Những dấu hiệu mang thai đôi “rõ mồn một” mẹ bầu nhất định phải biết

Có một số dấu hiệu mang thai đôi mà mẹ bầu để ý có thể nhận biết được. Mang song thai là một điều thiêng liêng, mang lại niềm hạnh phúc vô bờ cho gia đình nhưng lại khiến mẹ bầu mệt mỏi hơn, cần sự quan tâm - chăm sóc kỹ càng hơn. Dưới đây là dấu hiệu mang thai đôi các mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Mang thai đó chính là cảm xúc vô cùng tuyệt vời, mang thai đôi lại khiến mẹ có nhiều cảm xúc đáng nhớ bởi bên cạnh sự hạnh phúc đó còn là những lo lắng và cơ thể mệt mỏi, thậm chí có cả những nguy hiểm mà mẹ cần cẩn trọng. Dấu hiệu mang thai đôi mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Mang thai đôi là gì?

Sinh đôi có hai trường hợp là sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng. Đa phần nếu sinh đôi cùng trứng thì hai bé sẽ giống nhau về giới tính, ngoại hình. Và nếu sinh khác trứng thì có thể khác nhau.

dau hieu mang thai doi

Cơ hội để mang thai đôi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể đó có thể là độ tuổi mang thai, bạn có sử dụng phương pháp điều trị vô sinh không, việc bạn sử dụng thuốc tránh thai… Bên cạnh đó là yếu tố di truyền và các yếu tố dinh dưỡng.

Những dấu hiệu mang thai đôi là gì?

Ở mỗi mẹ bầu sẽ có biểu hiện khi mang thai đôi khác nhau, tuy nhiên nhìn chung có thể nhìn vào những dấu hiệu này:

1. Có nồng độ hCG cao

Người mẹ có nồng độ hCG trong máu và nước tiểu cao hơn bình thường đó chính là dấu hiệu của việc mang thai đôi. Thông thường có thể kiểm tra ngay trong 2 tuần đầu của thai kỳ. HCG đó chính là một loại hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai và được phát hiện bằng các xét nghiệm máu.

dau hieu mang thai doi

2. Mẹ bầu có biểu hiện ốm nghén nặng

Tình trạng bà bầu có biểu hiện ốm nghén nặng trong những tuần đầu của thai kỳ đó cũng chính là một trong những dấu hiệu của mang thai đôi. Bởi vì, tình trạng ốm nghén nặng có liên quan đến nồng độ β-hCG trong máu.

Mẹ mang thai đôi sẽ buồn nôn, nôn nhiều hơn so với bình thường. Nó chỉ giảm hơn khi mẹ bước vào tam cá nguyệt thứ 2.

3. Dấu hiệu tăng cân quá nhanh và bụng to hơn bình thường

Một dấu hiệu tiếp theo không thể bỏ qua đối với các bà mẹ mang thai đôi đó chính là dấu hiệu tăng cân nhanh. Bởi vì, sự xuất hiện của hai thai nhi đang phát triển đó là điều  dễ hiểu. Bên cạnh đó, còn có một dấu hiệu nữa đó chính là bụng bầu sẽ to hơn bình thường.

4. Huyết áp cao

Phụ nữ mang thai đôi thường có huyết áp tăng nhanh. Do vậy, mẹ mang thai đôi sẽ dễ gặp phải các biến chứng thai kỳ. Vì vậy, cần phải thường xuyên đi kiểm tra để đảm bảo sức khoẻ.

5. Mẹ bầu mệt mỏi cực độ

Mẹ mang thai đôi sẽ có dấu hiệu bụng to hơn, cân nặng tăng nhanh. Vì vậy cần phải bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng để đảm bảo sức khoẻ của cả mẹ và giúp thai nhi phát triển. Trọng lượng cơ thể  tăng thì mẹ bầu cũng tăng mức độ mệt mỏi.

6. Thai nhi cử động sớm và thường xuyên hơn

Đa số các bà mẹ mang thai đôi sẽ đi kèm biểu hiện cử động sớm và thường xuyên hơn so với mang đơn thai.

7. Mẹ bầu khó thở

Tình trạng khó thở đó chính là dấu hiệu phổ biến. Bởi vì dịch ối tích tụ nhiều, khiến không gian bụng bị chèn ép, đè lên các cơ quan như phổi khiến mẹ bầu khó thở. Mặc dù đó là tình  trạng phổ biến, nhưng mẹ mang song thai sẽ gặp phải thường xuyên hơn.

8. Mẹ có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hoá

Khi mang thai đôi, tử cung lớn hơn sẽ gây nhiều áp lực lên hệ tiêu hoá, điều này sẽ khiến vấn đề tiêu hoá của mẹ bị ảnh hưởng. Tình trạng mẹ đi tiểu thường xuyên là không thể tránh khỏi.

9. Đau lưng, mất ngủ, đau ngực, đau bụng dưới, tim đập nhanh…

Tình trạng đau lưng, mất ngủ gặp phải khá phổ biến đối với các bà bầu. Đặc biệt, mang thai đôi lại càng biểu hiện rõ ràng hơn.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu vể các biểu hiện của mang thai đôi. Các mẹ bầu có thể quan sát. Bên cạnh đó, khi đến các cơ sở y tế mẹ bầu có thể nhận được các biện pháp chẩn đoán như: Khám lâm sàng,  siêu âm, chụp cộng hưởng từ, … Bên cạnh đó các mẹ bầu cũng cần phải chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có một thai kỳ mạnh khoẻ.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng

Thoát vị đĩa đệm khi mang thai có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không?

Khi mang thai, toàn bộ vùng cột sống thắt lưng và khung chậu của người mẹ đề có sự thay đổi để thích nghi với sự tăng trưởng của bào thai. Khi đó, các đốt sống giãn nở tối đa, gân cơ được nới lỏng, dây chằng cũng được kéo giãn và trở nên yếu dần, làm suy giảm chức năng chống đỡ của cột sống.