Phương pháp giáo dục Montessori: Những điều cha mẹ nên biết!

Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp giáo dục Montessori, nhưng không biết nó có thực sự phù hợp với con hay không; thì hãy đọc bài viết này nhé!

Phương pháp giáo dục Montessori được biết đến là một phương pháp tạo ra môi trường tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, không gánh nặng về lý thuyết. Tuy nhiên, bất kỳ một phương pháp giáo dục nào cũng có 2 mặt ưu điểm và hạn chế nhất định. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu về phương pháp giáo dục này thông qua những chia sẻ dưới đây.

Phương pháp Montessori được hiểu là gì?

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục do tiến sĩ Maria Montessori phát triển. Montessori là phương pháp sư phạm dựa trên việc lấy trẻ em làm trung tâm thông qua những quan sát khoa học của các bé từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành. Từ đó, tạo cho trẻ một môi trường tự do lựa chọn, sáng tạo theo từng hoạt động phù hợp với lứa tuổi của bé.

phuong phap montessori

Nói chung, phương pháp giáo dục Montessori được xây dựng theo góc nhìn của một đứa trẻ, khi chúng muốn tìm hiểu và học hỏi thế giới xung quanh. Phương pháp này sẽ đánh giá toàn diện về thể chất, giao tiếp, cảm xúc và nhận thức theo độ tuổi.

Các lĩnh vực giáo dục của phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục này sẽ phát triển trẻ ở một số lĩnh vực nhất định như:

  • Lĩnh vực thực hành cuộc sống: Phát triển những kỹ năng tự phục vụ bản thân (tự ăn, tự uống nước, tự thay quần áo…), chăm sóc môi trường (trồng cây, tưới cây…)
  • Lĩnh vực giác quan: Học tập với các giáo cụ Montessori để phát triển 5 giác quan (thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác, xúc giác)
  • Lĩnh vực ngôn ngữ: Được khuyến khích phát triển ngôn ngữ thông qua các hoạt động đọc sách, kể chuyện, ca hát…
  • Lĩnh vực toán học: Làm quen với các con số và phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia
  • Lĩnh vực văn hóa: Học về các môn học lịch sử, địa lý, khoa học, nghệ thuật…

Ưu và nhược điểm của phương pháp giáo dục Montessori

1. Ưu điểm của phương pháp giáo dục này đối với trẻ

Tập trung vào giai đoạn phát triển chính

Trẻ từ 3 – 5 tuổi là giai đoạn áp dụng phương pháp Montessori tốt nhất. Với những bé 3 tuổi, chú trọng vào việc luyện tập kỹ năng điều khiển các cơ lớn và ngôn ngữ. Trẻ 4 tuổi có thể được cho làm quen với những kỹ năng vận động cũng như hoàn thành các hoạt động thường nhật như nấu ăn, vẽ tranh, làm đồ thủ công mỹ nghệ. Và khi được 5 tuổi, trẻ sẽ có nhiều trải nghiệm về cộng đồng thông qua những chuyến dã ngoại.

phuong phap giao duc montessori

 

Lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp Montessori thiết kế chương trình học dựa trên nhu cầu và khả năng cụ thể của từng bé. Điều này giúp trẻ được khám phá, học tập theo tốc độ và quỹ thời gian của riêng mình.

Trau dồi tính kỷ luật của bản thân

Phương pháp Montessori cho phép bé tự chọn các hoạt động cũng như thời gian thực hiện từng hoạt động đó. Song, vẫn có những quy tắc cơ bản được đề ra mà cả giáo viên và học sinh phải tuân theo. Môi trường này khuyến khích trẻ phát triển các kỹ năng quan trọng như tập trung, tự kiểm soát hay đặt ra ưu tiên cho từng hành động…

Đề cao sự ngăn nắp 

Phương pháp Montessori đề cao sự tương tác với đồ vật do đó mỗi đồ vật trong lớp đều có vị trí chính xác trên kệ. Và nhiệm vụ của bé là sau khi hoàn thành một hành động thì phải đưa đồ vật về vị trí thích hợp. Khi làm việc hoặc vui chơi trong những khu vực gọn gàng, các con có thể phát huy hết sự sáng tạo và tập trung hoàn toàn vào quá trình học tập.

2. Hạn chế của phương pháp giáo dục Montessori

Chi phí

Các chương trình giáo dục theo đúng chuẩn phương pháp Montessori quốc tế thường rất đắt đỏ. Bởi vì:

  • Yêu cầu môi trường học tập rộng rãi, đẹp, nội thất thiết kế riêng theo kích thước trẻ em và theo chuẩn Montessori. Do đó, chi phí xây dựng cao.
  • Chi phí đầu tư giáo cụ cao, và chỉ dùng cho một lớp học duy nhất. Không thể chia ra cho nhiều lớp hoặc dùng chung.
  • Tiêu chuẩn về giáo viên có đủ điều kiện giảng dạy phương pháp Montessori cũng rất ngặt nghèo. Do giáo viên giảng dạy phương pháp này phải có chứng chỉ montessori. Tính riêng chi phí đào đạo vào khoảng 41.000-10.000$ Mỹ. Dù là tự đi học hay nhà trường đầu tư thì khoản nhân sự này cũng khá đắt đỏ nên chi phí học cũng cao.

Chưa kích thích được trí tưởng tượng của trẻ

Phương pháp Montessori xem đồ vật là giáo viên tốt nhất thay vì con người. Người tạo ra phương pháp này cũng phát triển nhiều giáo cụ cũng như không khuyến khích trẻ đọc truyện cổ tích vì có thể làm trẻ xa rời thực tế. Điều này không hẳn đúng vì theo nhiều nhà khoa học, đọc truyện cổ tích giúp phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo và làm phong phú tâm hồn trẻ.

Khó hòa nhập khi chuyển lớp 

Các lớp học theo phương pháp Montessori thiết kế theo cấu trúc tự do. Hạn chế những rào cản, kể cả bàn ghế học tập. Điều này khiến trẻ gặp khó khăn nếu thay đổi môi trường lúc chuyển cấp. Hay là chuyển sang các lớp học truyền thống.

Dù phương pháp giáo dục nào cũng sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định cho con theo một phương pháp phù hợp nhất.

Nguồn : bau.vn