sự suy giảm nồng độ estrogen được cho là gây ra chứng đau nửa đầu ngay trước hoặc trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, thiếu máu do thiếu sắt là tác nhân tiềm ẩn của chứng đau nửa đầu xảy ra trong vài ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Thiếu máu do thiếu sắt khá nguy hiểm. Vì thế, bạn nên đến gặp bác sĩ để làm các xét nghiệm khi thấy mình mệt mỏi, chóng mặt, da nhợt nhạt, khó thở… Bạn cũng nên cung cấp cho cơ thể đủ chất sắt qua các thực phẩm giàu dinh dưỡng hoặc những loại thuốc bổ sung sắt giúp giảm tình trạng thiếu máu.

2. Hội chứng tiền kinh nguyệt

Hội chứng tiền kinh nguyệt cũng có thể khiến bạn bị đau đầu do sự suy giảm estrogen và progesterone xảy ra trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Một yếu tố khác cũng có thể khiến bạn bị đau đầu trước kỳ kinh nguyệt do sự suy giảm serotonin trong não làm các mạch máu co lại khiến bạn bị đau đầu.

Trước chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ estrogen giảm làm cho mức độ serotonin giảm gây ra các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nếu mức serotonin của bạn giảm trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ dễ bị đau đầu khi có kinh hơn.

Ngoài đau đầu, các triệu chứng của tiền kinh nguyệt cũng có thể khiến bạn thèm ăn, bầu vú mềm và sưng, hay quên, rối loạn giấc ngủ, đau cơ, lo lắng, căng thẳng, phiền muộn…

3. Đau đầu khi có kinh do estrogen và progesterone

Đau đầu khi có kinh anh 2

Đau đầu khi có kinh là do Estrogen và Progesterone 

Sự thay đổi nồng độ hormone có thể khiến bạn bị đau đầu trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt của mình. Những hormone này là estrogen và progesterone điều chỉnh nhiều chức năng của cơ thể bạn.

Estrogen là hormone sinh dục nữ. Hormone này đi qua dòng máu truyền thông điệp đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nồng độ estrogen tăng giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn để kích hoạt sự giải phóng trứng. Progesterone là một hormone quan trọng khác. Mức độ tăng của hormone này giúp cho việc cấy trứng vào tử cung.

Sau khi trứng rụng (trứng được phóng ra khỏi buồng trứng) thì nồng độ hormone suy giảm. Mức estrogen và progesterone sẽ giảm xuống mức thấp nhất ngay trước kỳ kinh của bạn khiến cho bạn dễ bị đau đầu.

4. Chứng đau nửa đầu kinh nguyệt

Đau đầu do nội tiết tố và đau nửa đầu kinh nguyệt đều gây ra bởi sự thay đổi hormone nhưng hai loại này có sự khác biệt liên quan đến mức độ nghiêm trọng của các cơn đau đầu.

• Đau đầu do nội tiết tố: Chứng đau đầu do nội tiết tố có thể từ nhẹ đến trung bình và gây đau nhức hoặc đau nhói. Cơn đau đầu khi có kinh gây phiền toái và khó chịu nhưng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

• Đau nửa đầu kinh nguyệt: Cơn đau nửa đầu kinh nguyệt có thể khiến cơ thể bạn bị suy nhược. Theo Tổ chức nghiên cứu về nhức đầu của Mỹ (National Headache Foundation), chứng đau nửa đầu kinh nguyệt làm ảnh hưởng đến khoảng 60% phụ nữ.

Nguồn : bau.vn