Những mẹo giặt quần áo nên áp dụng để quần áo luôn mới và trắng sáng

Mỗi loại quần áo nên giặt theo cách khác nhau để quần áo không bị bay màu hay nhàu nát mà vẫn giữ nguyên được kiểu dáng như mới.

Nhiều người cho rằng giặt quần áo xong phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ tốt. Thế nhưng bạn không biết rằng, ánh nắng sẽ làm quần áo nhanh bị bay màu và khiến nhanh cũ hơn.

Lưu ý khi giặt quần áo

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng quần áo khi giặt, vì mỗi loại vải có một đặc tính riêng, có những chất liệu yêu cầu giặt bằng tay hay không sử dụng được nước nóng để giặt… Do đó, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để bảo quản quần áo được tốt hơn.

Mua quần áo mới về, không nên dùng xà phòng có chất tẩy rửa mạnh trong lần đầu tiên. Tốt nhất các bạn nên sử dụng các loại xà phòng hữu cơ để giữ màu quần áo tốt hơn.

Giặt quần áo bằng nước lạnh chính là cách để giữ cho quần áo được mới và bền màu hơn. Bởi nước nóng sẽ làm sợi vải cũng như thuốc nhuộm nhanh hỏng hơn.

giat quan ao

Khi giặt và phơi nên lộn mặt trái, bởi quần áo sẽ chịu tác động trực tiếp của chà xát khi giặt và ánh nắng mặt trời. Mặt trái sẽ giúp bảo vệ màu và độ mới.

Phân loại quần áo màu để tránh việc phai màu khiến quần áo trở nên xấu, hỏng và phải vứt chúng đi.

Cách giặt quần áo đố với từng loại

1. Đối với áo thun

Áo thun lần đầu mua về chúng ta chỉ cần giặt với nước sạch, giặt bằng tay để áo được mềm hơn, không bị sờn lông. Với các lần tiếp theo, có thể giặt như bình thường.

Không nên ngâm áo thun quá lâu trong xà phòng vì sẽ khiến tuổi thọ của áo bị giảm do bạc màu, vải dão và loang màu nếu ngâm chung với nhiều quần áo khác. Nếu để giữ màu quần áo được bền hơn, hãy thêm một chút muối trắng hoặc giấm táo để không bị  phai màu và quần áo được mới hơn. Cách này có thể áp dụng với quần jeans, quần kaki và các loại quần áo khác.

2. Đối với áo sơ mi

Khi giặt áo sơ mi cần quan trọng phần cổ và tay áo, đó là 2 phần hay bị bẩn. Khi giặt bằng máy chúng ta cũng nên vò qua 2 phần đó trước khi cho vào máy giặt.

giat quan ao

3. Cách giặt quần áo đối với áo len

Sử dụng nước ấm và bột giặt để giặt áo len, bạn không nên dùng tay xoắn hay vò mạnh vì như vậy sẽ khiến các sợi len bung ra. Bạn chỉ dùng tay bóp nhẹ vào các vùng cổ áo, tay áo để các chất bẩn được đào thải ra ngoài.

Không nên giặt áo len với máy giặt vì tác động mạnh của máy sẽ làm các sợi len giãn, chảy rộng không còn được đẹp.

4. Đối với phao

Ngâm áo len với nước xà phòng khoảng 10 phút, sau đó nhẹ nhàng vò cho các vết bẩn ra nhanh, sau đó giặt như thông thường. Dùng máy giặt để làm sạch áo phao sẽ khiến các sợi bông trong áo bị xô và dồn cục.

Cách phơi quần áo

Ánh nắng mặt trời tác động khiến màu sắc quần áo bị bay màu nhanh, đặc biệt là màu đen. Vì thế, khi giặt quần áo xong bạn nên phơi vào nơi thoáng mát, có ánh nắng. Nhưng nên tránh ánh nắng trực tiếp chiếu quá lâu, khi khô nên thu quần áo vào luôn để không bị dão và cũ nhanh trông thấy.

giat quan ao

Ngoài ra, đối với những quần áo màu đen, bị không nên phơi ngoài ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm chúng nhanh phai màu hơn những đồ khác. Nên giặt và phơi mặt trái của quần áo màu đen, kể cả các quần áo màu khác.

Với các mẹo giặt quần áo trên, mong rằng sẽ hữu ích để chúng ta kéo dài tuổi thọ quần áo.

 

Nguồn : bau.vn