Phong cách Retro là gì? Tại sao lại được giới trẻ đón nhận nhiệt tình đến thế?

Nếu là người yêu thích thời trang, chắc hẳn bạn đã quen với phong cách retro đang "làm mưa, làm gió" giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, làm thế nào để diện những bộ cánh thể hiện đúng tinh thần phong cách này, thì không phải ai cũng biết.

Nhiều người thường lầm tưởng phong cách vintage và retro giống nhau. Đó là sự nhầm lẫn vô cùng lớn, phong cách vintage chỉ là những món đồ thời trang cũ, mang hơi hướng hoài cổ, còn retro là những thiết kế mới, được lấy cảm hứng từ những thập niên trước.

Hiểu đúng về phong cách retro

Retro là cụm từ để chỉ những sản phẩm được thiết kế mới, lấy cảm hứng từ xu hướng thời trang nổi bật của những thập niên 50,60,70… Theo đó, thời trang retro không chỉ đóng khung với những dấu ấn xưa, mà nó chính là sự hòa quyện độc đáo giữa cổ điển và hiện đại, đan xen cái cũ và mới, giữa giá trị truyền thống và hiện đại. Chính vì thế, phong cách retro đã tạo nên những chuẩn mực mới cho làng mốt quốc tế.

phong cach retro

Retro là viết tắt của từ Retrospective, tiếng Latin, bắt nguồn từ Bắc Âu, với ý nghĩa tiền tố chỉ phía sau, trong thời gian qua, hồi tưởng quá khứ, có nghĩa là sự hoài cổ, trở về với quá khứ. Với yếu tố Retro các hoạ tiết, màu sắc giúp thể hiện sự giản dị, mộc mạc nhưng không mang đến sự nhàm chán mà là một sự tinh tế, thoải mái, nhẹ nhàng.

Gam màu retro là những màu nào?

Màu retro là những màu có độ bão hòa thấp, kém tươi hơn so với màu gốc, tông màu beige hay tông màu mang tính ấm nóng. Màu sắc trong các thiết kế retro thường là các gam màu nhẹ nhàng, không quá rực rỡ, pha nhiều tông trắng.

phong cach retro

3 đặc trưng làm nên phong cách thiết kế Retro

  • Lựa chọn màu sắc: Đây là yếu tố làm nên “thần thái” của một thiết kế theo phong cách retro.
  • Hình khối: Các hình khối (vuông – tròn – tam giác,…) cơ bản, đơn điệu là những điểm nhấn để tạo nên xu hướng retro cổ điển, hoài cổ.
  • Font chữ: Đây là thành phần quan trọng tạo nên trong xu hướng thời trang retro với những thiết kế cần thoát lên vẻ “nhuốm màu thời gian”, một số font chữ tham khảo như: Frontage Condensed, Portico, Monthoers, Hamster, Ansley…

Tại sao mọi người yêu thích xu hướng thời trang retro?

Xu hướng Retro có gì đó đầy bí ấn, quý tộc, tạo được cảm xúc mạnh cho người đối diện, giống như đang xem lại những thước phim cũ, vẫn vậy, vẫn như ngày nào,… điều này tạo nên sự cuốn hút khó tả của phong cách retro.

phong cach retro

Mặt khác, xu hướng Retro trở nên phổ biến 1 phần do những ngôi sao như T.Sorokko, J.Roberts, K.Moss,…rất thích và thường xuyên mặc đồ phong cách này, tạo cảm hứng cho nhiều người tìm đến phong cách này.

Chính những lý do trên giúp cho xu hướng retro lan tỏa trong đời sống, xã hội, giúp retro được nhiều người yêu thích.

Một số bộ đồ theo phong cách retro

phong cach retro

Hiện tại, phong cách thời trang retro thập niên 2000 – Y2K đang dần quay trở lại với giới trẻ.

Trên đây là những đặc trưng của làng mốt thế giới qua các thời kỳ. Bằng cách thấu hiểu, nắm chắc kiến thức thời trang ở các giai đoạn này, chị em sẽ áp dụng một cách đúng đắn và phù hợp nhất phong cách thời trang retro độc đáo.

Nguồn : bau.vn