Những món ăn giúp tiêu đờm nhanh cho trẻ bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa liệu có bắt buộc điều trị bằng kháng sinh? Câu hỏi này khiến nhiều mẹ lo lắng vô cùng. Tham khảo ngay cách nấu những món ăn giúp tiêu đờm nhanh cho trẻ để không cần dùng đến kháng sinh mẹ nhé.

Nói một cách khoa học thì dịch đờm không được đẩy ra chính là nguyên nhân gây viêm tai giữa cho trẻ. Đáng tiếc là đây lại là căn bệnh quá phổ biến vào mùa Đông. Nếu bé nhà bạn cũng đang khò khè, nhiều đờm và có nguy cơ dễ bị viêm tai giữa thì đừng quên bổ sung ngay những món ăn giúp tiêu đờm nhanh sau đây.

1. Triệu chứng chính xác của bệnh viêm tai giữa

Nếu dịch đờm là nguyên nhân bên trong gây viêm tai giữa mà ba mẹ không thể kiểm soát sớm được thì liệu có dấu hiệu nào nhận biết dễ dàng và chính xác hơn không?

những món ăn giúp tiêu đờm

Sốt cao, khò khè do đờm là những triệu chứng mẹ nên nghĩ đến bệnh viêm tai giữa để đề phòng

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau:

  • Trẻ sốt, thường là sốt cao 39 – 40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật.
  • Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.
  • Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

Để đẩy dịch đờm không chỉ kháng sinh mới có tác dụng, trong những bữa ăn hàng ngày, mẹ cũng hoàn toàn có thể giúp con tiêu đờm nhanh nhất.

2. Những món ăn giúp tiêu đờm cho trẻ viêm tai giữa

  • Súp gà/canh gà/cháo gà

những món ăn giúp tiêu đờm

Súp gà là món ăn mẹ nên nghĩ đến đầu tiên trong giai đoạn đề kháng của trẻ đang suy giảm

Súp, canh hay cháo là những món ăn bổ dưỡng thích hợp cho trẻ đang trong giai đoạn giảm sức đề kháng. Các món ăn này còn giúp dưỡng ẩm đường hô hấp và giảm đờm. Phu huynh nên cho trẻ ăn súp gà hay canh gà, cháo gà 2 – 3 lần mỗi ngày. Phụ huynh hoàn toàn có thể trộn thịt gà với các thành phần khác như tỏi, gừng giúp long đờm hiệu quả hơn.

  • Rau diếp cá + Nước vo gạo

Bên cạnh những món ăn giúp tiêu đờm thì còn một mẹo mẹ đừng bỏ qua. Theo Đông y, rau diếp cá là loại thảo dược có tính mát giúp thải độc và tiêu đờm. Rau diếp cá giã nhuyễn trộn đều với nước vo gạo đun nhỏ lửa là cách trị ho có đờm “cực nhạy”.

những món ăn giúp tiêu đờm

  • Cháo hoàng tinh (củ dong)

Cháo hoàng tinh có tác dụng bổ tỳ vị, nhuận tâm phế, bồi bổ sức khỏe. Chuẩn bị 30 gam củ dong, 10 gam gạo thơm. Củ dong đem rửa sạch, cho nước vào nấu sau đó bỏ bã lấy nước trong đem nấu cháo cho trẻ ăn giúp long đờm tốt.

  • Canh rau tần ô (cải cúc)

Theo Đông y, canh tần ô giúp tiêu đờm, đẩy lùi chứng ho lâu ngày. Chuẩn bị 100 gam cải cúc, 200 gam thịt lợn, thịt lợn ướp gia vị vừa đủ đem xào chín, đổ thêm nước đun sôi rồi bỏ cải cúc vào nấu chín. Trẻ vừa có món ăn bổ dưỡng vừa giúp trị bệnh hiệu quả.

  • Canh bí đao thịt vịt

Canh bí đao thịt vịt giúp trị chứng phế âm hư, ho khan, ho có đờm lâu ngày. Món ăn được chế biến như sau: Thịt vịt ướp gia vị, đem xào cho chín sơ, sau đó thêm nước vừa đủ dùng, đun sôi và cho bí đao vào ninh chín.

Trên đây là gợi ý cho mẹ về những món ăn giúp tiêu đờm nhanh. Và cũng cần lưu ý không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Điều này có thể khiến cho tình trạng của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguồn : bau.vn