Phương pháp dạy con không đòn roi (Time- out) có thực sự hiệu quả?

Time-out là phương pháp dạy con không đòn roi, mục đích của hình phạt này là tách trẻ ra khỏi tình huống gây phiền nhiễu. Điều này giúp bé trấn tĩnh, suy nghĩ về những việc đã làm và tự rút ra bài học để không tiếp tục phạm lỗi.

Phương pháp dạy con không đòn roi giúp bé tự nhận thức được lỗi sai của bản thân. Từ đó, bạn không còn trở thành người mẹ hay đánh mắng, gây ám ảnh đối với bé nữa.

Nguyên tắc áp dụng phương pháp dạy con không đòn roi

Phương pháp này các bạn nên áp dụng cho trẻ từ 3 – 5 tuổi, độ tuổi mà trẻ đã phân biệt những chuyện đúng sai.

Thực tế là cách phạt úp mặt vào tường, phạt quỳ gối hay phạt đứng trong góc nhà mà nhiều gia đình Việt đang áp dụng cũng tương tự như hình phạt time-out.

Khi đang chịu phạt, bé không được phép trò chuyện với bất cứ ai, không được làm gì kể cả việc đi vệ sinh hay uống nước. Time-out giống như một hình thức cô lập trẻ trong thời gian ngắn, mang ý nghĩa là nếu phạm lỗi, con sẽ bị phạt và không được chơi với ai, kể cả đồ chơi.

phuong phap day con khong don roi

Khi áp dụng hình thức time-out hay phương pháp dạy con không đòn roi, bạn phải thật kiên nhẫn vì cách dạy con này tốn khá nhiều thời gian. Theo một số bậc cha mẹ chia sẻ, cách dạy con không đòn roi này rất hữu ích trong việc uốn nắn những hành vi chưa đúng chuẩn của trẻ.

Phương pháp dạy con không đòn roi

1. Răn đe và cảnh báo cụ thể

Nếu bé quấy nhiễu, bạn không nên phạt con ngay mà hãy răn đe và cảnh báo trước cho bé hiểu nếu còn tiếp tục hành vi này, con sẽ bị phạt. Nếu sau 2 lần răn đe mà trẻ vẫn tiếp tục, bạn hãy nghiêm khắc thông báo: con phải bị phạt và đưa bé vào chỗ đã được quy định trước. Trường hợp bạn đưa ra lời cảnh báo và bé biết dừng lại đúng lúc, đừng ngại ngần khen ngợi trẻ.

Nếu trẻ đưa ra lời xin lỗi hay khóc lóc sau khi bạn đã tuyên bố con phải chịu phạt, bạn không nên chấp nhận. Hãy nghiêm khắc yêu cầu trẻ thực hiện hình phạt.

phuong phap day con khong don roi

2. Nêu rõ thời gian chịu phạt

Thời gian bị phạt nên tính theo phút, mỗi một tuổi tương ứng với 1 phút chịu phạt. Bạn nên dùng đồng hồ đếm ngược để theo dõi thời gian chịu phạt của bé. Nếu hết thời gian phạt, bé lại lặp lại hành vi cũ, bạn cần nói rõ với con rằng mình không chấp nhận hành vi không đúng này của trẻ và phạt con lại từ đầu.

3. Kết thúc hình phạt

Khi thời gian chịu phạt kết thúc, bạn cần nói chuyện với bé nhằm nói rõ về việc tại sao con bị phạt, làm thế nào để lần sau không bị phạt, hỏi trẻ về việc tại sao bé lại quấy phá…

Đừng quên khen ngợi nếu sau thời gian chịu phạt, bé có những hành động hoặc thái độ tích cực.

phuong phap day con khong don roi

Lưu ý khi áp dụng phương pháp dạy con không đòn roi

Thời gian phạt time-out khá ngắn nên bạn không cần chú ý đến nhu cầu vệ sinh, sinh hoạt của trẻ. Vì nếu chúng ta thỏa hiệp cho con đi uống nước, đi vệ sinh khi đang bị phạt thì trẻ sẽ biết “lợi dụng” điều này vài lần phạt sau. Bên cạnh đó hình phạt này mang ý nghĩa chính là cho trẻ thời gian suy nghĩ lại những việc mình đã làm, nếu cho trẻ đi vệ sinh, uống nước sẽ làm xao lãng hình phạt trước thời hạn.

Nếu khi trẻ tự ý rời khỏi chỗ phạt bạn hãy nghiêm khắc nhắc nhở bé quay lại vị trí phạt ban đầu và nói cho trẻ biết nếu trẻ làm sai thì trẻ sẽ như thế nào?

Nuôi dạy con là cả một quá trình khó khăn và không kém phần thiêng liêng. Vì thế, Bau.vn hy vọng với những thông tin trên đây sẽ phần nào giúp bố mẹ hiểu hơn về một phương pháp dạy con hiệu quả thời hiện đại.

Nguồn : bau.vn