Hải sản là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đối với cơ thể con người, thi thoảng hãy đổi khẩu vị bằng những món ăn ngon từ hải sản để bữa cơm thêm hấp dẫn hơn.
1. Cua rang me
Nguyên liệu
Cua thịt: 1kg, nên chọn cua thịt Y3, cua thịt Y5 hoặc cua thịt Y7.
Me chua chín: 1/2 bát con
Tỏi: 4 tép băm nhuyễn
Hành tây: 1 củ nhỏ thái mỏng
Bột năng: 1 thìa
Dưa leo: 1 quả
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cua
Đem cua đi rửa sạch, tách bỏ phần mai cua, gạch cua để ra một bát riêng.
Bạn có thể để nguyên cả con cua, nhưng nếu muốn cua được thấm đều gia vị hơn nên cắt cua làm đôi hoặc làm 4.
Phần càng cua rất cứng, nên bạn đập dập để gia vị được thấm vào trong hoặc tránh tình trạng bị nổi khi chiên.
Cho cua đã sơ chế vào tô lớn, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và đảo đều, ướp 30 phút.
Sau 30 phút, bắc chảo ngập dầu cho cua vào chiên, chú ý chiên nhỏ lửa để cua không bị trắng quá hoặc cháy quá sẽ mất ngon.
Bước 2: Xào cua cùng nước sốt me
Cho me vào nước nóng, lấy muỗng đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng 3/4 bát.
Phi tỏi vàng cùng 2 thìa dầu ân, sau đó cho hành tây, nước sốt mẹ cùng đường, hạt nêm. Đun đến khi nước me sôi thì cho thêm bột ớt vào.
Hòa bột năng cùng nước, sau đó từ từ đổ vào và khuấy đều tay để không bị vón cục. Nếu không dùng bột năng có thể hay bằng mật ong vừa tạo độ sánh vừa tạo độ ngọt.
Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.
Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.
2. Hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu
Hàu cỡ lớn
Lạc rang
Hành lá
Cách làm
Bước 1: Làm sạch hàu
Bước 2: Phi hành cho thơm. Sau đó, thêm đường, mắm, hạt nêm, tiêu và chút lạc rang đã giã vừa vào cùng.
Hành lá đem cắt khúc chừng 0,5cm, đun nóng dầu ăn và đổ hành lá vào.
Tiếp đó, cho phần hành vào bát, rồi đổ hỗn hợp trên vào cùng.
Bước 3: Đem hàu ra nướng đến khi nước hàu sôi thì cho hỗn hợp trên vào. Đợi khoảng 3-5 phút là có thể thưởng thức được. Nếu bạn muốn hàu không bị khô, hãy cho thêm trứng cút vào khi nướng hàu.
3. Mực sốt tỏi ớt
Nguyên liệu
Mực
Tỏi, ớt, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch mực sau đó hấp sơ qua, lại rửa 1 lần nữa với nước, trụng qua hỗ hợp nước sôi hòa với mắm, dấm, gừng để khử tanh. Cuối cùng, để mực ráo nước.
Bước 2: Đập dập tỏi cho vào chảo phi thơm và tắt bếp. Sau đó, cho nước mắm, đường đún liu riu cho hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào cung đến khi mực săn, nước sốt, gia vị và mực sánh quyện vào nhau là được.
4. Sò huyết xào tỏi
Nguyên liệu
1kg sò huyết
Vài củ tỏi
Rau răm
Gia vị gồm hạt nêm, muối, đường, tiêu và dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Băm nhuyễn tỏi, cho tỏi vào đảo đến khi màu hơi vàng, sau đó cho sò huyết vào đảo chung., nêm nếm muối, hạt tiêu, đường vừa ăn.
Bước 2: Thời gian đảo khoảng 5 phút, đảo đều tay cho đến khi sò mở miệng và tỏi vàng là được. Món này ngon hơn khi ăn cùng muối tiêu chanh và rau răm.
5. Tôm hấp thái
Nguyên liệu
Tôm to: 10 con
Miến: 1 gói
Sả: 1 củ, thái lát nhỏ
Rau mùi thái nhỏ
Tỏi: 1 nhánh
Cách làm
Bước 1: Giã nhuyễn hạt tiêu, rau mùi và tỏi. Sau đó, lấy một cái bát, trộn dầu hào, đường, xì dầu, muối tiêu, 1 chén nước và chỗ tỏi đã giã nhuyễn, trộn đều thành nước sốt.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho nửa chỗ sả đã có xuống đáy nồi, rồi cho tôm lên, rưới 1/2 hỗn hợp nước sốt.
Bước 3: Miến ngâm nước mềm, sau đó cho một nửa chỗ miến lên trên sả, rồi đến tôm. Tưới 1/2 chỗ nước sốt vừa trộn vào. Tiếp tục làm một lớp nữa như thế: sả, miến, tôm, nước sốt.
Hấp trong vòng 20 phút. Cho 1 thìa rượu và rau mùi thái nhỏ lên trên, đậy vung nồi đun tiếp trong 1 phút.
Hi vọng với những món ăn ngon từ hải sản do Bau.vn gợi ý, bạn sẽ có những bữa cơm tuyệt vời bên gia đình và người thân yêu.
Nguồn : Sức khỏe 24h
http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/nhung-mon-an-ngon-tu-hai-san-doi-vi-cho-bua-com-gia-dinh-a198774.html