Sai lầm khi cho trẻ ăn rau khiến món ăn mất chất, con dễ bị nhiễm khuẩn

Những sai lầm khi cho trẻ ăn rau xanh dưới đây khiến cho thành phần vitamin mất sạch, ảnh hưởng tới sự hấp thu canxi của bé.

Rau xanh là nguồn thực phẩm thiết yếu để đảm bảo cân bằng trong hệ dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên so với việc trẻ lười ăn rau thì nguy hại hơn cả là bố mẹ cho trẻ ăn rau sai cách khiến món ăn mất chất, thậm chí dẫn đến nguy cơ con bị nhiễm khuẩn. Cùng xem trong những sai lầm sau đây, mẹ đang vô tình mắc phải điều gì nhé.

1. Cho con ăn các loại củ thay cho rau lá

Khi các mẹ cho bé ăn chất xơ thường có xu hướng thích ăn các loại củ quả hơn là các loại rau có lá. Nhưng trên thực tế, các loại rau lá xanh chứa vitamin hơn so với củ quả. Đồng thời, các loại rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn thêm rau lá xanh thật hấp dẫn, màu sắc ngon mắt để thu hút bé.

cho trẻ ăn rau

Nếu chỉ cho con ăn các loại củ thì bé sẽ thiếu hụt nguồn vitamin và các chất chống oxy hoá quan trọng

2. Cho trẻ ăn quá nhiều rau

Trong thành phần của rau xanh có chứa rất cần thiết cho sự phát triển về trí tuệ, sức khỏe của bé. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng lợi ích này mà cho bé ăn quá nhiều, vượt qua mức cần thiết giúp bé phòng ngừa táo bón vô cùng tốt.

3. Cho trẻ ăn nhiều loại rau củ sống

Các loại rau tươi, ăn sống như dưa chuột, cà rốt, cà chua… bao giờ cũng nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại rau nấu chín. Tuy nhiên mẹ đừng lạm  dụng cho bé ăn quá nhiều bởi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, không tiêu hóa được nhiều thực phẩm tươi sống. Nếu ăn quá nhiều bé có thể bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.

cho trẻ ăn rau

Việc lạm dụng cho trẻ uống nước ép rau củ tươi sống sẽ khiến bé dễ bị rối loạn tiêu hoá

4. Chế biến rau sau đó để qua ngày

Nhiều mẹ có thói quen nấu rau cho bé ăn, nếu bé ăn không hết thì cất vào tủ lạnh dành sang bữa sau. Điều này không những không đảm bảo chất dinh dưỡng, vitamin cho bé mà còn tiềm ẩn nguy cơ đồ ăn không đảm bảo vệ sinh khiến bé dễ bị nhiễm các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. Vì vậy mỗi lần nấu cho bé mẹ nên tính toán để nấu một lượng hợp lý, tránh lãng phí hoặc để đến hôm sau.

5. Rau nào cũng có thể được dùng để nấu soup

Khi bạn nấu soup là cách giúp trẻ hứng thú hơn khi ăn rau. Nhưng trong rau xanh có chứa nhiều hàm lượng acid oxalic như hành tây, cải bó xôi.. ảnh hưởng tới việc hấp thụ canxi không tốt cho chiều cao cân nặng của bé.

6. Sử dụng quá nhiều cà rốt

cho trẻ ăn rau

Cà rốt rất tốt nhưng ăn quá nhiều thì trẻ sẽ có tình trạng bồn chồn, buồn nôn

Trong thành phần của cà rốt rất tốt cho sức khỏe của bé nhưng nếu quá lạm dụng có thể khiến bé bị thiếu máu dễ bị vàng da, chán ăn, khó ngủ, bồn chồn. Chính vì vậy, các mẹ không nên ăn cho con ăn nhiều cà rốt.

Con lười ăn rau là không tốt, điều này mẹ nào cũng biết nhưng cho trẻ ăn rau sai cách càng không tốt thì mẹ vẫn chủ quan. Chắc hẳn mẹ phải giật mình với những tác hại kể trên đúng không. Ngay từ hôm nay, điều chỉnh lại cho con mẹ nhé.

Nguồn : Sức khoẻ cộng đồng