Sai lầm khi sử dụng điều hòa khiến bạn vừa tốn điện lại hại sức khỏe

Điều hòa đã trở thành thiết bị không thể thiếu của nhiều gia đình, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu những sai lầm khi sử dụng điều hòa mà mọi người thường mắc phải.

Dưới đây là những thói quen sai lầm khi sử dụng điều hòa mọi người cần thay đổi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và giúp tiết kiệm tiền điện.

Sai lầm khi sử dụng điều hòa: Chọn sai chế độ

sai lam khi su dung dieu hoa

Trên bảng điều khiển, có các chế độ như Tự động (Auto), Làm mát (Cool), Làm khô (Dry) và chế độ quạt (Fan). Thông thường, khi mới mua điều hòa nhà bạn sẽ ở chế độ Auto và nếu không chuyển sang chế độ phù hợp sẽ dễ gây lãng phí điện năng.

Nếu cần làm lạnh nhanh, bạn nên chọn chế độ Cool. Chế độ Fan thì máy lạnh sẽ tắt những quạt vẫn chạy. Hãy sử dụng chế độ này khi cần lưu thông không khí trong phòng nhưng không cần làm lạnh. Chế độ Dry sẽ giảm độ ẩm trong phòng, phù hợp với thời tiết mưa và độ ẩm không khí cao. Tuy nhiên chế độ Dry chỉ nên bật trong khoảng thời gian từ 1-2 giờ đồng hồ bởi nếu quá lâu sẽ gây ảnh hưởng như: da khô, khô giác mạc, khô niêm mạc mũi…

 Công suất quá lớn so với diện tích phòng

sai lam khi su dung dieu hoa

Nhiều người cho rằng điều hòa càng lớn công suất càng cao và sẽ làm mát tốt hơn Tuy nhiên, điều hòa công suất quá lớn so với diện tích phòng sẽ khiến nhiệt độ không thể phân bố đều khắp phòng dẫn tới độ ẩm giảm. Vì thế, bạn nên chọn điều hòa có kích thước và công suất vừa với diện tích phòng.

Sai lầm khi sử dụng điều hòa: Không thường xuyên bảo trì và vệ sinh

sai lam khi su dung dieu hoa

Điều hòa sẽ giúp đưa không khí lạnh vào phòng và hút hết khí nóng lẫn bụi bẩn trong phòng. Vì vậy, qua quá trình hoạt động lâu dài sẽ khiến bộ lọc và hệ thống quạt gió của điều hòa bị tích tụ bụi bẩn. Không vệ sinh khiến điều hòa phải hoạt động với công suất lớn hơn, gây tốn điện và giảm tuổi thọ của máy. Không chỉ vậy, lớp bụi bám tích tụ trong điều hòa còn có nguy cơ gây ra các bệnh về hô hấp như ho, viêm họng, viêm mũi… cho người sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy điều hòa nhà bạn yếu hơn, bật mãi vẫn không mát thì đó là lúc nên nhanh chóng gọi thợ đến kiểm tra để bảo dưỡng và vệ sinh máy. Tuy nhiên, theo khuyến cáo, bạn nên kiểm tra điều hòa định kỳ khoảng 3-4 tháng/lần.

Đặt chậu nước trong phòng điều hòa

Nhiều gia đình có thói quen đặt chậu nước trong phòng điều hòa để tạo độ ẩm, tránh bị khô. Tuy nhiên cách làm này được các bác sĩ khuyên nên dừng lại bởi dễ gây nguy hiểm tới sức khỏe. Hơi nước bốc lên sẽ dễ thu hút bụi bẩn và vi trùng gây bệnh hơn.

sai lam khi su dung dieu hoa

Để thay thế chậu nước, nhiều gia đình đã thế bằng máy phun sương để tạo độ ẩm. Nhưng điều này cũng hoàn toàn không cần thiết và dễ gây bệnh, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ hít thở trong môi trường quá nhiều hơi nước, độ ẩm cao sẽ không tốt cho hô hấp.

Vì vậy, nếu cảm thấy phòng điều hòa bị khô, hãy thử thay đổi chế độ (Mode) của điều hòa.

Mua điều hòa cũ để tiết kiệm chi phí

Nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu mau điều hòa tăng cao và một số người tiêu dùng lựa chọn điều hòa cũ để tiết kiệm chi phí. Nhưng theo các chuyên gia về điện máy, xét về lâu dài, điều hòa cũ còn tốn nhiều tiền điện hơn so với cái mới. Điều hòa quá cũ sẽ có hiệu suất làm mát không cao do động cơ yếu, sẽ tiêu hao lượng điện rất lớn. Chưa kể máy dễ hỏng hóc, trục trặc và cần được bảo trì liên tục.

Nguồn : bau.vn