Sự thật về tứ hành xung và cách hóa giải

Theo dân gian các tuổi có theo nhóm xung khắc này rất kị nhau nếu như có các mối quan hệ làm ăn, hôn nhân hoặc hợp tác dễ gây ra mâu thuẫn cũng như khắc chế lẫn nhau, hậu quả nặng hơn có thể là việc gì cũng không suôn sẻ, không thành công, áp chế nhau trong nhiều phương diện...

1. Tứ hành xung là gì?

Trong Can Chi, theo nghĩa đen “Tứ” là 4, “hành xung” là xung khắc với nhau. Tức là 4 con giáp có mối quan hệ xung khắc nhau trong 1 nhóm.
Trong nhóm này sẽ có sự xung khắc, trái ngược về tính tình, khắc khẩu, quan điểm sống, phong cách sống, vận mệnh ngũ hành…Trong số 12 con giáp, có 3 nhóm con giáp xung khắc với nhau, mỗi nhóm gồm có 4 con giáp như sau:

 • Nhóm 1 gồm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu
 • Nhóm 2 gồm: Thìn, Tuất, Sửu, Mùi
 • Nhóm 3 gồm: Dần, Thân, Tị, Hợi
Tuy nhiên, cục diện này chỉ xung theo cặp, tức trong cùng 1 nhóm thì không phải tất cả các tuổi đều xung khắc với nhau.
Ví dụ: Nhóm Tý Ngọ Mão Dậu, cặp Tý Ngọ xung khắc với nhau, cặp Mão Dậu xung khắc với nhau, nhưng Tý Dậu lại không xung khắc với nhau…
Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ? | Lazi.vn - Cộng đồng Tri thức & Giáo dục
Bảng tương sinh – tương khắc

2. Xung khắc còn phải dựa theo mệnh

Sự xung khắc giữa các con giáp không đơn giản xác định dựa vào địa chi mà còn bị chi phối bởi thiên can, tức chịu sự ảnh hưởng của mệnh nữa. Không phải người tuổi Tị nào cũng khắc với người tuổi Hợi.
Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã sử dụng hệ can chi gồm có 12 địa chi (hay 12 con giáp) và 10 thiên can. Mỗi can chi lại thuộc các hành riêng trong ngũ hành. 12 thiên can cũng được chia thành các yếu tố ngũ hành như sau:
 • Giáp, Ất thuộc hành Mộc.
 • Bính Đinh thuộc hành Hỏa.
 • Mậu Kỷ thuộc hành Thổ.
 • Canh Tân thuộc hành Kim.
 • Nhâm Quý thuộc hành Thủy.
Về tính chất âm dương, 12 thiên can và 10 địa chi cũng được chia thành 2 nhóm âm và dương.
 • Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thuộc Dương.
 • Sửu, Mão, Tị, Mùi, Dậu, Hợi thuộc Âm.
 • Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm thuộc Dương.
 • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý là Âm.

Dự báo sức khỏe 12 con giáp trong năm 2018: Tuổi Tý, Thìn, Tuất nên cẩn thận :: Một thế giới - Thông tin trong tầm tay

Hai con giáp sẽ chỉ thực sự xung khắc với nhau nếu mệnh tương khắc

Lục Thập Hoa Giáp được tạo nên căn cứ vào nguyên tắc can dương ghép với chi dương, can âm ghép với chi âm, từ đó có 60 năm ứng với 60 hoa giáp. Khi kết hợp thiên can và địa chi với nhau tạo thành một năm thì năm đó sẽ có hành khác với cả can và chi, hay còn gọi là nạp âm Lục Thập Hoa Giáp.
Hai con giáp sẽ chỉ thực sự xung khắc với nhau nếu mệnh tương khắc. Chẳng hạn, ta có Tị và Hợi tương xung, nhưng tuổi Kỷ Tị lại là nạp Âm Mộc, không xung khắc với Kỷ Hợi nạp Âm Mộc hay Quý Hợi nạp Âm Thủy. Kỷ Tị và Kỷ Hợi là tương hòa vì cùng là Âm Mộc, còn Kỷ Tị với Quý Hợi là tương sinh bởi Mộc của Kỷ Tị sẽ được Thủy của Quý Hợi dưỡng.

Thực ra việc tương hợp hay xung khắc giữa người với người dựa trên rất nhiều yếu tố. Phải xét trên nhiều phương diện để đưa ra phán đoán chính xác.

Không có chuyện cứ không hợp tuổi là vạn sự sẽ trắc trở. Trong cuộc sống gia đình cũng như các mối quan hệ trong xã hội, dù hợp hay xung thì cũng nên nhường nhịn và thông cảm cho nhau, có thể mới có được cuộc sống vui tươi, hạnh phúc.

3. Cách hóa giải tứ hành xung

+ Xung khắc trong hôn nhân

Để hóa giải được xung khắc trong hôn nhân, chúng ta có thể sinh con hợp tuổi bố mẹ. Cách hóa giải này được dựa trên nguyên lý âm dương ngũ hành. Bởi bất cứ sự xung khắc nào xảy ra đều cần có yếu tố ở giữa để trung hòa, hóa giải được vấn đề.

Nếu tạo được mối cân bằng về mệnh, cái này kiềm chế cái kia thì mọi chuyện sẽ trở nên ổn thỏa hơn. Vì thế, nếu trong hôn nhân, bạn gặp phải người chồng / người vợ có mệnh khắc với mình thì hãy mau chóng tìm ngũ hành trung gian ngay nhé.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng các vật phẩm phong thủy để dung hòa sự tương khắc của 2 con giáp. Hoặc có thể sử dụng những kiến thức phong thủy về nhà ở, hướng cửa, phòng ngủ,… để cải thiện sự hòa hợp giữa 2 người.

+ Xung khắc trong kinh doanh, buôn bán

Cũng giống với phương pháp hóa giải xung khắc trong hôn nhân, đối với việc kinh doanh buôn bán, các bạn cũng nên tìm thêm 1 người làm trung gian để cải thiện sự xung khắc. Hoặc sử dụng những vật phẩm phong thủy như đã nói ở trên.

Hiểu rõ về tứ hành xung và cách hóa giải của những cặp tuổi khắc chế lẫn nhau sẽ giúp cho các mối quan hệ và công việc, làm ăn kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn cũng từ đó giúp bạn gặp nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống. Tuy nhiên dù chúng ta có tìm cách hóa giải như thế nào đi chăng nữa cũng không thể nào tránh được những rắc rối hay những trắc trở trong cuộc sống, vì vậy cần nên nhường nhịn và thông cảm lẫn nhau, để cuộc sống có thể được tươi vui hơn, hạnh phúc hơn.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng