Những thực phẩm ngọt tự nhiên thay thế đường bạn nên biết

Bạn là người hảo ngọt muốn hạn chế đường để giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, ung thư. Hãy tìm hiểu về chất làm ngọt tự nhiên thay thế đường.

Ăn đồ ngọt có lượng đường cao có liên quan đến sức khỏe răng miệng kém và làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như: tim mạch, tiểu đường và ung thư. Ngoài gây ra các vấn đề sức khỏe, đường còn là chất gây nghiện. Nó khiến dopamine được giải phóng trong trung tâm thưởng của não, đó là phản ứng tương tự được kích hoạt như các loại thuốc gây nghiện. Điều này sẽ dẫn đến cảm giác thèm ăn và có thể thúc đẩy bạn ăn quá nhiều, đặc biệt là ở những người bị căng thẳng. Vì vậy, bạn hãy đọc bài viết để lựa chọn thực phẩm tự nhiên thay thế đường hợp lý nhất đối với bạn.

Mật ong

Là thực phẩm phổ biến nhất trong số các nhất chất làm ngọt tự nhiên có thể thay thế đường. Mật ong chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, mật ong thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về hô hấp và tăng cường hệ thống miễn dịch.Tuy nhiên bạn cũng đừng lạm dụng mật ong bởi nó có chứa fructose- một thành góp phần gây nên các vấn đề sức khỏe.

thay the duong

Mật dừa nước

Theo nghiên cứu của Tạp chí Công nghệ và Khoa học Dược phẩm thuộc Trường Ðại học Malaysia Sarawak (Malaysia), thực hiện trong phòng thí nghiệm và kết quả báo cáo của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ và Thực phẩm tại Philippines cho thấy, mật dừa nước thích hợp dùng làm chất tạo ngọt thay thế cho người bị tiểu đường loại 2, ngăn ngừa thừa cân, béo phì. Mật dừa nước có chỉ số đường ở mức trung bình là 50-60/100 so với đường tinh luyện; có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe; thuộc tính chống tiểu đường cao tương đương với thuốc tổng hợp (thuốc Acarbose) dùng cho người tiểu đường trước khi ăn; thuộc tính chống oxy hóa cao tương đương với vitamin C.

thay the duong

Quả chà là

Chà là ngọt tự nhiên, không có vị ngọt gắt như đường, chứa nhiều vitamin B6, sắt và magie. Chà là thường được dùng để tạo độ ngọt cho sữa hạt, làm bánh, các loại sinh tố,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đường chà là, làm từ quả chà là khô nghiền thành bột thô. Đường chà là có thể được sử dụng để thay thế cho đường nâu, tuy nhiên vì có hàm lượng chất xơ cao nên chà là có độ hòa tan thấp hơn.

Quả la hán

Là một loại trái cây tròn nhỏ được trồng ở Đông Nam Á. Quả la hán chứa lượng calo bằng 0 và ngọt hơn 100 – 250 lần so với đường. Quả la hán có chứa đường tự nhiên như fructose và glucose, nhưng nó có vị ngọt từ chất chống oxy hóa được gọi là mogrosides.

Đặc biệt, loại quả này chứa rất ít carbohydrate nên có thể giúp ổn định đường huyết. Quả la hán thường được kết hợp với các nguyên liệu có hương vị đậm đà như bột cacao, quế, quả óc chó và chuối. Bạn có thể kết hợp chúng trong các món bánh/kẹo, món tráng miệng…

Nguồn : sức khỏe 24h