Nước hoa liệu có “hạn sử dụng trọn đời” như bạn thường nghĩ?

Nước hoa là món đồ mà bất kì nàng nào cũng nên có trên kệ tủ. Cùng khám phá những bí mật về thời hạn sử dụng của nước hoa trong bài viết dưới đây.

Thông thường nước hoa và mỹ phẩm đều có hạn sử dụng. Tuy không có biểu hiện gì về mùi hay màu nhưng chúng vẫn có sự biến đổi thành phần. Nhiều người vì thế mà giữ nước hoa và mỹ phẩm cho đến khi dùng hết. Liệu đây có thật sự là một điều đúng đắn?

Khi nào nước hoa hết hạn sử dụng?

Giống như mỹ phẩm, nước hoa cũng có hạn sử dụng. Để xác định hạn sử dụng cần xét đến các thành phần mùi hương. Mỗi một loại nước hoa khác nhau sẽ có một thời hạn khác nhau. Thông thường sau 3 năm, nước hoa sẽ trải qua quá trình oxy hóa. Nồng độ mùi hương sẽ thay đổi và oxy hóa theoo thời gian. Lúc này, thành phần phân tử trong công thức gốc bị ảnh hưởng. Dù bạn không nhận thấy bằng mũi thường nhưng chúng đã pha tạp chất. Ví dụ như mùi nhựa, mùi kim loại, mùi cồn.

han su dung nuoc hoa

Loại nước hoa nào có tuổi thọ cao nhất?

Cồn chính là thành phần giúp giữ hương nước hoa lâu. Nồng độ cồn cao sẽ ngăn cản quá trình oxy hóa. Ngược lại với mỹ phẩm, nước họa độ cồn càng cao thì càng lưu hương lâu. Điều đó lí giải tại sao thành phần của nước hoa có 80 – 90% là cồn. Cồn đóng vai trò chính trong việc duy trì hiệu quả sự nguyên vẹn của hương thơm.

han su dung nuoc hoa

Bí quyết bảo quản kéo dài tuổi thọ nước hoa

Một chai nước hoa với dung tích lớn thường mất thời gian lâu để sử dụng hết. Nếu bạn là dân “nghiện” mùi hương thì đừng quên những cách sau:

  • Không để nước hoa tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời: Ánh nắng trực tiếp sẽ phá vỡ các phân tử của nước hoa. Nếu bạn để lọ nước hoa dưới ánh nắng, chúng sẽ có nguy cơ oxy hóa. Thay vào đó hãy để nước hoa ở nơi kín đáo.

han su dung nuoc hoa

  • Tránh những nơi có nhiệt độ cao: Nhiệt độ cũng là yếu tố làm thay đổi thành phần phân tử mùi hương. Đặc tính hóa học ban đầu sẽ biến đổi nếu bạn để nước hoa ở nơi quá nóng. Nhiệt độ lí tưởng để cất giữ là khoảng 27 độ trở xuống.
  • Sử dụng nước hoa đúng cách: Ngoài các cách trên, bạn có thể tham khảo cách sử dụng để nước hoa lưu hương lâu.

Sử dụng hợp lí và bảo quản đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ cho hương thơm của bạn. Hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!

Nguồn : bau.vn