Slime là gì? Slime có thực sự là đồ chơi an toàn cho trẻ hay không?

Slime hiện là đồ chơi được các em nhỏ đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên độ an toàn của Slime vẫn là điều khiến bố mẹ lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu kĩ lợi và hại của món đồ chơi này trong bài viết dưới đây.

Vài năm trở lại đây, slime trở thành một cơn sốt tại Việt Nam, đặc biệt là với các em nhỏ. Mới đây, Đà Nẵng xảy ra một sự kiện về 35 em học sinh phải nhập viện vì chơi slime. Trước đó, cũng có nhiều vụ ngộ độc, dị ứng liên quan đến món đồ chơi được rất nhiều em nhỏ yêu thích này khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng “Slime là gì? Được làm từ những chất liệu nào? Có độc hại không? Làm sao để con chơi slime một cách an toàn?”. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những vấn đề ấy.

Slime là gì?

Slime là món đồ chơi lấy ý tưởng từ những con quái vật có khả năng biến hình nhanh chóng để dễ dàng thoát khỏi sự truy đuổi của con người, được sản xuất lần đầu tiên vào năm bởi Mattel- một công ty sản xuất đồ chơi của Mỹ.

Slime được chia ra thành 3 loại chính dựa theo độ co giãn:

  1. Độ dẻo cơ bản: chỉ đơn giản là không bị dính tay khi chơi
  2. Độ dẻo cao: dẻo hơn loại 1 và có khả năng tạo thành nhiều hình dạng khác nhau
  3. Siêu giãn: Có khả năng kéo dài hơn loại 1 và 2 nhưng dễ bị dính tay

Slime có thực sự an toàn không?

Theo các chuyên gia, slime có an toàn không còn dựa vào các thành phần tạo ra nó. nếu như chúng được tạo ra từ các chất liệu thiên nhiên hoặc các hóa chất chuẩn thì sẽ không có các nguy cơ gây hại cho trẻ. Ngược lại, chất liệu không an toàn có thể sẽ gây nên những hậu quả khó lường: kích ứng da, ngộ độc, bỏng tay,…

Đặc biệt một số của hàng tạp hóa, văn phòng phẩm gần các trường học thường bán những loại slime tự làm từ các thành phần gây hại, thậm chí là nhập những loại không có nguồn gốc rõ ràng. Khi trẻ mua những loại slime đó về chơi sẽ dễ dẫn tới tình trạng mẩn ngứa, dị ứng da hoặc nặng hơn là loét, nhiễm trùng da.

Slime là loại chất dẻo mềm, khi trẻ chơi sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên da tay và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của khuẩn gây bệnh về da. Bên cạnh đó, nếu trẻ vừa chơi vừa ăn, ăn ngay sau khi chơi

Làm sao để trẻ chơi slime một cách an toàn?

Đọc kỹ thành phần

Đây là điều các bố mẹ cần đặc biệt chú ý, phải xem kỹ thành phần để biết được loại đồ chơi của con an toàn không, có chứa chất độc hại hay không.

Độ tuổi phù hợp

Đồ chơi slime chỉ thích hợp cho các bé từ 5 tuổi trở lên vì ở tuổi này phát triển nhận thức nhất định. Vì smile được làm trông khá mềm mại nên đối với trẻ quá nhỏ sẽ dễ xảy ra trường hợp trẻ ăn hoặc nuốt phải slime gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chọn thành phần an toàn nếu tự làm tại nhà

Hãy ưu tiên lựa chọn các nguyên liệu đến từ thiên nhiên để tránh gây hại cho da của trẻ.

Rửa tay ngay sau khi chơi

Dù slime có làm bằng chất liệu an toàn đến đâu, nhưng như đã nói ở trên chơi khó tránh khỏi việc vô tính tạo nên môi trường cho các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Sau khi chơi, trẻ vô tình đưa tay dụi mắt hay cho ăn một cái gì đó cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn : Sức khỏe 24h

Tìm hiểu về ba phương pháp bói lá trà Tealeaf phổ biến nhất
Tìm hiểu về ba phương pháp bói lá trà Tealeaf phổ biến nhất

Bói là trà là phương thức dựa vào những hình ảnh của lá trà còn đọng lại trong đáy cốc để đưa ra lời tiên tri cho các sự kiện trong tương lai. Tuy nhiên do cách thức này khá rườm rà và tốn thời gian nên phương pháp bói lá trà đã dần được được chuyển đổi thành những lá bài tương ứng với các biểu tượng trong bói thời cổ xưa.

Câu lạc bộ
Câu lạc bộ "Mì tôm xanh": Biến vỏ mì tôm thành những sản phẩm tái chế hữu ích

Cô giáo Vũ Thị Thảo - giáo viên Trường THPT Vinschool đã sáng lập nên câu lạc bộ "Mì tôm xanh" và kêu gọi học trò tham gia với ý tưởng ban đầu là tái chế vỏ mì tôm thành những sản phẩm hữu ích. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán hàng nghìn sản phẩm đều được câu lạc bộ ủng hộ vào các quỹ từ thiện.