Nhớ kỹ 4 lời khuyên về cuộc sống để vững tin đối mặt với khó khăn, thử thách hơn

Có những thời điểm chúng ta cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì những khó khăn, áp lực từ xã hội. Những lời khuyên về cuộc sống sau sẽ giúp bạn vững tin hơn để đối mặt với tất cả.

Dù mạnh mẽ đến đâu, cũng có lúc bạn chùn bước trước những vấn đề, có thể không xuất phát từ chính mình. Những lời khuyên chí lý về cuộc sống bạn nên nghe trước khi quá muộn.

Cuộc sống không phải là đích đến mà là hành trình chinh phục, trên hành trình ấy sẽ có nhiều chông gai, thử thách nhưng cũng có nhiều ngọt ngào. Điều bạn cần là luôn nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực để có thể tiếp tục hành trình chinh phục của mình.

1. Lời khuyên về cuộc sống: Khó khăn giúp bạn trở nên mạnh mẽ

Nếu bạn đang thấy ngộp thở trong những khó khăn, thì Bau.vn kể cho bạn câu chuyện cái kén và con bướm nhé. Một người đàn ông bỗng nhiên tìm thấy cái kén của con sâu bướm. Con sâu dường như đang cố vẫy vùng để chui ra khỏi cái kén. Hàng giờ đồng hồ trôi qua, nó đều cố gắng hết mình để chui ra khỏi cái kén. Thế nhưng, đột nhiên nó dừng lại vì dường như đã mệt mỏi và kiệt sức. Người đàn ông vì muốn chiêm ngưỡng con bướm mà đã giúp nó tạo một lỗ nhỏ để chui ra.

loi khuyen ve cuoc song

Sau đó con bướm có thể chui ra ngoài một cách dễ dàng, nhưng cơ thể và đôi cánh rúm ró. Người đàn ông đã rất mong chờ khoảnh khắc nó cất cánh bay lên trời. Nhưng, điều nó có thể làm chỉ là bò với cơ thể yếu ớt và đôi cánh rúm ró. Nó không bao giờ có thể bay được nữa. Người đàn ông không hiểu rằng, cái kén chật hẹp nhưng là thử thách để con sâu hóa bướm. Chỉ nó chính bản thân nó nỗ lực vượt qua được mà thôi.

Trong cuộc sống cũng vậy, mỗi khó khăn khi vượt qua sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn. Nếu cứ sống trong vỏ bọc và ỷ lại với sợ giúp đỡ của người khác, bạn cũng mãi chỉ là chú kén kia mà thôi. Hãy tự tin đương đầu với mọi thứ bạn sẽ trở nên mạnh mẽ. Hãy cố gắng trở thành người “khổng lồ” để bản thân không dễ dàng bị quật ngã. Mỗi khi đối mặt với khó khăn, bạn hãy nghĩ đây chỉ là một bài kiểm tra để tăng “level” của mình lên mà thôi. Trải qua khó khăn mới có mạnh mẽ.

2. Đừng cố thay đổi bản thân để chiều lòng đám đông

Một con bọ cạp rơi xuống nước, có một vị thiền sư thấy và quyết tâm cứu sống nó. Thế nhưng, khi thiền sư chạm vào, theo bản năng của con bọ cạp đã chích vào tay. Vị thiền sư không tỏ ra sợ hãi mà còn một lần nữa ra tay cứu giúp, ông lại bị chích.

Có vị thiền sư nọ nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước, quyết tâm cứu sống nó. Thế nhưng ngay khi thiền sư vừa chạm vào, đã bị con bọ cạp chích vào tay. Vị thiền sư không sợ hãi, lại một lần nữa ra tay cứu giúp, ông lại bị chích thêm một lần nữa. Có một người gần đó nói: “Bọ cạp khi nào mà chẳng chích người, sao ông hà tất phải cứu nó?”. Vị thiền sư đáp lời: “Chích người là bản năng của loài bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của chính mình?”. Có người gần đó nói : “Bọ cạp khi nào mà chẳng chích người, sao ông hà tất phải cứu nó?”. Vị thiền sư nghe vậy chỉ biết mỉm cười đáp lời: “Chích người là bản năng của loài bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của chính mình?”.

loi khuyen ve cuoc song

Bạn hãy sống là chính bạn, là phiên bản hạnh phúc nhất không cần thay đổi vì hiệu ứng đám đông. Sống vì bản thân và cuộc đời chính mình, chúng ta không sống để cho người khác xem.

3. Lời khuyên về cuộc sống: Chính mình là chỗ dựa vững chắc

Mỗi người tồn tại là cá thể riêng biệt, có cuộc sống và câu chuyện khác nhau. Người khác tốt với bạn đến đâu, họ cũng cần sống của sống của chính họ. Tại sao chúng ta không tự giải quyết vấn đề của chính mình trước khi nhờ vả một ai? Độc lập là chiếc áo giáp duy nhất có thể bản vệ bạn mà thôi!

loi khuyen ve cuoc song

4. Thất bại là tiền đề của thành công

Bạn có tin rằng thất bại ngày hôm nay là tiền để dẫn đến thành công mai sau không? Mỗi lần thất bại chúng ta rút kinh nghiệm, biết cách điều chỉnh. Chính kinh nghiệm từ những thất bại đó sẽ cho bạn trải nghiệm và bài học quý giá. “Thất bại là mẹ thành công”, nếu bạn đang có chuyện kết quả không như mong muốn cũng đừng vội nản lòng nhé!

 

Nguồn : bau.vn