Nhìn qua 4 điểm này biết ngay người gian dối hay giả tạo

Trong cuộc sống này có không ít những kẻ đạo đức giả. Bên ngoài thì tỏ ra tốt đẹp với tất cả mọi người nhưng bên trong lại toàn những suy nghĩ xấu.

Nhìn những kẻ giả tạo bề ngoài khó mà có thể phát hiện ra ngay nhưng nếu bạn để ý đến những điều này thì sẽ biết họ là người như thế nào. Hãy xem cách họ giúp đỡ người khác, nếu họ giúp nhưng không vô tư, giúp trong sự toan tính thì rõ ràng họ đang còn những mục đích khác. Hoặc cách họ làm việc thiện nhưng lại làm với chủ đích có được tiếng tăm, lợi ích cho bản thân thì đúng là không đúng là việc thiện nữa. Và còn một số biểu hiện dưới đây.

Cố gắng chứng tỏ mình với người khác

Nhiều người chỉ chú ý đến hào nhoáng bên ngoài nên cố gắng làm việc cũng chỉ để chứng tỏ với người khác là mình giỏi, mình tốt để khiến người khác kinh ngạc về mình. Những người như vậy thật sự quá nông cạn khi chạy theo cái bề nổi mà không quan tâm đến bản chất thật sự, xây dựng sự tự tin chỉ bằng cách đánh giá của người khác.

giả tạo

Như vậy mọi giá trị đều không thể vững bền. Bởi sự thành công hay giá trị đích thực phải do trí tuệ và sự cố gắng tạo nên để có thể phát triển bản thân và giúp ích cho xã hội.

Giúp đỡ người khác nhưng luôn toan tính

Khi đã giúp đỡ người khác, đó là một việc làm tốt đẹp. Nhưng nếu giúp đỡ mọi người nhưng lại toan tính hay giả tạo để mình có tiếng thơm hay có mưu cầu lợi ích khác cho bản thân thì rõ ràng đó không còn được gọi là giúp đỡ nữa. Những người như vậy là người thấy lợi ích trước mắt sẽ quên hết tình nghĩa nên chúng ta tránh kết giao với những kiểu người này. Giúp đỡ người khác một cách vô tư, vui vẻ thì rồi chúng ta cũng sẽ nhận được sự đền đáp xứng đáng mà thôi.

Lúc nào cũng muốn thể hiện mình có đạo đức, khí tiết và khác biệt

Người lúc nào cũng muốn tỏ ra là mình giả tạo, có khí tiết và luôn muốn thể hiện mình khác biệt với mọi người chính là kiểu ngụy quân tử. Những người này nói thì hay nhưng chưa chắc đã làm được và hay nói đạo lý, thể hiện mình hơn người, khác người.

Dù việc thể hiện sự khác biệt của mình trước đám đông cũng không phải là điều xấu nhưng cách thể hiện sao để mọi người có thể đón nhận và chấp nhận nữa chứ không phải là cố tình muốn khác người kiểu mình là nhất, mình hơn tất cả. Ngược lại người có đạo đức thật sự sẽ không khoe mẽ và luôn khiêm tốn cũng như rất nghiêm khắc với bản thân mình.

Làm việc thiện chỉ để nâng cao danh dự bản thân

Vốn dĩ cái cốt của làm việc thiện chính là để chúng ta được vui vẻ, hạnh phúc và giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn. Vậy nên nếu bạn làm việc thiện không vì người mà vì mình, chỉ muốn nâng cao danh dự và muốn hơn người thì sẽ không còn đúng ý nghĩa là việc thiện nữa. Và những người như vậy rồi sớm muộn mọi người cũng nhận ra bản chất thật sự của họ và rồi không còn ai tôn trọng họ nữa.

Nguồn : bau.vn