Thiếu máu
Thiếu máu xảy ra khi hồng cầu trong máu không đủ. Hồng cầu có nhiệm vụ mang oxy đến các bộ phận các của cơ thể. Người mắc bệnh tán huyết sẽ gặp tình sạng phân hủy bất thường của hồng cầu. Dạng bệnh này xảy ra là do thiếu vitamin E.
Hệ miễn dịch bị suy giảm
Việc thiếu vitamin E sẽ ức chế các tế bào miễn dịch, làm sức để kháng của cơ thể bị giảm và bạn sẽ dễ bị ốm hơn.
Mất cân bằng nội tiết tố
Vitamin E có tác dụng cân bằng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. Do đó, khi thiếu hụt chất này, nội tiết trong cơ thể sẽ bị rối loạn và gây ra nhiều rắc rối.
Suy giảm thị lực
Thiếu vitamin E, các thụ thể ảnh ánh và các tế bào khác trong mắt sẽ bị suy yếu. Bạn sẽ cảm thấy thị lực bị giảm sút theo thời gian, mắt nhìn mờ hoặc song thị. Bệnh quáng gà cũng là một triệu chứng hay xảy ra khi thiếu vitamin E.
Da khô, bong tróc
Thông thường, da sẽ trở nên khô ráp và bong tróc khi thời tiết trở nên hanh khô, độ ẩm thấp. Tuy nhiên nếu thời tiết bình thường mà bạn vẫn gặp tình trạng này thì đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu vitamin E trầm trọng.
Rụng tóc
Rụng tóc bất thường là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể đang thiếu vitamin E bởi chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo tế bào lông chết và nang lông.
Vậy cần bổ sung những gì để có đầy đủ chất vitamin E?
Hạnh nhân
Khi nghĩ đến vitamin E, nhiều người nghĩ ngay đến hạnh nhân. Hạnh nhân là nguồn rất giàu vitamin E tự nhiên, trong 100 gram hạnh nhân cung cấp 26,2 mg Vitamin E. Bạn có thể dùng trực tiếp hạt hạnh nhân hay các sản phẩm hạnh nhân như dầu hạnh nhân, sữa hạnh nhân…
Củ cải
Loại rau xanh này bổ sung dưỡng chất cơ thể của bạn với một số vitamin thiết yếu, trong đó có vitamin E. Củ cải cung cấp khoảng 17% của giá trị vitamin E hàng ngày của bạn.
Hạt dẻ
Hạt dẻ chứa Vitamin E và rất nhiều dinh dưỡng tuyệt vời khác. Thêm một ounce (~28 gram) hạt dẻ trong chế độ ăn sẽ giúp đám ứng được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn, có thể dùng chúng với dạng hạt thô.
Rau bina
Có thể rau bina không phải là một trong những món ăn ưa thích của bạn, nhưng nó lại là một trong những loại rau rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ giàu vitamin E, nó còn chứa nhiều chất oxy hóa và các dinh dưỡng cần thiết như canxi và folate. Có thể dùng nó như một loại rau xanh trong các bữa ăn hay kết hợp cùng các món ăn khác.
Quả bơ
Quả bơ được coi như một trong những loại thực phẩm cung cấp nguồn Vitamin-E lành mạnh. Chỉ cần một nửa quả bơ đã có hơn 2 mg Vitamin E tự nhiên. Người ta có thể dễ dàng kết hợp bơ vào món salad, bánh mì hay sinh tố.
Đu đủ
Đu đủ là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt trong những nguồn Vitamin E. Mặc dù nó thường được biết đến là trái cây giàu vitamin C, một quả đu đủ tươi có thể đáp ứng 17% yêu cầu Vitamin E hàng ngày của bạn. Bạn có thể làm sinh tố trái cây từ đu đủ để cung cấp vitamin E, C lành mạnh
Cà chua
Cà chua cung cấp cho bạn Vitamin C, sắt và chất xơ cùng với Vitamin E. Một quả cà chua trung bình được biết đến có chứa 0,7 mg Vitamin./.
Kiwi và xoài
Kiwi và xoài là hai nguồn quan trọng bạn có thể dùng để cung cấp vitamin E. Nửa cốc xoài xắt lát cung cấp 0,7 mg Vitamin E và với Kiwi chứa 1,1 mg. Bạn có thể ăn trực tiếp, dùng làm sinh tốt hoặc làm thành salad trái cây sau khi trộn với sữa chua.
Nguồn : Sức khỏe cộng đồng
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-dau-hieu-cho-thay-co-the-ban-dang-thieu-vitamin-e-a184156.html