Rong kinh: Nỗi khổ của các chị em mỗi khi đến tháng

Rong kinh ở tuổi dậy thì là hiện tượng hành kinh kéo dài hơn 7 ngày hoặc ra huyết âm đạo kéo dài dù chưa tới kỳ kinh nguyệt.

Rong kinh là gì?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình 3 – 5 ngày, mất đi khoảng 50 – 80ml máu. Máu kinh thường có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo, tử cung và các vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Bị rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ kinh nguyệt nhưng kéo dài trên 7 ngày và mất đi lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ.

Rong kinh: Nỗi khổ của các chị em mỗi khi đến tháng - ảnh 1

Rong kinh rong huyết có biểu hiện là kinh nguyệt ra nhiều, mỗi lần thay băng cần phải sử dụng tới 2 băng vệ sinh và cần thay băng liên tục mỗi giờ. Về ban đêm, kinh nguyệt vẫn ra nhiều. Máu kinh thường đóng thành cục lớn và phụ nữ hay bị đau bụng dưới. Nếu rong kinh kèm theo cường kinh trong thời gian dài thì phụ nữ thường có dấu hiệu mệt mỏi, hay thở dốc, có những triệu chứng của tình trạng thiếu máu.

Nguyên nhân gây rong kinh

Rong kinh: Nỗi khổ của các chị em mỗi khi đến tháng - ảnh 2

Viêm nội mạc tử cung có thể dẫn đến rong kinh

Nguyên nhân gây bị rong kinh được chia thành hai loại: rong kinh cơ năng và do nguyên nhân thực thể.

  • Rong kinh cơ năng: thường gặp ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh. Ở lứa tuổi này, nội tiết tố biến đổi nhiều, lượng estrogen tăng lên đột ngột hoặc giảm mạnh khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và lượng máu kinh ra nhiều. Trong vòng 2 năm đầu tiên sau khi bắt đầu có kinh, các bạn gái thường có vòng kinh không đều. Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 21 – 40 ngày, lên xuống 10 ngày giữa các chu kỳ. Rong kinh đôi khi đi kèm với cường kinh, nhất là khi trước đó phụ nữ có một vòng kinh dài bất thường.

  • Rong kinh do nguyên nhân thực thể: do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…

Điều trị rong kinh ở tuổi dậy thì

Rong kinh: Nỗi khổ của các chị em mỗi khi đến tháng - ảnh 3

Các phương pháp điều trị bị rong kinh tuổi dậy thì bao gồm phương pháp không phẫu thuật và phương pháp phẫu thuật. Việc lựa chọn phương án điều trị rong kinh sẽ dựa trên:

  • Tuổi, sức khỏe tổng thể và bệnh sử của trẻ

  • Nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng rong kinh

  • Loại thuốc, thủ tục hoặc liệu pháp điều trị trẻ có thể dung nạp/tiếp nhận được

  • Kế hoạch sinh con trong tương lai

  • Ảnh hưởng của tình trạng rong kinh đến chất lượng cuộc sống

  • Ý kiến và sở thích của trẻ

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Những cây thuốc nam chữa sinh lý nữ được lưu truyền giúp chị em hồi xuân

Sắc đẹp là một trong 2 vấn đề lớn mà bất kỳ phụ nữ nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, độ tuổi rực rỡ nhất chỉ kéo dài từ tuổi 20 đến tuổi 35. Cùng với quá trình sinh nở và các tác động khác của môi trường, nội tiết tố dần suy yếu chức năng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 1 số loại cây thuốc nam phục hồi sinh lý nữ đem lại hiệu quả tốt nhất