Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau kết hôn

Nếu biết được những nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều sau khi kết hôn, hãy tìm được cách khắc phục tình trạng này.

Rối loạn kinh nguyệt không đều là tình trạng phổ biến mà hầu hết phụ nữ đều có nguy cơ phải đối mặt tại một thời điểm nhất định trong cuộc sống. Đây có thể là hậu quả của việc bạn bị stress trong một thời gian dài, lạm dụng thuốc tránh thai hay thay đổi thói quen sống. Bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều để thấy an tâm hơn trong quá trình điều trị và tìm cách đưa kinh nguyệt trở lại đều đặn. Dưới đây là những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau khi kết hôn mà bạn có thể gặp phải.

Thói quen ngủ không đủ giấc

Thiếu ngủ thường xuyên có thể khiến bạn bị căng thẳng về thể chất. Bạn nên ngủ ít nhất 6 – 8 tiếng mỗi ngày và ngủ sớm để cơ thể khỏe mạnh. Nếu khó ngủ, bạn có thể dùng những biện pháp giúp bạn dễ ngủ như uống trà tâm sen, trà hoa cúc, sữa hạnh nhân, sữa bò… Bạn cũng có thể tập những bài tập yoga giúp ngủ ngon tại nhà trước khi đi ngủ.

Kinh nguyệt không đều do stress

Kinh nguyệt không đều sau khi kết hôn có thể chỉ tạm thời. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ ổn định trở lại khi bạn quen với nếp sống sau khi kết hôn và giảm thiểu được phần nào những căng thẳng.

Bạn thay đổi lối sống hàng ngày

Bạn có thể bị trì hoãn kinh nguyệt khi thay đổi thói quen sống như tập thể dục quá sức để giảm cân, nhịn ăn sáng và ăn đêm thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm ảnh hưởng đến hormone sinh sản nếu uống nhiều rượu, bia. Môi trường cũng có thể tác động đến sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt khi chồng bạn thường xuyên hút thuốc lá hoặc bạn phải hít khói bụi thường xuyên.

Thay đổi cân nặng đột ngột

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều có thể là do cân nặng của bạn bị tăng hoặc giảm đột ngột khi thay đổi thói quen sống sau khi kết hôn. Một trong những tác dụng phụ khi bạn tăng cân hoặc giảm cân là sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt sẽ trở lại đều đặn hơn nếu bạn giảm cân hoặc tăng cân về mức cân nặng ổn định.

Rối loạn tuyến giáp

Nếu gặp tình trạng rối loạn tuyến giáp, bạn có thể gặp tình trạng kinh nguyệt không đều. Đây là một trong những lý do mà các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ nên kiểm tra tuyến giáp mỗi 6 tháng/1 lần.

Rối loạn tuyến giáp là một tình trạng bệnh khá nguy hiểm và có thể khiến bạn gặp các triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm, giảm cân, kém tập trung và xuất huyết âm đạo kéo dài…

Có dấu hiệu mang thai

Các cặp vợ chồng sau khi kết hôn sẽ trải nghiệm cảm giác thăng hoa trong tình yêu và quan hệ tình dục thường xuyên hơn. Hoạt động tình dục thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng mang thai khiến kinh nguyệt của bạn bị trì hoãn lại.

Một số phụ nữ cũng có thể gặp tình trạng trễ kinh trước khi mang thai như những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc lạc nội mạc tử cung.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thai thường tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ đối với cơ thể người phụ nữ như buồn nôn, đau ngực, đau đầu, giảm ham muốn tình dục… Trong số đó, chu kỳ kinh nguyệt không đều là tác dụng phụ phổ biến nhất mà phụ nữ gặp phải.

Để tránh những tác dụng phụ của thuốc tránh thai, bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc quan hệ trước và sau chu kỳ kinh một tuần.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng