SBD080 – Cuộc thi viết: VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CỦA MẸ

Bau.vn phối hợp cùng nhãn hàng BioAmicus tổ chức cuộc thi “Viết tiếp ước mơ của mẹ” trong chiến dịch "Mẹ ơi, Sao phải chọn!?", để giúp mẹ bày tỏ những điều chưa bao giờ thổ lộ.

Hạnh phúc giản đơn như chiếc lá, mẹ sẽ kể con nghe.

Lá thư gửi cho con, cô gái của mẹ!

25 tuổi, bố mẹ kết hôn, không sớm nhưng với mẹ có lẽ vẫn chưa đủ chín chắn. Vì vậy, bố mẹ vẫn có những giây phút làm nhau tổn thương vì những vụn vặt và va vấp đời thường trước khi học được cách hiểu về hôn nhân.

Tình yêu là gì con nhỉ? Tình yêu giống như mặt trời tháng bảy luôn chói chang, đôi khi khiến người ta cay mắt nhưng chẳng bao giờ thôi hết mờ mắt vì nhau. Tình yêu là phải thế, có những xót xa, có những đau đớn, có những tổn thương nhưng dù thế nào, người ta cũng không muốn buông tay, như hướng dương mãi hướng về mặt trời, như mặt trời cứ buông mình gieo những hạt nắng vô tư.

Con gái ạ, có đôi khi, hạnh phúc không cần bằng phẳng, êm đềm; tình yêu cũng chẳng cần trải qua sóng to gió lớn, trắc trở trùng trùng mới sâu nặng, tình yêu chỉ cần là sự mãn nguyện của hai người khi đã tìm và nhận ra nhau sau những tổn thương. Cuộc đời phải có trải qua mất mát mới thấu hiểu hai tiếng an yên chẳng hề dễ dàng. Nhưng chính bởi không dễ dàng nên ta mới sống trọn vẹn những ngày tháng về sau. Đừng ngại tranh cãi, đừng ngại những va vấp và đừng ngại cả những lần hét vào mặt nhau như không muốn nhìn thấy nhau nữa, nhưng chỉ cần đừng buông tay, chỉ cần đừng mất đi niềm tin, tình cảm ấy vẫn là câu chuyện đẹp của riêng hai người. Tình yêu vĩ đại nhất chính là một tình yêu bình thường, hạnh phúc lâu bền nhất là một hạnh phúc giản đơn từ tận trong tâm.

Nhiều năm tháng trước, mẹ vẫn còn lạc trong cái vòng nhà cửa, điểm số, địa vị. Đã có nhiều lúc mẹ cứ mải miết kiếm tiền. Mẹ làm việc đến tận hai giờ sáng trước khi đi sinh con và ngồi vào bàn làm việc ngay từ bệnh viện về, hai bên ngực lủng lẳng máy hút sữa mà tay vẫn bấm từng chữ, nhưng mẹ không cảm thấy hạnh phúc. Mẹ tin rằng ai cũng có những áp lực như mẹ ở một giai đoạn nào đó, nhất là khi làm mẹ, nhưng rồi chúng ta sẽ nhận ra, suy cho cùng chúng ta không kết hôn và sinh con để phục vụ cho những ước mơ không hạnh phúc.

Bây giờ, mẹ ở đây không còn ngồi văn phòng cũng chẳng có “chức vụ” nào cả. Mỗi ngày ở cạnh những chiếc lò nóng rực, với khay bánh nặng vài chục cân, mồ hôi nhễ nhại, không nước hoa, không son phấn, mẹ đã sống một cuộc đời thật “nhạt nhoà” ở một đất nước mình chẳng yêu nhiều lắm, vậy mà vui. Mẹ không còn đè nặng chuyện phải có một cái nhà to rộng, cũng không áp lực con cái phải sống một cuộc đời rực rỡ theo ước mơ của cha mẹ.

Con biết không, mẹ đã thông suốt khi chọn một cuộc đời không đặt kì vọng lên ai, con cái sinh ra không để báo đáp, kết hôn không phải để an nhàn, sống một cuộc đời tầm gửi vô nghĩa. Những ngày tháng bảy xen giữa mưa và nắng, mẹ ngồi trong phòng xếp đồ để chúng ta lại tiếp tục hành trình xê dịch, mẹ muốn viết cho con một bức thư kể về hành trình tìm thấy những điều hạnh phúc trong mẹ.

Hạnh phúc của mẹ thật bình thường, chỉ là một căn bếp nhỏ trong những căn hộ đi thuê rộng 45 mét vuông vừa đủ cho một gia đình bốn người cùng sinh hoạt – nơi mẹ có thể trở về để nấu ăn, một khoảng sân xinh xinh để mẹ trồng mấy chậu cây nho nhỏ, đặt một chiếc lò, cả nhà sẽ nướng thịt cuối tuần, cùng ngồi bên hiên nhà uống bia, ngắm mưa rơi. Và mẹ sẽ ngồi trên ghế bập bênh, ngủ một giấc quên đi một sớm mai.

“Ngày hôm qua là thế, mình đã mơ ước, một ước mơ dẫu bình thường, ngồi bên anh, hoàng hôn đâu đó rụng rơi”.

CUỘC THI: VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CỦA MẸ Bau.vn phối hợp cùng nhãn hàng BioAmicus tổ chức cuộc thi “Viết tiếp ước mơ của mẹ” trong chiến dịch “Mẹ ơi, Sao phải chọn!?” để giúp mẹ bày tỏ những điều chưa bao giờ thổ lộ. Thể lệ cuộc thi tại bài viết. Gửi bài dự thi: TẠI ĐÂY Hoặc qua email : info@bau.vn

Nguồn : bau.vn