Những cách phòng tránh thai tự nhiên hiệu quả có thể bạn cần biết

Hiện nay tránh thai tự nhiên đang được nhiều người tin dùng sử dụng. Cùng Bau.vn tìm hiểu về các cách phòng tránh thai tự nhiên hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Kiểm soát sinh sản hoặc tránh thai bao gồm các phương pháp, thuốc và dụng cụ để giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Những người đang tìm kiếm biện pháp tránh thai có thể chọn từ nhiều phương pháp khác nhau. Các hình thức tránh thai ngăn chặn tinh trùng tiếp cận trứng để ức chế mang thai. Kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố làm gián đoạn việc sản xuất các hormone có thể dẫn đến thụ thai. Cùng tìm hiểu các cách phòng tránh thai tự nhiên dưới đây.

1. Cách phòng tránh thai theo phương pháp tính ngày

Lấy khoảng ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày, thì lấy 26 – 18 = 8. Nghĩa là từ ngày thứ 8 trở đi khả năng có thể thụ thai là cao hơn.

Tương tự, lấy khoảng ngày dài nhất của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 11. Ví dụ, khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất là 30 ngày, lấy 30 – 11 = 19 ngày. Vậy thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt.

cach phong tranh thai tu nhien

Nếu phụ nữ có trên 2 chu kỳ ngắn hơn hoặc kéo dài hơn như thế thì phương pháp tính ngày chuẩn sẽ không hiệu quả. Tóm lại, nếu có khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất lần lượt là 31 và 26 ngày thì khoảng thời gian dễ có thai là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 21. Trừ những ngày đó ra là ngày an toàn của bạn.

Để đảm bảo chắc chắn là không có thai phụ nữ nên lùi đi 3 ngày từ ngày đầu có khả năng có thai của chu kỳ. Ví dụ, ngày thứ 8 trở đi là ngày nguy hiểm thì lùi đi 3 ngày là 8 – 3 = 5, phụ nữ sẽ kiêng quan hệ từ ngày thứ 5 thì độ an toàn sẽ cao hơn. Đồng thời, cũng nên cộng thêm 3 ngày sau ngày có nguy cơ ở cuối chu kỳ. Tức là từ ngày thứ 21 + 3 = 24 thì đảm bảo tránh thai cao hơn

2. Phương pháp Dịch nhầy cổ tử cung (Cervical Mucus)

Đây cũng là một cơ chế tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt thường được áp dụng. Ngay trước khi rụng trứng, lượng dịch nhầy do cổ tử cung tiết ra sẽ tăng lên rõ rệt.

Phương pháp này liên quan đến việc đánh giá số lượng và chất lượng của chất nhầy cổ tử cung. Từ đó xác định sự rụng trứng. Mọi người có thể kiểm tra chất nhầy cổ tử cung của mình bằng nhiều cách khác nhau. Một lựa chọn là lau âm đạo bằng giấy vệ sinh trắng trước khi đi tiểu và kiểm tra màu sắc và kết cấu của dịch tiết. Cách khác là kiểm tra chất dịch tiết ra trong quần lót. Hoặc đưa ngón tay sạch vào âm đạo để khám phá màu sắc và kết cấu. Để tránh mang thai, phụ nữ cần chú ý đến thời điểm xuất hiện dịch nhầy bất thường ở cổ tử cung. Đặc biệt là khi dịch tiết ra nhiều, loãng và trơn.

Tuy nhiên bạn nên có một số chú ý. Bất kỳ vấn đề nào đối với sức khỏe hoặc thói quen hàng ngày cũng có khả năng khiến cho việc nhận biết dấu hiệu rụng trứng trở nên khó khăn hơn. Điển hình như, các loại thuốc, dung dịch vệ sinh phụ nữ, chất thụt rửa, sinh hoạt tình dục. Mẹ bỉm đang cho con bú hoặc khám phụ khoa có sử dụng chất bôi trơn đều là những yếu tố làm thay đổi tính chất của dịch nhầy cổ tử cung.

3. Phương pháp Thân nhiệt cơ bản (Basal Body Temperature – BBT)

Thân nhiệt cơ bản, hay thân nhiệt chuẩn (BBT), là nhiệt độ cơ thể phụ nữ trong trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi. Đối với hầu hết phụ nữ, thân nhiệt bình thường sẽ tăng nhẹ trong quá trình rụng trứng (0.5 – 1°F) và duy trì ở mức cao cho đến khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm dễ thụ thai nhất là 2 – 3 ngày trước khi xảy ra hiện tượng tăng thân nhiệt.

cach phong tranh thai tu nhien

Phương pháp này yêu cầu một người sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ hàng ngày khi mới thức dậy. Nhiệt độ tăng liên tục khoảng 0,5°C là một dấu hiệu của sự rụng trứng. Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ 28 ngày, mặc dù nếu có chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn có thể cảm thấy nhiệt độ tăng vào những ngày khác nhau. Bạn nên sử dụng một hình thức tránh thai khác hoặc kiêng quan hệ tình dục qua đường âm đạo trong thời gian rụng trứng để giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể cơ bản của một người ngoài việc rụng trứng, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, căng thẳng,…

4. Phương pháp Triệu chứng – Thân nhiệt (Symptothermal)

Đây là cách tránh thai tự nhiên theo vòng kinh. Nó kết hợp hai phương pháp Thân nhiệt cơ bản và Dịch nhầy cổ tử cung. Phương pháp kết hợp Triệu chứng và Thân nhiệt theo dõi khả năng sinh sản bằng một thiết bị điện tử. Thiết bị này phân tích hormone trong nước tiểu để xác định thời điểm có khả năng mang thai.

5. Cách phòng tránh thai tự nhiên bằng phương pháp xuất tinh ngoài

Phương pháp xuất tinh ngoài có nghĩa là rút dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Sử dụng hoàn hảo phương pháp này có tỷ lệ thất bại 4%. Cứ 5 người thì có 1 người sẽ mang thai trong một năm bằng phương pháp này. Phương pháp này có tỷ lệ thất bại cao như vậy là do xuất tinh trước, chất dịch ra khỏi dương vật ngay trước khi xuất tinh, có chứa tinh trùng.

cach phong tranh thai tu nhien

6. Cách phòng tránh thai tự nhiên khi cho con bú hoặc cho con bú vô kinh

Những người đang cho con bú có thể áp dụng phương pháp này để tránh mang thai ngoài ý muốn. Các bác sĩ nói rằng phương pháp này chỉ phù hợp với những người đáp ứng cả ba tiêu chí sau:

  • Những người không hành kinh – vô kinh
  • Những người đang cho con bú hoàn toàn
  • Những người đã sinh con trước đó không quá 6 tháng

CDC cho biết đây là một hình thức kiểm soát sinh đẻ ngắn hạn. Một người nên sử dụng một phương pháp khác nếu họ không đáp ứng một trong các tiêu chí trên.

Nguồn : bau.vn