Nổi mẩn vùng kín: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Nếu vùng kín bị kích thích, phát ban gây đau đớn trong thời gian dài, mọi người đừng nên ngại ngần đi khám để điều trị càng sớm càng tốt.

Không ít người thấy hoảng sợ khi đột ngột phát hiện vùng kín sưng đỏ, ngứa rát và nổi mẩn, nhất là khi thời tiết mùa hè vô cùng nóng nực. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và thời tiết nóng có thể sẽ khiến cho những khó chịu càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có khả năng tự khắc phục tình trạng này tại nhà.

Nổi mẩn vùng kín: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục - Ảnh 1.

Mọi người đừng bao giờ phớt lờ các dấu hiệu bất thường xuất hiện ở khu vực nhạy cảm này.

Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến nhất gây nổi mẩn vùng kín và biện pháp khắc phục:

Mẩn ngứa do viêm da tiếp xúc

Nổi mẩn vùng kín: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục - Ảnh 2.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nổi mẩn vùng kín là viêm da tiếp xúc.

Khoảng 50% trường hợp phát ban xung quanh âm đạo có liên quan đến tình trạng này. Thông thường, tẩy lông hoặc cạo lông dễ gây viêm nang lông, từ đó góp phần dẫn tới viêm da tiếp xúc.

Các trường hợp mắc viêm da tiếp xúc khác có thể bắt nguồn từ thói quen dùng đồ lót hoặc quần áo bó sát, đặc biệt nếu phải làm việc thường xuyên, ra nhiều mồ hôi và không thể thay đồ ngay.

Cách xử lý: Viêm da tiếp xúc dạng nhẹ có thể tự khỏi. Nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng và gây đau đớn dai dẳng, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Nhiễm trùng không chỉ làm vùng kín nổi mẩn mà còn có thể gây đau

Các tình trạng nhiễm trùng như nhiễm khuẩn âm đạo (BV) không chỉ làm vùng kín nổi mẩn mà còn có thể gây đau, sưng xung quanh khu vực âm đạo. Một dấu hiệu khác để nhận biết tình trạng này là tiết dịch và xuất hiện mùi hôi, hiện tượng thường xảy ra khi vi khuẩn phát triển quá mức trong vùng kín.

Cách xử lý: Nếu bạn nghi ngờ bản thân mắc BV, hãy đi khám để tiến hành xét nghiệm và loại trừ khả năng phải đối mặt với các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) hoặc bệnh nhiễm trùng khác.

Nhiễm nấm có thể gây ngứa dữ dội, sưng đỏ, cảm thấy vùng da quanh âm đạo nóng rát

Giống vi khuẩn, nấm men thường xuất hiện trong vùng kín. Mất cân bằng độ pH có thể khiến chúng phát triển mạnh mẽ vượt quá kiểm soát.

Nổi mẩn vùng kín: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục - Ảnh 3.

Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men bao gồm đau rát, sưng và tiết dịch âm đạo.

Tình trạng này không phải lúc nào cũng gây nổi mẩn vùng kín. Bạn có thể bị ngứa dữ dội, sưng đỏ, cảm thấy vùng da quanh âm đạo nóng rát sau khi đi tiểu hoặc quan hệ.

Cách xử lý: Mọi người có khả năng điều trị nhiễm trùng nấm men bằng thuốc kháng nấm không kê đơn. Tuy nhiên, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra trước khi tự ý dùng thuốc, đặc biệt nếu là lần đầu tiên phải đối mặt với tình trạng này.

Bệnh vảy nến cũng có thể gây phát ban âm đạo

Trên thực tế, không nhiều người nghĩ tới phát ban âm đạo có liên quan tới bệnh vảy nến. Theo Tổ chức về Bệnh vẩy nến Hoa Kỳ, mỗi người có ít nhất 30% khả năng bị nổi mẩn vùng kín do tình trạng này gây nên.

Cách xử lý: Bệnh vảy nến có thể tấn công những khu vực khác trên cơ thể, ngoài bộ phận sinh dục. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ kê thuốc uống. Khi phải đối mặt với tình trạng này, bạn nên đến gặp chuyên gia da liễu, đặc biệt nếu chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh trước đây.

Biện pháp điều trị nổi mẩn vùng kín tại nhà

Nổi mẩn vùng kín: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục - Ảnh 4.

Trong ngày “đèn đỏ”, dùng tampon hoặc băng vệ sinh không phù hợp kích thước hoặc quá lâu có thể là nguyên nhân gây nổi mẩn vùng kín

Phát ban dạng nhẹ có thể dễ dàng được điều trị tại nhà và thậm chí tự biến mất sau một thời gian. Trên thực tế, biện pháp tốt nhất để giải quyết tình trạng này là đảm bảo vùng kín luôn khô ráo, thoáng mát. Hãy kiểm soát độ ẩm bằng cách thay quần áo ướt mồ hôi càng sớm càng tốt, đặc biệt nếu bạn tập thể dục hoặc bơi lội thường xuyên.

Cách xử lý: Do phát ban có xu hướng xuất hiện do kích thích từ bên ngoài, bạn nên thay tampon hoặc băng vệ sinh sau một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, hãy bỏ hoặc tránh cạo lông, tẩy lông vùng kín.

Chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng giúp duy trì sức khỏe khu vực nhạy cảm này. Ví dụ, nếu bạn tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường và carb, chúng có thể tạo môi trường làm tăng nguy cơ mắc BV, thúc đẩy vi khuẩn và nấm men phát triển mạnh mẽ.

Nguồn : bau.vn