Tác hại của việc cho trẻ uống nhiều sữa mà cha mẹ không hay biết

Sữa cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể trẻ. Tuy nhiên, đâu là tác hại của việc cho trẻ uống nhiều sữa mà cha mẹ không biết. Tìm hiểu ngay!

Sữa tươi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và sự phát triển của trẻ. Chúng cung cấp hàm lượng các chất như protein, chất béo, vitamin và canxi nên việc bổ sung sữa tươi ở trẻ trên 1 tuổi là điều cần thiết. Thế nhưng, nhiều cha mẹ không biết và vô tình làm hại trẻ khi cho trẻ uống quá nhiều sữa trong một ngày. Theo khuyến cáo, trẻ không nên uống quá 600ml sữa một ngày, không những không có lợi ích mà còn phản tác dụng. Vậy đâu là tác hại của việc cho trẻ uống nhiều sữa? Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu thông tin về tác hại của việc cho trẻ uống nhiều sữa trong bài viết đây nhé!

Tác hại của việc cho trẻ uống nhiều sữa

 

1. Táo bón

Một trong những tác hại của việc cho trẻ uống nhiều sữa đó chính là tình trạng táo bón. Cha mẹ nên biết, trong sữa không chứa chất xơ, một loại chất giúp nhuận tràng và tiêu hóa dễ dàng hơn. Nếu được nạp quá nhiều sữa vào cơ thể, các chất có trong sữa sẽ hấp thụ vào cơ thể trẻ nhiều hơn mà không có chất xơ. Vì thế trẻ sẽ rất dễ bị táo bón.

2. Béo phì

 

tac hai cua viec cho tre uong nhieu sua

Trong sữa có chứa hàm lượng lớn calo, nếu như calo đi vào cơ thể trẻ với số lượng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng. Chưa kể, việc cha mẹ cho trẻ uống quá nhiều sữa sẽ tạo cho trẻ một thói quen nhất định. Từ đó mà lượng calo trong cơ thể trẻ sẽ dần tích tụ khiến trẻ thường no nhanh và không có thói quen bổ sung các thực phẩm khác nữa vào cơ thể. Điều đó sẽ khiến trẻ hình thành một số thói quen như lười hoạt động và sau đó dẫn đến tình trạng thừa cân.

3. Thiếu hụt sắt

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu hụt chất sắt đó là trong sữa không có chứa hàm lượng chất sắt. Nếu cha mẹ cho trẻ uống quá nhiều sữa trong một thời gian dài, trẻ có thể sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt tạo nên. Ngoài ra, trong sữa còn chứa khoảng 80% protein casein, chúng sẽ cản trở ruột của trẻ hấp thụ chất sắt. Dấu hiện để nhận biết trẻ có bị thiếu máu hay không có thể xác định qua các triệu chứng như da nhợt nhạt, khở thở và thiếu năng lượng.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

tac hai cua viec cho tre uong nhieu sua

  • Mỗi ngày trẻ nên uống từ 1 – 3 hộp sữa, tùy theo lứa tuổi.
  • Không cho trẻ mầm non uống quá 500 – 700ml sữa một ngày.
  • Cắt giảm lượng sữa cho trẻ, không đổ đầy sữa vào ly khi trẻ uống. Thay vì uống 1 cốc khoảng 200ml thì cha mẹ có thể giảm xuống còn khoảng 150ml cho mỗi cốc.
  • Cắt giảm số lần uống sữa trong ngày.

Hy vọng với bài viết trên của Bau.vn sẽ giúp cha mẹ có thêm được những thông tin về vấn đề này và giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, mạnh khỏe nhất!

Nguồn : bau.vn