Sinh non thai 33 tuần: Những rủi ro có thể xảy ra và cách chăm sóc bé

Thai sinh non 33 tuần tức là em bé chào đời sớm hơn rất nhiều so với dự kiến. Bởi vậy, bố mẹ phải cần biết được những biến chứng có thể xảy ra và cách xử lý phù hợp.

Thai nhi cần phải đi hết toàn bộ chu kỳ 40 tuần thì mới có thể phát triển đầy đủ và toàn diện. Thai sinh non 33 tuần là quá nhỏ, vì thế bố mẹ cần chuẩn bị sẵn các biện pháp phòng ngừa để chắc chắn rằng em bé sẽ được an toàn và khỏe mạnh.

Những rủi ro có thể xảy ra khi sinh non thai 33 tuần

Nhẹ cânsinh non thai 33 tuan

Thông thường, cân nặng của em bé sinh non vào tuần thứ 33 của thai kỳ sẽ  khoảng 1,5 – 3 kg. Trong trường hợp em bé chào đời có cân nặng thấp hơn 2 – 2,5 kg có thể sẽ phải cần tới một số biện pháp hỗ trợ để sống cho đến khi đạt được trọng lượng tiêu chuẩn.

Cân nặng của bé chính là thước đo của chất béo có trong cơ thể, một yếu tố thiết yếu nhằm duy trì nhiệt độ cơ thể an toàn bên ngoài tử cung. Những loại máy sưởi hoặc lồng ấp đều có thể được sử dụng với mục đích em bé sẽ luôn trong tình trạng ấm áp.

Trẻ sinh non bú kém

Cho bé bé là điều cơ bản cần p hải thực hiện để giúp bé tăng cân. Nhưng bé được sinh ra trước khi bước sang tuần thai thứ 34 không thể bú mẹ hiệu quả như dự kiến. Như vậy, em bé 33 tuần sinh non sẽ phải ăn theo cách khác vì tình trạng không bú tốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây khó tiêu và các biến chứng nghiêm trọng.

Cách phù hợp nhất để cho trẻ sinh non 33 tuần ăn chính là sử dụng để đảm bảo em bé có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Ống này có khả năng đi thẳng vào dạ dày hay hoặc được tiêm qua tĩnh mạch.

Kém phát triểnsinh non thai 33 tuan

Hầu hết sự phát triển của trẻ sơ sinh diễn ra bên trong bụng mẹ. Đó là một quá trình để chuẩn bị cho trẻ có khả năng nhận thức được thế giới sau khi chào đời. Khi mẹ mang thai 35 tuần, não bộ của thai nhi sẽ chỉ phát triển tương đương 66% so với trẻ sinh đủ tháng. Bởi vì thế thai nhi sinh non thì bộ não không có cơ hội phát triển đầy đủ. Nó có thể dẫn tới các vấn đề về hành vi trong cuộc sống tương lai.

Trẻ sinh non 33 tuần có nguy cơ nhiễm trùng cao

Tương tự với não bộ, một hệ thống miễn dịch cũng yêu cầu thời gian bên trong bụng mẹ để có thể hoạt động ở mức tối ưu khi em bé ra đời. Trong những tháng cuối của thai kỳ, em bé sẽ được tăng cường các kháng thể giúp bé vượt qua sự tấn công của vi khuẩn cũng như vấn đề nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi sinh.

Khi hộ sinh cho một ca chuyển dạ sinh non, các bác sĩ sản khoa sẽ phải sử dụng khá nhiều thủ thuật y tế để giữ em bé sống. Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến nguy cơ nhiễm trùng tăng cao và các biến chứng nặng hơn cho trẻ.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non 33 tuần tuổisinh non thai 33 tuan

Trẻ sinh non sẽ cần một chế độ chăm sóc đặc biệt so với các bé sinh đủ tháng. Dưới đây là một số điều bố mẹ cần lưu ý để chăm sóc trẻ sinh non đúng cách:

  • Hãy hạn chế tối đa số lượng người tiếp xúc với bé cho đến khi con có thời gian phục hồi.
  • Hệ thống miễn dịch của con vẫn chưa được phát triển hoàn thiện. Bởi vậy, đừng để cho bất cứ ai bị bệnh hoặc có dấu hiệu của bệnh tiếp xúc với con.
  • Hãy đảm bảo tay của bạn sạch sẽ và đã được khử trùng trước khi chạm vào bé.sinh non thai 33 tuan

Nguồn : bau.vn