Những điều thầm kín về xăm phép mà không phải ai cũng biết

Xăm Phép là một việc làm ý nghĩa mà người Thái thường làm để tìm kiếm cơ hội thay đổi bản thân, công việc cũng như tình duyên. Bởi trong cuộc sống con người, không phải lúc nào cũng được suôn sẻ và thuận lợi như ý mình mong muốn.

Xăm hình không phải là một nét đặc trưng riêng của mỗi quốc gia nào, tuy nhiên ở mỗi đất nước xăm hình lại mang những ý nghĩa khác nhau riêng. Ở Thái Lan xăm phép ( sak yant ) là một hình thức xăm phép rất thiêng liêng đối với người Thái.

xăm phép

Trong tiếng Thái, sak có nghĩa là đâm chích, yant là những hình, ký tự đặc biệt rất thiêng có thể khơi dậy được quyền năng siêu nhiên mà con người không tưởng. Hình thức xăm này không đơn giản chỉ để làm đẹp mà nó còn là một loại bùa hộ mệnh.

Lịch sử ra đời của nghệ thuật xăm phép ( sak yant )

Nghệ thuật xăm mình Sak Yant nổi tiếng của xứ sở chùa Vàng này có nguồn gốc từ Kambuja, mà ngày nay là Campuchia, vốn là một thành phố cổ của Angkor Wat (ngôn ngữ của người Khmer cổ).

xăm phép

Ngược dòng thời gian trở lại thời kỳ Ayuttaya, khi đức vua Somdej Pra Boroma Thrai Lokenaat trị vì, những quần thần và quan lại thường có những hình xăm Yant trên cổ tay để thể hiện địa vị xã hội của họ.

Còn trong đế chế Khmer tồn tại vào thế kỷ thứ 9, những chiến binh khi ra chiến trường thường sở hữu những những hình xăm Sak Yant che kín toàn bộ cơ thể.

Họ tin rằng sức mạnh linh thiêng được yểm trên những hình xăm sẽ bảo hộ cho họ trước những hiểm nguy trên chiến trường, thậm chí còn giúp họ ngăn cản vũ khí của quân địch xuyên da cắt thịt.

Mặc dù niềm tin này nghe có vẻ vô căn cứ nhưng sự thật là đế chế Khmer và những chiến binh dũng mãnh đã trị vì Đông Nam Á hơn 600 năm lịch sử vẫn là điều không thể chối cãi.

Các hình xăm Sak Yant phổ biến và ý nghĩa

Do công năng mạnh mẽ kì diệu mà có rất nhiều khách hàng hay người nổi tiếng ở Việt Nam cũng đổ xô sang Thái để tìm một hình xăm cho mình. Từ đó cho thấy xăm phép có một sức ảnh hưởng lớn như thế nào.

Tiêu biểu là Hình Xăm Hah Taew ( Kinh 5 Dòng )

Hah Taew là sức mạnh ma thuật, sinh ra bởi bốn yếu tố: lửa, nước, không khí và đất, được biểu thị bởi 5 dòng chú ma thuật.

  • Hàng 1: giúp tránh những điều xằng bậy, xua đuổi những âm hồn ma quỷ, và bảo vệ nơi ở của bạn.
  • Hàng 2: giúp bạn tránh điềm xấu, thay đổi vận rủi.
  • Hàng 3: bảo vệ bạn khỏi tà thuật mà người khác định ám hại.
  • Hàng 4: đem lại vận may, thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc.
  • Hàng 5: giúp thu hút người khác phái.

Dĩ nhiên làm sao có thể tin được chuyện đấy nhưng quả thật đối với nhiều người Thái, Sak Yant có một quyền năng vô hình. Đặc biệt, giới võ sĩ muay Thái rất tin vào xăm phép vì họ mong được “phép lạ” bảo vệ khi thi đấu.

Nguồn : bau.vn