Những dấu hiệu khi mang thai dễ khiến mẹ bầu lo lắng, đặc biệt là điều thứ 4

Không phải lúc nào những dấu hiệu khi mang thai như xuất hiện đốm máu hay chảy máu lợi cũng là dấu hiệu nguy hiểm mà mẹ bầu cần lo lắng.

Trước khi mang thai, chắc hẳn các mẹ cũng đã nghe đến những dấu hiệu như ốm nghén, tăng cân hay mất ngủ. Tuy nhiên, đó chỉ là những dấu hiệu khi mang thai thường gặp nhất và còn rất nhiều dấu hiệu khác mà các mẹ có thể hoảng sợ khi gặp phải.

Xuất hiện đốm máu

Theo thống kê, có khoảng 20 % phụ nữ mang thai nhận nhận thấy xuất hiện đốm máu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nguyên nhân chính là do lượng máu bơm vào tử cung nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, đó cũng có thể là do kết quả của phôi thai cấy vào niêm mạc tử cung. Thông thường, hiện tượng này có thể xuất hiện trong khoảng hai tuần đầu sau khi thụ tinh.

Nếu các đốm máu này có hồng nhạt hoặc màu nâu thì mẹ không cần phải lo. Nhưng nếu các đốm máu này có màu đỏ tươi hoặc đỏ đâm thì rất có thể là dấu hiệu của việc xảy thai. Tuy nhiên, một tin vui cho các mẹ bầu là có đến khoảng 50% phụ nữ bị chảy máu khi mang thai có một thai kỳ hoàn toàn bình thường.

dau hieu khi mang thai

Tiết nhiều dịch âm đạo

Sự thay đổi hormone trong thai kỳ khiến lượng dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường là điều hoàn toàn không đáng lo ngại. Nguyên nhân của dấu hiệu này là do sự kích thích của hormone khiến các tuyến âm đạo tiết ra nhiều dịch hay còn được gọi là khí hư. Sự gia tăng lượng khí hư này cũng xảy ra khi mẹ bầu gần đến ngày sinh nở, đó là dấu hiệu tử cung đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh em bé.

Nếu khí hư của bạn có màu trắng hoặc ngả vàng thì đó là điều hoàn toàn bình thường. Bởi âm đạo tiết ra dịch là để ngăn chặn sự nhiễm trùng đi từ âm đạo vào tử cung. Tuy nhiên, nếu khí hư có mùi hôi hoặc gây ngứa thì đó là dấu hiệu bạn bị nhiễm trùng do nấm. Khi đó, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để điều trị ngay.

Chảy máu chân răng

dau hieu khi mang thai

Chân răng là một bộ phận vô cùng nhạy cảm trong suốt quá trình mang thai. Sự thay đổi hormone làm tăng lượng máu được tuần hoàn khiên các mô lợi trở nên nhạy cảm. Nguyên nhân gây ra chảy máu chân răng ở bà bầu chủ yếu là do:

Thay đổi hormone

Thường vào tháng thứ 2 của thai kỳ, lượng hormone estrogen và progesterone tăng nhanh làm gia tăng lưu lượng máu tới nướu gây nên tình trạng viêm nướu trầm trọng hơn bình thường. Biểu hiện là đau răng, chảy máu nướu khi đánh răng… hiện tượng này có thể nặng hơn vào tháng thứ 7, 8 và giảm dần vào tháng thứ 9 của thai kỳ.

Thay đổi về canxi

Nhu cầu canxi cho thai nhi rất cao, điều này có thể làm mẹ rơi vào tình trạng thiếu canxi, khiến răng trở nên xốp hơn và làm tăng nguy cơ bị sâu răng.

Thay đổi về chế độ dinh dưỡng

Những tháng đầu của thai kỳ, việc ốm nghén có thể gây nôn, thèm ăn chua ngọt… nhiều hơn bình thường, việc ăn nhiều thức ăn chứa glucose cũng là một trong những nguyên nhân gây sâu răng cao trong thời kỳ mang thai.

Giãn tĩnh mạch

dau hieu khi mang thai

Khi em bé trong bụng phát triển, lượng máu trong cơ thể mẹ tăng cao hơn, những mạch máu sẽ phải chịu áp lực khiến máu khó lưu thông tới tứ chi. Lượng máu dồn nén lại khiến mạch máu ở âm hộ và chân bị giãn cách. Tuy nhiên trường hợp này chỉ xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ mang thai.

Tim đập nhanh

dau hieu khi mang thai

Lượng máu trong cơ thể mẹ tăng cao khiến tin hoạt động năng suất hơn để bơm máu tới các cơ quan. Vì vậy mẹ bầu đừng lo lắng nếu thấy tim đập quá nhanh hoặc thậm chí nghe thấy tiếng tim đập nữa.

Nguồn : bau.vn