Rau tầm bóp: Những tác dụng bất ngờ có thể bà bầu chưa biết

Rau tầm bóp thường mọc dại ven bờ ruộng, bãi cỏ, đất hoang ở vùng nông thôn Việt Nam. Vậy nó tác dụng đặc biệt gì với bà bầu?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau tầm bóp với bà bầu rất an toàn và có nhiều tác dụng với sức khỏe của mẹ. Trong thành phần rau tầm bóp có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo, kẽm, vitamin C, canxi, magie… Do đó, bà bầu ăn rau tầm bóp hoàn toàn vô hại, rất tốt cho sức khỏe.

Thế nhưng, bạn nên ăn ở mức độ vừa phải, không quá lạm dụng loại rau này để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cả mẹ và bé nhé.

Rau tầm bóp với bà bầu được coi là một loại thảo dược rất tốt, an toàn để bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết. Ngoài ra, rau còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả.

Giúp sáng mắt

Tiêu thụ một lượng cây tầm bóp có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu vitamin A hàng ngày. Lượng vitamin này giúp ngăn ngừa khô mắt, giúp mắt bạn thích nghi tốt hơn với bóng tối và ánh sáng. Hơn nữa, nó còn giúp giữ cho võng mạc của bạn khỏe mạnh, phòng ngừa đục thủy tinh thể.

rau tầm bóp

Điều trị bệnh ho

Bà bầu ăn rau tầm bóp có tác dụng giúp điều trị các bệnh cảm cúm, ho đờm, sổ mũi hiệu quả. Vì thế, bạn có thể sử dụng loại rau này để chữa bệnh thay vì dùng thuốc tây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Mặt khác, bạn còn có thể dùng rau để nấu canh hoặc luộc ăn đều được.

rau tầm bóp

Hỗ trợ điều trị bệnh rối loạn dạ dày

Trong rau tầm bóp có hàm lượng chất xơ cao. Vì thế, mẹ bầu ăn rau tầm bóp hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, rau còn giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tránh được một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu còn giúp trị mụn nhọt. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước uống, bã thì dùng đắp hoặc nấu nước rửa vết đau hàng ngày để giúp giảm dần.

Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và chữa lành vết thương

Cả vitamin A và vitamin C đều là những chất tăng cường miễn dịch. Chúng có thể hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng, đồng thời tăng cường các tế bào bạch cầu hoạt động trong cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng có trong cây tầm bóp cũng tăng cường việc tạo ra các tế bào bạch cầu giúp loại bỏ các chất lạ hoặc vi khuẩn, khử độc, sản xuất kháng thể…

Vitamin C có trong cây tầm bóp cũng có khả năng chữa lành vết thương, bằng cách thúc đẩy các mô liên kết, giúp vết thương nhanh lành hơn.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tác dụng của rau tầm bóp với bà bầu có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Mẹ bầu có thể lấy rễ tươi nấu với tim lợn, chu sa dùng ăn hàng ngày. Như vậy, bệnh có thể thuyên giảm dần mà không cần sử dụng quá nhiều thuốc tây.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng