Phụ nữ nên và không nên sinh con vào độ tuổi nào?

Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào và không nên sinh con vào tuổi nào là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Mời bạn đọc tham khảo qua bài tổng hợp dưới đây.

Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào là phù hợp nhất?

Như chúng ta đã biết, khả năng sinh con của phụ nữ thay đổi theo độ tuổi. Thông thường độ tuổi dễ thụ thai nhất của phụ nữ là từ 20 – 24 tuổi. Giai đoạn này sức khỏe người mẹ ổn định nhất để đảm bảo quá trình sinh em bé an toàn và khỏe mạnh nhất. Càng lớn tuổi thì khả năng thụ thai càng giảm, từ 35 – 45 tuổi phụ nữ rất khó để mang thai một cách tự nhiên. Từ 45 tuổi trở đi, phụ nữ được khuyên là không nên mang thai.

Điều này được lý giải rằng: một bé gái sinh ra có khoảng 2 triệu nang noãn (trứng chưa trưởng thành) trong cơ thể. Số lượng nang noãn này “rơi rụng” theo quá trình bé gái lớn lên và sụt giảm nhanh chóng kể từ lúc dậy thì (do mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hàng trăm nang noãn được “huy động” để chuẩn bị cho sự rụng trứng, nhưng chỉ có 1 hay vài trứng chín và rụng, số còn lại bước vào quá trình tự tiêu hủy dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ). Như vậy, theo thời gian, số lượng nang noãn giảm dần và sẽ hết khi mãn kinh. Điều này không giống như ở người đàn ông – tinh trùng được sinh ra liên tục.

Phụ nữ nên và không nên sinh con vào độ tuổi nào? hình 1

Theo một nghiên cứu, mẹ 25 tuổi có tỷ lệ sinh con bị bệnh Down chỉ là 1/1250; 30 tuổi là 1/952, trên 35 tuổi là 1/378, trên 45 tuổi là 1/30.

Khả năng thụ thai tốt nhất là từ 20 – 24 tuổi, nhưng ở khía cạnh chăm sóc con cái sau sinh thì phụ nữ 25 – 34 tuổi thuận lợi hơn do khả năng ổn định hơn về tâm lý, tài chính …Nói chung, phụ nữ sinh con ở độ tuổi 20 – 34 là khá phù hợp.

Với phụ nữ dưới 20 tuổi, ngoài vấn đề khung xương chậu hẹp thì yếu tố tâm lý, tài chính chưa sẵn sàng cũng là nguyên nhân khiến quá trình mang thai và sinh nở gặp khó khăn.

Quan điểm, không nên sinh con năm 26 tuổi là đúng hay sai? Như đã nói ở trên, phụ nữ giai đoạn 26 tuổi nằm trong độ tuổi an toàn để có thể sinh con khỏe mạnh. Bạn có thể yên tâm lập kế hoạch sinh con nhé.

độ tuổi phụ nữ sinh con

Phụ nữ không nên sinh con vào tuổi nào?

Tuổi tác ảnh hưởng lớn đến khả năng làm mẹ, điều này có nghĩa là phụ nữ có những độ tuổi sinh sản thuận lợi và ít thuận lợi hơn. Tuy nhiên việc có được đứa con khỏe mạnh còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường, lối sống… của mẹ.

Độ tuổi sinh sản của phụ nữ tính từ tuổi 15 đến 44. Tuổi quá trẻ 15 – 20 tuổi người mẹ chưa đủ khỏe mạnh và các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện, đồng thời kinh nghiệm cũng như kinh tế chưa đảm bảo để có thể chăm sóc em bé. Còn hầu hết phụ nữ tuổi 45, 50 trở lên không thể có thai một cách tự nhiên. Do đó, các bác sỹ khuyên rằng phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi từ 15 – 20 tuổi và từ 45 – 50 tuổi.

Do sau độ tuổi 45, cơ quan sinh sản và sức khỏe toàn diện của người phụ nữ không còn sẵn sàng cho việc thụ thai, mang thai và sinh nở. Lúc này, tình trạng chức năng buồng trứng suy giảm ở phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh; số lượng trứng có khả năng thụ thai rất thấp.

Phụ nữ nên và không nên sinh con vào độ tuổi nào? hình 2

Hơn nữa, phụ nữ lớn tuổi cũng có nhiều khả năng gặp các vấn đề phụ khoa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung.

Phụ nữ càng lớn tuổi sinh con càng đối diện nguy cơ cao gặp biến chứng trong thai kỳ như tiểu đường, cao huyết áp…; nguy cơ sảy thai. Bên cạnh đó, nguy cơ con chậm phát triển về thần kinh vận động cũng tăng theo tuổi của mẹ, do mẹ càng lớn tuổi thì khả năng các nhiễm sắc thể ở trứng dính vào nhau càng cao, dẫn đến các bệnh liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể cho thai nhi như hội chứng Down, Edwards…

Sinh con ở độ tuổi 45 tuổi trở đi còn tăng nguy cơ sinh non, sảy thai, thai nhẹ cân.

Như vậy bài viết đã giải đáp phụ nữ nên và không nên sinh con vào độ tuổi nào? Hy vọng đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Nguồn : bau.vn