Những điều cần biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta bởi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về các dịch vụ mang tính bảo vệ, tiết kiệm và góp phần xây dựng đời sống ổn định và phát triển trong tương lai luôn được quan tâm.

Tuy nhiên, để làm rõ khái niệm bảo hiểm là gì? Và đâu là những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ thì bạn đừng bỏ qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Kê khai thông tin chính xác tuyệt đối

Đầu tiên, bạn cần cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ, trung thực và chính xác tuyệt đối cho các doanh nghiệp bảo hiểm. Đây cũng là nghĩa vụ của người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm, người thụ hưởng. Công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu bạn hoàn tất hồ sơ với đầy đủ các thông tin cá nhân, gói bảo hiểm tham gia, tình trạng sức khỏe tại thời điểm tham gia hợp đồng bảo hiểm,…

Nếu bạn không cung cấp hoặc cung cấp các thông tin thiếu trung thực sẽ bị xem là hành vi vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin. Trong trường hợp đó, hợp đồng bảo hiểm cũng sẽ bị chấm dứt theo quy định của pháp luật.

Nắm rõ các thông tin, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ, người mua cần hiểu rõ sản phẩm mà mình tham gia nhằm đảm bảo quyền lợi cá nhân. Nếu có các thuật ngữ gây khó hiểu, bạn hãy hỏi trực tiếp các tư vấn viên để được giải đáp cụ thể nhất.

Các điều khoản sản phẩm bảo hiểm được xem là một phần của hợp đồng bảo hiểm. Các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm đã được công ty bảo hiểm soạn sẵn và được sự chấp thuận của Bộ tài chính. Công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm phải tuân thủ mọi quy tắc theo đúng quy định tại điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm.

Nêu rõ người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm

Nhiều người cho rằng, việc chỉ định người thụ hưởng trong Hợp đồng bảo hiểm là điều không cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp người được bảo hiểm không may qua đời, nếu không có người thụ hưởng chính thức, số tiền bảo hiểm sẽ được đưa vào danh sách tài sản thừa kế. Khi công ty bảo hiểm nhân thọ tiến hành giải quyết tất cả các quyền lợi thì người thừa kế của người tham gia bảo hiểm cần làm thủ tục khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản, ủy quyền tại cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi gia đình cung cấp cho công ty bảo hiểm văn bản thỏa thuận phân chia hoặc khai nhận di sản, ủy quyền thì mới có được căn cứ chi trả các quyền lợi bảo hiểm. Thủ tục này sẽ mất khá nhiều thời gian, gây ra khó khăn cho bên tham gia bảo hiểm. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được chi trả như hợp đồng, người tham gia bảo hiểm cần:

  • Chỉ định Người thụ hưởng khi điền hồ sơ yêu cầu bảo hiểm.
  • Trong thời gian hiệu lực hợp đồng vẫn còn, bạn vẫn có quyền bổ sung, thay đổi, điều chỉnh tỷ lệ thụ hưởng vào bất kỳ lúc nào.

Thông báo cho đơn vị bảo hiểm nếu thay đổi các thông tin cá nhân

Khi bạn thay đổi các thông tin cá nhân như họ tên, giới tính, ngày sinh, giấy tờ tùy thân,… trên hợp đồng bảo hiểm của các đối tượng: Bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, người thụ hưởng thì cần báo ngay cho đơn vị bảo hiểm để được hướng dẫn hoàn thiện việc điều chỉnh các thông tin. Điều này cực kỳ quan trọng trong quá trình thực hiện hợp đồng và xử lý quyền lợi bảo hiểm khi không may xảy ra rủi ro trong cuộc sống.

Hiểu rõ hình thức, trách nhiệm đóng phí bảo hiểm

Hiện nay, các hình thức đóng phí bảo hiểm cực kỳ linh hoạt, bạn có thể thực hiện đóng phí bằng các hình thức như: Đóng phí qua tư vấn viên thu phí, đóng trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm bạn tham gia hoặc thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng.

Các công ty bảo hiểm sẽ có những yêu cầu, hình thức đóng phí khác nhau. Trong trường hợp bạn quên đóng phí hoặc không còn điều kiện tiếp tục hợp đồng, thì hợp đồng sẽ được gia hạn đóng phí tối đa 60 ngày. Sau khoảng thời gian này, nếu bạn không đóng phí thì hợp đồng sẽ mất hiệu lực.

Để có thể tiếp tục tham gia hợp đồng, bạn có thể yêu cầu khôi phục hiệu lực trong vòng 24 tháng kể từ ngày hợp đồng hết hiệu lực. Do vậy, đừng quên trách nhiệm đóng phí bảo hiểm đúng thỏa thuận để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và gia đình trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Nắm rõ quy trình, thủ tục giải quyết quyền lợi khi gặp sự kiện bảo hiểm

Khi có rủi ro không may xảy ra, người thụ hưởng cần thực hiện các thủ tục yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm theo đúng quy định trong hợp đồng để được giải quyết. Việc yêu cầu này cần đảm bảo 2 yếu tố sau:

  • Thời gian: Thời hạn yêu cầu trả tiền bảo hiểm hoặc bồi thường kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm là trong thời gian 1 năm. Riêng thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác không tính vào thời hạn kể trên. Trường hợp bên mua bảo hiểm chứng minh được không biết thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm là khi nào, thì thời hạn quy định được tính từ ngày bên mua biết việc xảy ra sự kiện bảo hiểm đó.
  • Thủ tục: Thủ tục gồm hồ sơ liên quan đến quyền lợi bảo hiểm, hồ sơ tai nạn, bệnh án,… Mọi thông tin cung cấp đều phải đảm bảo tính trung thực và đầy đủ.

Hiểu rõ các điều khoản, lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn và gia đình được bảo vệ quyền lợi một cách tối ưu. Nếu bạn đang tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và chưa biết nên đặt niềm tin vào công ty nào, thì có thể tham khảo một số doanh nghiệp bảo hiểm như Prudential, Bảo Việt, AIA, Chubb,… Đây đều là các doanh nghiệp có nhiều sản phẩm phục vụ đa dạng nhu cầu khác nhau và có độ minh bạch, uy tín cao, được nhiều khách hàng tin tưởng và hài lòng.

Nguồn : bau.vn