Sữa giúp phát triển chiều cao nhưng mẹ có đang cho con uống sữa sai thời điểm không?

Sữa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ. Vậy mẹ có đang cho con uống sữa sai thời điểm không?

Như các mẹ đã biết, sữa thật sự rất quan trọng và đóng vai trò lớn trong xuyên suốt quá trình nuôi con của mẹ. Việc bổ sung sữa sẽ giúp cho trẻ nhỏ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não và đặc biệt là trong quá trình phát triển chiều cao. Thế nhưng không phải uống sữa ở thời điểm nào cũng sẽ đem lại kết quả giống nhau. Cho con uống sữa sai thời điểm thậm chí còn phản tác dụng và khiến con không thể phát triển chiều cao lên được. Vì thế, việc lựa chọn thời điểm đúng và thích hợp cho con uống sữa sẽ giúp con hấp thu được các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe lẫn chiều cao.

Nhiều mẹ đang cho con uống sữa sai thời điểm mà không hề hay biết

Uống sữa trước khi đi ngủ là cho con uống sữa sai thời điểm

cho con uong sua sai thoi diem

Trên thực tế, việc cho con uống trước khi đi hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của con nhỏ. Bởi, trong khoảng thời gian từ 23 giờ đêm cho đến 2 giờ sáng là thời gian hóc môn tăng trưởng của trẻ phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, để đảm bảo hóc môn tăng trưởng của trẻ được hoạt động hết tác dụng, mẹ cần cho trẻ đi ngủ sớm và ngủ say trong khoảng thời gian này. Điều này sẽ giúp cho hóc môn tăng trưởng tiết ra đều và hoạt động hiệu quả, từ đó giúp cho chiều cao của trẻ được phát triển một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc cho trẻ uống sữa trước giờ đi ngủ sẽ khiến trẻ đái dầm hoặc đi tiểu đêm, lúc này trẻ sẽ phải thức giấc để đi vệ sinh. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và hoạt động của hóc môn tăng trưởng và làm chậm quá trình phát triển chiều cao ở trẻ.

Thời điểm uống sữa có lợi giúp trẻ phát triển chiều cao

cho con uong sua sai thoi diem

Cha mẹ nên cho con uống sữa trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ. Điều này không những giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ mà còn giúp trẻ ngủ ngon hơn vì trong sữa có các hợp chất hóa học liên quan đến tryptophan và melatonin.

Những lưu ý giúp trẻ phát triển chiều cao

Ngoài các yếu tố di truyền như gen cha mẹ, sinh hoạt động thể chất thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò chủ chốt trong việc hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao. Mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ các dưỡng chất như canxi, protein, sắt, kẽm… Mẹ cũng có thể tìm kiếm những dưỡng chất này trong các loại thực phẩm như:

  • Tôm.
  • Cua.
  • Cá.
  • Đậu nành.
  • Sữa.
  • Pho mát.
  • Các loại rau xanh và trái cây.

Mẹ cũng nên hạn chế cho con ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán hay các đồ uống chứa nhiều đường. Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt khoa học cũng góp một phần không nhỏ trong quá trình này. Cha mẹ nên tập cho con thói quen đi ngủ sớm trước 22 giờ đêm và ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày. Đối với trẻ sơ sinh, thời gian ngủ có phần khác hơn một chút. Trung bình mỗi ngày trẻ sơ sinh phải ngủ đủ từ 12 đến 14 tiếng 1 ngày.

cho con uong sua sai thoi diem

Việc rèn luyện sức khỏe thông qua các môn thể thao, vận động cũng đóng vai trò rất quan trọng. Mẹ nên rèn thói quen tập luyện thể dục cho con vào buổi sáng hay các môn thể dục như yoga, đạp xe… để kéo dài xương khớp, dẻo dai, ngăn ngừa được tình trạng béo phì ở trẻ.

Nguồn : bau.vn