Những thói quen ở trẻ mà cha mẹ tưởng xấu nhưng lại có biểu hiện trẻ có IQ cao vượt trội

Nhiều cha mẹ không biết rằng một số thói quen ở trẻ tưởng xấu nhưng thực tế là biểu hiện cho thấy con bạn có chỉ số IQ cao vượt trội.

Theo cha mẹ, một đứa trẻ có những biểu hiện như thế nào thì được coi là có những thói quen xấu? Một đứa trẻ nói nhiều hay nghịch ngợm, ném đồ đạc lung tung… liệu có hẳn là hư hay không? Đừng vội đánh giá trẻ chỉ thông qua một vài hành động nhỏ, đôi khi đó lại là biểu hiện của những đứa trẻ có chỉ số IQ cao vượt trội. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen ở trẻ thường cha mẹ cho là xấu ngay trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

5 Thói quen ở trẻ tưởng chừng là xấu nhưng lại biểu hiện trẻ có IQ cao vượt trội

1. Đứa trẻ hay làm hỏng đồ đạc trong nhà

Vì trẻ nhỏ thường hay tò mò về mọi vật xung quanh chúng nên thường muốn tháo tung mọi thứ. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp trẻ tháo đồ chơi vì chúng tò mò muốn biết xem bên trong có gì, do vậy đồ chơi mà cha mẹ mua cho trẻ cứ được 1 thời gian lại hỏng. Nhiều cha mẹ không biết và xem đây là hành động không biết giữ gìn, đôi khi còn quát mắng trẻ.

Tuy nhiên, thói quen này ở trẻ không phải là điều đáng lo ngại. Trẻ chỉ đang khám phá những điều mới mẻ mà trước đây chúng chưa từng được biết. Điều này cũng giúp trẻ tiếp thu được những điều mới, kiến thức mới. Cha mẹ không nên quá lo lắng khi bắt gặp con có những hành động này. Biết tò mò và khám phá chứng tỏ con là một đứa trẻ rất thông minh.

2. Xé giấy

thoi quen o tre

Nhiều trẻ thường xé những tờ giấy to thành những mẩu giấy có kích thước nhỏ, thậm chí còn thành vụn giấy khiến căn nhà trở nên rất bừa bộn. Tuy nhiên, đây là một hành động giúp trẻ cử động và sử dụng nhiều hơn đến đôi tay, giúp tay trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Theo các nhà nghiên cứu, đôi bàn tay chính là bộ não thứ hai của trẻ. Chính vì thế việc cử động đôi bàn tay đồng nghĩa với việc trẻ đang suy nghĩ và tư duy. Cha mẹ nên cho con xé những loại giấy an toàn và sạch sẽ để đảm bảo an toàn và giúp con thỏa thích sáng tạo những gì mà con thích.

3. Nói nhiều

Một đứa trẻ thích nói thì dù ở bất cứ đâu hay gặp gỡ bất kì ai, chúng đều nói chuyện rất nhiều. Đôi khi trẻ nói nhiều đến mức khiến cha mẹ bực mình. Thế nhưng, có thể cha mẹ không biết đây là một trong những cách khiến sẽ tập cách suy nghĩ và phát triển khả năng ngôn ngữ.

Chính vì thế, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con tìm hiểu và mở rộng nhận thức hơn thông qua việc để con tự do trò chuyện cùng mọi người. Trẻ hỏi càng nhiều thì sẽ biết càng nhiều, điều này sẽ giúp trẻ trở nên thông minh và sáng dạ hơn.

4. Trẻ hay đặt câu hỏi

thoi quen o tre

Trẻ thường sẽ đặt ra nhiều câu hỏi cho cha mẹ đến khi thỏa mãn mới chịu thôi. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải bình tĩnh, lắng nghe và trả lời từng câu hỏi của con để khiến chúng hiểu ra những điều không biết.

Trẻ nhỏ thông qua những câu hỏi mà học tập được nhiều thứ, biết thêm nhiều kiến thức mới lạ để mở mang đầu óc. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của đứa trẻ thông minh, hoạt ngôn.

5. Trẻ luôn chân, luôn tay

thoi quen o tre

Nhiều trẻ có biểu hiện hiếu động như thích leo trèo hay nhảy nhót đã khiến không ít bậc làm cha mẹ phải lo lắng. Thế nhưng đây lại là một dấu hiệu hết sức bình thường ở trẻ nhỏ. Điều này cho thấy con bạn là một đứa trẻ yêu thích sự vận động, hoạt bát và sống hướng ngoại.

Cha mẹ có thể tạo điều kiện bằng cách cho con tham gia những hoạt động ngoài trời nhiều hơn, giao lưu với bạn bè cùng trang lứa để sống đúng với lứa tuổi của mình.

Nguồn : bau.vn