Phẫu thuật tách thành công cặp song sinh dính liền đầu, tạo nên kỳ tích đáng nhớ trong lịch sử y học hiện đại

Mới đây, các bác sĩ ở Israel đã thực hiện ca phẫu thuật tách rời hai bé gái song sinh dính liền đầu và kết thúc thành công hơn cả mong đợi.

Theo tờ New York Times, mới đây đã đưa tin về ca phẫu thuật tách song sinh được thực hiện tại công tại thành phố miền Nam Beersheba, Isreal hôm 2/9. Cho tới hôm nay, tình hình sức khỏe của cả hai bé gái vẫn ổn định. Được biết, đây là cặp song sinh dính liền đầu được các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật kéo dài 20 tiếng và kết thúc trong niềm vui của gia đình và đội ngũ y bác sĩ.

Cặp song sinh sau ca phẫu thuật thành công.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, cuối cùng các bác sĩ cũng tiến hành ca phẫu thuật được đánh giá là vô cùng nguy hiểm này. Tham gia phẫu thuật có các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực như phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật chỉnh hình, hồi sức tích cực nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh chụp não. Trong đó có sự xuất hiện của hai chuyên giàu kinh nghiệm về phẫu thuật tách rời các cặp song sinh dính liền từ London (Anh) và New York (Mỹ). Tất cả đội ngũ y tế, bao gồm cả các y bác sĩ là 50 người.

tach song sinh

Phần hộp sọ dính liền của 2 bé gái.

Theo bác sĩ Mickey Gideon – trưởng khoa phẫu thuật thần kinh nhi khoa tại Trung tâm Y khoa Soroka, “ca mổ hiếm và phức tạp”. “Đó thực sự là khoảnh khắc của nụ cười và nước mắt với gia đình họ”, ông Mickey Gideon nói. “Lần đầu tiên họ có thể ôm từng đứa con của mình”.

Cũng chia sẻ với báo giới, bác sĩ Noor ul Owase Jeelani – nhà phẫu thuật thần kinh nhi từ London cho biết: “Tôi rất vui mừng khi ca phẫu thuật đã diễn ra suôn sẻ và hai bé gái, gia đình các em cùng nhóm phẫu thuật trong nước đã có được kết quả tốt”.

tach song sinh

Cặp song sinh trước khi phẫu thuật.

Hai bé gái song sinh này ra đời từ tháng 8 năm ngoái với phần đầu bị dính liền ở phía sau. Trong nhiều tháng tiếp đó, mọi chức năng tim mạch cũng như hô hấp, sự phát triển của hai bé gái liên tục được đội ngũ bác sĩ theo dõi, kiểm tra.

Tính đến nay, trên thế giới, các ca song sinh dính liền đầu là cực kì hiếm gặp cực kì hiếm gặp. Trung bình, mỗi năm ước tính chỉ có khoảng 50 cặp như vậy ra đời và chỉ khoảng 15 trường hợp trong đó có thể sống được sau 30 ngày đầu tiên chào đời. Theo thống kê của tổ chức thiện nguyện Gemini Untwined, đơn vị đã tham gia hỗ trợ tách thành công 5 cặp song sinh dính liền đầu tới nay.

Vào năm 2017, một cặp song sinh có đầu dính liền ở Ấn Độ cũng được phẫu thuật tách rời. Đó cũng là lần đầu tiền một ca mổ tách song sinh dính liền được thực hiện tại đất nước này. Với sự tham gia và góp mặt của đội ngũ y tế hơn 30 bác sĩ. Ca sổ diễn ra thành cộng và nhận được sự chú ý lớn từ cả trong và ngoài nước.

Nhưng rất đáng tiếc, sau 3 năm, 1 bé trái trong cặp song sinh này đã qua đời do bị nhiễm trùng huyết.

Nguồn : bau.vn