Nhiều chị em quan tâm: Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

Mẹ bỉm sữa sau sinh muốn gần gũi chồng, nhưng không biết sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Mang thai là quãng thời gian mẹ cảm thấy thoải mái vì không bị những phiền phức của việc hành kinh gây ra. Vậy, phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

sau sinh

Sự quay trở lại của kinh nguyệt sau sinh ở mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Theo các bác sĩ, sợ trở lại của “vòng dâu” cụ thể như sau:

  • Phụ nữ không cho con bú: Nếu bạn không cho con bú, kinh nguyệt có thể quay lại sớm nhất là 12 tuần sau khi sinh.
  • Phụ nữ cho con bú: Nếu bạn cho con bú, rất khó xác định một thời điểm cụ thể mà nguyệt san quay trở lại. Bởi bé bú mẹ sẽ làm cho cơ thể mẹ tiết ra chất prolactin, làm giảm khả năng rụng trứng (xuống 1/3) vì vậy kéo dài thời kỳ chu kỳ kinh quay trở lại.

Cụ thể sẽ có nhiều khả năng xảy ra tùy vào cơ địa của chị em:

  • Có những người cho con bú, có kinh trở lại sau khi hết sản dịch hoặc 2-3 tháng sinh con, nhưng cũng có những người tới tận 7-8 tháng mới có kinh, thậm chí là 10 tháng. Điều này là hoàn toàn bình thường, không có gì đáng phải lo ngại.
  • Có những chị em hoàn toàn không có kinh trong thời kỳ cho con bú, tức là tới khi họ ngưng cho con bú kinh nguyệt mới xuất hiện. Bên cạnh đó, khi bé bú mẹ còn xuất hiện tình trạng bạn có kinh trở lại, nhưng sau đó lại ngưng. Đây là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh, có kinh rồi lại mất kinh là chuyện không đáng lo ngại.

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

Một số mẹ quan niệm rằng sau khi sinh con cơ thể chưa có kinh nguyệt thì mẹ sẽ không bị dính bầu trở lại. Tuy nhiên, theo các bác sĩ và trên thực tế đây là một quan niệm sai lầm. Bởi sau sinh chưa có kinh nhưng bạn có quan hệ tình dục thì khả năng mang thai vẫn xảy ra.

Vậy nên, để tránh có thai ngoài ý muốn, việc quan hệ sau sinh dù đã có kinh hay chưa có thì bạn vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai.

Sau đây là hai quan niệm sai lầm của chị em về việc mang thai trở lại sau khi sinh con:

1. Cho con bú hoàn toàn thì sẽ không có thai?

Nhiều người nghĩ rằng mẹ cho con bú hoàn toàn thì sau khi quan hệ tình dục không có thai. Theo các bác sĩ, nuôi con bằng sữa mẹ cho tỷ lệ tránh thai cao lên tới 98%. Có điều này là bởi việc cho bé bú sẽ làm cho cơ thể người mẹ tiết ra hormone nội tiết tố prolactin – ức chế hoạt động của buồng trứng, giảm khả năng rụng trứng, do đó trì hoãn kinh nguyệt và quá trình thụ thai.

Thế nhưng, ở mỗi người, cơ địa lại khác nhau. Vì vậy, không phải lúc nào quá trình này cũng diễn ra một cách hiệu quả. Đặc biệt là giai đoạn 6 tháng sau khi sinh – lúc này là giai đoạn trẻ ăn dặm, con bú ít đi thì hiệu quả của việc ngừa thai bằng cách cho con bú bị giảm rõ rệt.

Chưa kể đến sự tác động của các yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, tâm sinh lý, chế độ nghỉ ngơi… cũng có khả năng làm thay đổi quá trình này, vậy nên việc cho bé bú sẽ không hoàn toàn cản trở được khả năng thụ thai trở lại của mẹ.

Kết quả là nhiều người phụ nữ đã phải “tá hỏa” vì dính bầu trong thời gian cho con bú vì quan niệm bất cẩn, sai lầm: cho con bú hoàn toàn sẽ không có thai.

2. Không thấy kinh nguyệt thì sẽ không thụ thai được?

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Theo cách chuyên gia y tế, mặc dù cơ thể bạn có thể chưa thấy kinh nguyệt trở lại sau sinh, nhưng thực ra thì trứng vẫn có thể rụng bình thường và vì vậy khả năng thụ thai có thể xảy ra.

sau sinh

Máu kinh là biểu hiện của việc rụng trứng. Thế nhưng, lần rụng trứng đầu tiên sau khi sinh có thể diễn ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện, tức là không nhất thiết phải là lúc bạn thấy mình hành kinh rồi trứng mới rụng.

Do đó, xảy ra hiện tượng nhiều người có thai ngoài ý muốn trước khi thấy có kinh xuất hiện trở lại lần đầu tiên. Lý do là họ đã có quan hệ trong ngày rụng trứng của chu kỳ đầu tiên sau sinh.

Mặc dù lúc này họ vẫn đang chắc mẩm rằng mình “an toàn”, tuy nhiên, thực tế là họ có thể dính bầu mà không biết. Thậm chí, có những người có thai mấy tháng liền nhưng không nhận ra và chỉ phát hiện khi thai to.

Như vậy, với câu hỏi của nhiều chị em rằng sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không thì câu trả lời hoàn toàn có bạn nhé. Vậy nên không được chủ quan, thiếu hiểu biết để xảy ra có thai ngoài ý muốn.

Nguồn : Sức Khỏe Cộng Đồng