Những điều tuyệt đối không được để con biết

Cãi nhau, đánh nhau, "chuyện ấy", nói xấu người khác hay chỉ là việc nói dối ...đều là việc bạn không nên để con biết.

Trong gia đình, không phải điều gì bạn có thể để cho các con biết, có một số trường hợp, nhất định bố mẹ phải bí mật với con. Nhất là những việc làm dưới đây.


Cãi vã, to tiếng

Cuộc sống gia đình không thể tránh khỏi những lúc bất đồng, mâu thuẫn dẫn đến việc cãi nhau. Và khi bố mẹ cãi nhau trước mắt trẻ sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ của trẻ.

Trẻ sẽ bị tác động tiêu cực về hành động to tiếng, quát to hay dùng những từ ngữ không phù hợp với lứa tuổi và nhận thức của trẻ con. Trường hợp nóng giận, vợ chồng bạn cãi nhau có thể làm tổn thương đến trẻ mà không biết.

Cách giải quyết: Đóng cửa lại và nói chuyện riêng với nhau trong phòng, không nên để bé nghe được cuộc cãi vã của bố mẹ.

Bạo lực gia đình

Sau cãi nhau, khi mất bình tĩnh, người lớn có thể dùng bạo lực, xô xát hay đánh nhau. Khi căng thẳng, bạn sẽ không còn quan tâm trẻ bị tác động xấu đến mức nào. Ngoài chuyện trẻ có thể bị thương thì tâm lý bạo lực cũng sẽ hình thành trong suy nghĩ của trẻ.

Nhiều tội phạm đã từng là nạn nhân chứng kiến cảnh bố mẹ đánh nhau. Chính vì thế, đánh nhau là việc nên giấu trước mặt các con nếu bạn muốn trẻ lớn lên có nhân cách tốt và sống có ích cho xã hội.

Nói xấu người khác

Trẻ luôn bắt chước hành động và suy nghĩ của người trong gia đình, nhất là bố mẹ. Hành động nói xấu hay chỉ trích người khác rất cần hạn chế khi có sự có mặt của trẻ. Bởi một lúc nào đó, chính trẻ là người nói xấu bạn hay ai khác mà trẻ cảm thấy không hài lòng.


Dần dần trong con người con bạn sẽ hình thành cách sống ích kỷ, đố kỵ hay luôn chú ý đến những lỗi lầm của người khác. Vì vậy, muốn con sống bao dung hơn thì hãy hạn chế những việc nói xấu người khác trước mặt trẻ.

Làm “chuyện ấy”

Trẻ con luôn tò mò về những điều mới lạ và cũng rất muốn làm theo. Và đương nhiên nếu bạn không cẩn thận để trẻ nhìn thấy cảnh ân ái, quan hệ vợ chồng dù chỉ một lần thì sẽ không loại trừ trường hợp trẻ bắt chước.

Nguy hiểm hơn trẻ sẽ thực hiện những hành động tương tự với người khác giới khi còn rất nhỏ. Quan niệm về tình dục ở trẻ cũng sẽ bị lệch lạc.

Nói dối trẻ

Vì một vài lý do khác nhau khiến bạn phải nói dối trẻ. Đừng nên làm điều này bởi trẻ nhớ rất tốt, bạn nói dối được có nghĩa là nói dối không xấu. Sẽ rất tai hại nếu trẻ xem nói dối như một thói quen.

Những điều nhất định không được giấu con

Xem ảnh nguồn

Ngược lại với những điều trên thì bạn không nên giấu con những điều dưới đây:

– Trong gia đình có người bị bệnh nặng, nguy hiểm đến tính mạng

– Có chuyện ly dị giữa bố mẹ hoặc người trong nhà.

– Những con vật nuôi bị ốm hoặc chết.

– Kinh tế gia đình gặp khó khăn.

– Có người trong nhà gặp vấn đề pháp lý.

– Bố mẹ đang chiến tranh lạnh hay cãi vã.

Một đứa trẻ lớn lên trong một môi trường tốt sẽ có nhân cách tốt, sống đạo đức và biết yêu thương người khác. Ngoài việc dạy con về cách làm người, bạn nên xây dựng cho con một gia đình hạnh phúc, vui vẻ và tránh cho con biết những điều không nên biết trên đây.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Vì sao trẻ bị chảy máu cam khi ngủ

Trẻ hay bị chảy máu cam về đêm là một trong những vấn đề khiến bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Vậy nguyên nhân khiến trẻ hay bị chảy máu cam về đêm là gì? Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.