SBD170 – Cuộc thi viết: VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CỦA MẸ

Bau.vn phối hợp cùng nhãn hàng BioAmicus tổ chức cuộc thi “Viết tiếp ước mơ của mẹ” trong chiến dịch "Mẹ ơi, Sao phải chọn!?", để giúp mẹ bày tỏ những điều chưa bao giờ thổ lộ.

Em bé của Mẹ. Vậy là con đã được 5 tháng 14 ngày. Hôm nay, thời tiết tháng 5 oi bức ít gió khiến con khó chịu hơn bình thường. Ngay cả Mẹ cũng cảm thấy bức rức huống chi là con nhỉ.

Vậy là còn 15 ngày mẹ sẽ kết thúc 6 tháng thai sản để chuẩn bị đi làm tại văn phòng. Và thời gian gần gũi con như hiện tại sẽ không còn nhiều.

Từ khi có con trong bụng thì dịch tới và giãn cách xã hội suốt mấy tháng. Việc ăn uống cũng khá là thiếu thốn, những cơn thèm ăn mà mẹ phải kiềm chế lại vì hàng quán không bán.

viet tiep uoc mo cua me

Việc mang thai khiến mọi cử động dường như chậm chạp hơn, tâm trạng mẹ cũng dễ thay đổi theo hướng tiêu cực hơn. Dù mẹ cố gắng kiểm soát các cơn giận hay buồn phiền bằng cách suy nghĩ khác đi nhưng việc ở nhà một mình và ba con đi làm 3T cũng khiến tâm trạng chênh vênh vì không ai nói chuyện. Mẹ hay lên mạng tìm đọc các thông tin hữu ích cho mẹ và con, coi hài để cân bằng tâm lý lại. Tránh các tin tức xã hội khiến mẹ bận tâm nhiều.

Có một giai đoạn mẹ hay ói sau khi ăn hoặc ói lúc sáng sớm khi mới thức dậy. Ngay cả việc đánh răng cũng không được bình thường như trước vì nếu không khéo mẹ sẽ ói lên bờ xuống ruộng vì bụng lúc có con đã lớn chèn lên hệ tiêu hoá.

Có khi con nấc cụt trong bụng mẹ mà mẹ không có kinh nghiệm mà chỉ nghĩ là mẹ bị u sơ nên mạch đập mạnh thôi. Đến khi sinh con ra, thấy nhịp nấc cụt của con mẹ mới biết con đã nấc cụt từ trong bụng mẹ.
Mẹ còn nhớ khi ở bệnh viện,lúc con còn chưa mở mắt thì con cười hắc hắc. Nhìn con cười mẹ chợt cười theo và nhớ tới những đêm khó ngủ mẹ hay coi clip hài trên tik tok và cười lớn như thế mặc cho ba con ngủ kế bên ngáy o o.

Hay có những tuần cuối thai kỳ mẹ tỉnh như sáo 12h đêm vẫn chưa ngủ được. Nhiệt độ cơ thể mẹ không tăng nhưng khả năng chịu nóng kém hẳn. Ngủ mở máy lạnh 26 độ ù ù mà không biết lạnh, ba con thì nằm co ro một bên suốt mấy tuần liền.

Tháng 10,khi chính phủ cho hàng quán dần bán lại. Lúc đó thai kỳ của mẹ bước vào giai đoạn 3 tháng cuối. Phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin mẹ mới có can đảm đi ra ngoài mua đồ. Việc đi khám thai mẹ vẫn duy trì đều đặn để bác sĩ có thể theo dõi các mốc quan trọng của con và mẹ. Tuy hơi khó khăn nhưng giờ ngồi nhớ lại thì cứ bình tĩnh mà trải qua thì chẳng có gì phải lo.Trộm vía là mỗi lần đi khám bác sĩ đều cho hay con và mẹ đều bình thường.

Có một giai đoạn mẹ bị covid. Cơ thể mệt mỏi hơn bình thường nhưng mẹ vẫn bình tĩnh nhất có thể. Được sự chăm sóc của ba con và sự giúp đỡ của cô chú hàng xóm nên mẹ nhanh hết. Sau 2 tuần cách ly và điều trị tại nhà. Mẹ đã khoẻ hẳn cho đến khi sinh ra con.

Trong hành trình mang thai, sinh con và nuôi con, mẹ luôn mong con của mẹ được khoẻ mạnh,phát triển bình thường thôi là mẹ đã hạnh phúc rồi!

Mẹ thấy mình luôn phải bình tĩnh trước những thay đổi của con trong suốt thời gian qua. Mỗi ngày con đều có những thay đổi mà một người mới làm mẹ như Mẹ đều không khỏi ngạc nhiên và vui mừng.

Có khi con bắt đầu biết lật, mà phải dẹp giường ngủ để 2 mẹ con nằm đất cho con được an toàn. Có khi bận công việc mới quay đi một phút,khi quay lại con đã nằm sát mép giường ông bà Nội khiến Mẹ thót tim. Và nhiều thay đổi mà nghĩ lại thật vui biết bao con nhỉ!

Còn 15 ngày nữa là Mẹ chính thức đi làm lại ở công ty. Lúc ấy, Mẹ sẽ gởi con lại cho ông bà Nội chăm sóc.
Con biết không!? Mẹ đã xin công ty được làm online tại nhà tới khi con 12 tháng nhưng không được con à! Dù Mẹ biết chắc là không thể nào nhưng vẫn lấy can đảm hết mức để đề xuất điều đó. Và Mẹ cảm thấy thật hụt hẫng khi không được gần gũi con thêm sau 6 tháng thai sản.

Thực ra thì Mẹ mình không bện hơi nhau lắm đâu. Vì con chưa biết lạ quen nữa mà. Nhưng cứ nghĩ tới lúc đi làm xa con lâu ngày mới gặp lại khiến Mẹ không yên lòng. Không có Mẹ thì ai sẽ chăm chút cho con từng chút một. Ai sẽ ngồi canh con ngủ trưa, canh giờ cho con ăn, quạt muỗi cho con… Đó là những lo lắng của Mẹ lúc bây giờ! Dù cách đây 1 năm khi mang thai con Mẹ đã chuẩn bị tinh thần sẽ phải xa con đi làm đó! Nhưng thực tế không như suy nghĩ đơn giản của Mẹ con à!

Rồi càng ngày gần đi làm Mẹ càng lo lắng nhiều hơn về sức khỏe và thể trạng của con. Mẹ sợ lúc con bệnh mà không có ti Mẹ. Sợ những thay đổi sinh lý làm con khó chịu mà không ai hay!

Mẹ đã tin tưởng gởi gắm con cho ông bà Nội nhưng thực sự lòng Mẹ không yên.
Nhưng Mẹ vẫn hy vọng và mong rằng em bé của Mẹ sẽ được chăm sóc tốt khi Mẹ đi làm xa vì Mẹ tin rằng những gì Mẹ chọn cho con là phù hợp nhất dù chưa phải là tốt nhất.

CUỘC THI: VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ CỦA MẸ Bau.vn phối hợp cùng nhãn hàng BioAmicus tổ chức cuộc thi “Viết tiếp ước mơ của mẹ” trong chiến dịch “Mẹ ơi, Sao phải chọn!?” để giúp mẹ bày tỏ những điều chưa bao giờ thổ lộ. Thể lệ cuộc thi tại bài viết. Gửi bài dự thi: TẠI ĐÂY Hoặc qua email : info@bau.vn

Nguồn : bau.vn