Những món ăn ngon từ hải sản đổi vị cho bữa cơm gia đình

Nếu bạn đang phân vân không biết nên nấu món gì cho bữa hôm nay, thì hãy tham khảo ngay danh sách những món ăn ngon từ hải sản của Bau.vn nhé!

Hải sản là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đối với cơ thể con người, thi thoảng hãy đổi khẩu vị bằng những món ăn ngon từ hải sản để bữa cơm thêm hấp dẫn hơn.

1. Cua rang me

Nguyên liệu 

Cua thịt: 1kg, nên chọn cua thịt Y3, cua thịt Y5 hoặc cua thịt Y7.

Me chua chín: 1/2 bát con

Tỏi: 4 tép băm nhuyễn

Hành tây: 1 củ nhỏ thái mỏng

Bột năng: 1 thìa

Dưa leo: 1 quả

mon an ngon tu hai san

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế cua

Đem cua đi rửa sạch, tách bỏ phần mai cua, gạch cua để ra một bát riêng.

Bạn có thể để nguyên cả con cua, nhưng nếu muốn cua được thấm đều gia vị hơn nên cắt cua làm đôi hoặc làm 4.

Phần càng cua rất cứng, nên bạn đập dập để gia vị được thấm vào trong hoặc tránh tình trạng bị nổi khi chiên.

Cho cua đã sơ chế vào tô lớn, cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu và đảo đều, ướp 30 phút.

Sau 30 phút, bắc chảo ngập dầu cho cua vào chiên, chú ý chiên nhỏ lửa để cua không bị trắng quá hoặc cháy quá sẽ mất ngon.

Bước 2: Xào cua cùng nước sốt me

Cho me vào nước nóng, lấy muỗng đánh nhuyễn, gắp bỏ hết phần hạt, dùng dụng cụ lọc, lọc lấy khoảng 3/4 bát.

Phi tỏi vàng cùng 2 thìa dầu ân, sau đó cho hành tây, nước sốt mẹ cùng đường, hạt nêm. Đun đến khi nước me sôi thì cho thêm bột ớt vào.

Hòa bột năng cùng nước, sau đó từ từ đổ vào và khuấy đều tay để không bị vón cục. Nếu không dùng bột năng có thể hay bằng mật ong vừa tạo độ sánh vừa tạo độ ngọt.

Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, khi thấy các vị chua, cay, mặn, ngọt đã hài hòa thì cho cua vào xóc đều, đun nhỏ lửa 5 – 7 phút là được.

Phần gạch cua: Cho một chút dầu vào phi thơm tỏi, đổ gạch cua vào, nêm một chút gia vị.

2. Hàu nướng mỡ hành

Nguyên liệu 

Hàu cỡ lớn

Lạc rang

Hành lá

Hàu nướng mỡ hành

Cách làm 

Bước 1: Làm sạch hàu

Bước 2: Phi hành cho thơm. Sau đó, thêm đường, mắm, hạt nêm, tiêu và chút lạc rang đã giã vừa vào cùng.

Hành lá đem cắt khúc chừng 0,5cm, đun nóng dầu ăn và đổ hành lá vào.

Tiếp đó, cho phần hành vào bát, rồi đổ hỗn hợp trên vào cùng.

Bước 3: Đem hàu ra nướng đến khi nước hàu sôi thì cho hỗn hợp trên vào. Đợi khoảng 3-5 phút là có thể thưởng thức được. Nếu bạn muốn hàu không bị khô, hãy cho thêm trứng cút vào khi nướng hàu.

3. Mực sốt tỏi ớt

Nguyên liệu 

Mực

Tỏi, ớt, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn

nhung mon an ngon tu hai san

Cách làm 

Bước 1: Rửa sạch mực sau đó hấp sơ qua, lại rửa 1 lần nữa với nước, trụng qua hỗ hợp nước sôi hòa với mắm, dấm, gừng để khử tanh. Cuối cùng, để mực ráo nước.

Bước 2: Đập dập tỏi cho vào chảo phi thơm và tắt bếp. Sau đó, cho nước mắm, đường đún liu riu cho hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào cung đến khi mực săn, nước sốt, gia vị và mực sánh quyện vào nhau là được.

4. Sò huyết xào tỏi

Nguyên liệu 

1kg sò huyết

Vài củ tỏi

Rau răm

Gia vị gồm hạt nêm, muối, đường, tiêu và dầu ăn.

Cách làm 

Bước 1: Băm nhuyễn tỏi, cho tỏi vào đảo đến khi màu hơi vàng, sau đó cho sò huyết vào đảo chung., nêm nếm muối, hạt tiêu, đường vừa ăn.

Bước 2: Thời gian đảo khoảng 5 phút, đảo đều tay cho đến khi sò mở miệng và tỏi vàng là được. Món này ngon hơn khi ăn cùng muối tiêu chanh và rau răm.

5. Tôm hấp thái

Nguyên liệu 

Tôm to: 10 con

Miến: 1 gói

Sả: 1 củ, thái lát nhỏ

Rau mùi thái nhỏ

Tỏi: 1 nhánh

Cách làm 

Bước 1: Giã nhuyễn hạt tiêu, rau mùi và tỏi. Sau đó, lấy một cái bát, trộn dầu hào, đường, xì dầu, muối tiêu, 1 chén nước và chỗ tỏi đã giã nhuyễn, trộn đều thành nước sốt.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho nửa chỗ sả đã có xuống đáy nồi, rồi cho tôm lên, rưới 1/2 hỗn hợp nước sốt.

Bước 3: Miến ngâm nước mềm, sau đó cho một nửa chỗ miến lên trên sả, rồi đến tôm. Tưới 1/2 chỗ nước sốt vừa trộn vào. Tiếp tục làm một lớp nữa như thế: sả, miến, tôm, nước sốt.

Hấp trong vòng 20 phút. Cho 1 thìa rượu và rau mùi thái nhỏ lên trên, đậy vung nồi đun tiếp trong 1 phút.

Hi vọng với những món ăn ngon từ hải sản do Bau.vn gợi ý, bạn sẽ có những bữa cơm tuyệt vời bên gia đình và người thân yêu.

Nguồn : Sức khỏe 24h

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.