Sản dịch sau sinh mổ màu vàng có ảnh hưởng gì không?

Sản dịch sau sinh mổ là hiện tượng bình thường của phụ nữ. Tuy nhiên, màu sắc sản dịch sẽ có sự biến đổi theo cơ thể và thời gian.

Nhiều chị em gặp trường hợp đã hết sản dịch sau sinh mổ nhưng lại xuất hiện dịch màu vàng, khiến tâm lý hoang mang tột độ. Vậy trường hợp này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không?

Hiện tượng sản dịch sau sinh mổ là gì?

Sản dịch sau sinh mổ là cơ chế sinh lý rất bình thường. Quá trình này trung bình kéo dài 2 đến 6 tuần sau sinh, thậm chí có mẹ ra sản dịch đến 2 tháng. Sản dịch gồm máu, các mô từ niêm mạc tử cung, bạch cầu và có thể có cả vi khuẩn. Tử cung sẽ co bóp để đóng các mạch máu và đẩy các chất dịch này ra ngoài.

san dich sau sinh mo

Trong 3 ngày đầu thì sản dịch gồm máu loãng và máu cục nên thường có màu đỏ tươi, đỏ sẫm. Sau đó dịch loãng dần. Qua 10 ngày thì dịch loãng, thường có màu vàng hoặc trắng và hết hẳn.

Sản dịch sau sinh mổ màu vàng có sao không?

Màu sắc và trạng thái sản dịch thể hiện sức khỏe của mẹ. Dịch màu vàng thực tế cũng được xem là sản dịch sau sinh mổ, sinh thường. Mẹ không cần lo lắng vì cho rằng đã hết sản dịch và dịch vàng là bất thường.

 

Việc sau sinh hết sản dịch nhưng xuất hiện dịch vàng cũng có thể do gần đến chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này dịch âm đạo có màu vàng nhạt. Chất nhầy vàng này cũng có thể do tử cung chưa ổn định và tiết dịch nhầy có lẫn màu vàng khi rụng trứng.

san dich sau sinh mo

Một nguyên nhân khả dĩ khác là nếu chưa có chu kỳ kinh nguyệt sau sinh mới mà quan hệ tình dục thì dịch vàng có thể là dịch còn sót lại đến nay mới được đẩy ra. Mẹ không cần quá lo lắng khi thấy dịch vàng sau sinh nhé.

Sản dịch màu vàng khi nào là bất thường?

Tuy sản dịch sau sinh có màu vàng khá phổ biến nhưng tình trạng ra sản dịch kéo dài hơn 2 tháng thì không bình thường. Dịch nhầy có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn ở âm đạo phát triển dẫn tới ra khí hư màu vàng. Đây là dấu hiệu cảnh báo mẹ có thể bị viêm âm đạo cấp, cần được điều trị sớm.

Để chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe, bên cạnh dịch màu vàng thì mẹ cũng có thể để ý các dấu hiệu nguy hiểm như:

  • Dịch nhầy màu vàng có mùi hôi, khó chịu.
  • Cảm giác đau, ngứa rát ở vùng âm đạo
  • Thỉnh thoảng dịch có máu đi kèm.
  • Đau bụng dưới, đau vùng dưới nói chung.
  • Vận động khó khăn và cơ thể phát sốt cao.

Nhìn chung, việc sản dịch sau sinh mổ có màu vàng thường là hiện tượng bình thường, không nguy hiểm sức khỏe. Tuy vậy, mẹ không nên chủ quan mà hãy theo dõi mỗi biểu hiện của cơ thể. Khi thấy đau, khó chịu hoặc có gì bất thường thì hãy đi khám ngay. Xác định nguyên nhân bất thường sớm và điều trị khi cần sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.

Nguồn : bau.vn