Tarot là gì? Nguồn gốc và những điều cơ bản về bói bài Tarot

Tarot là một hình thức bói nhằm định hướng lối đi, lựa chọn và lời khuyên về những việc sẽ xảy ra trong tương lai gần thông qua các lá bài.

Bói bài Tarot đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Khác với những hình thức bói toán giúp bạn hiểu rõ tương lai hoặc số mệnh cuộc đời, Tarot chỉ đơn giản là sẽ giúp bạn chọn hướng đi và cho bạn lời khuyên với những việc sắp xảy ra.

Tarot là gì?

Tarot là một hệ thống bói toán mà sử dụng một tập hợp các lá bài hay còn gọi là tụ bài để có được cái nhìn đa chiều nhằm kiểm soát tốt hơn các vấn đề liên quan đến các mối quan hệ, công việc, sức khỏe và nắm bắt những cơ hội thay đổi cuộc sống.

Một bộ bài Tarot 78 lá bài với những bức vẽ mang chi tiết hình ảnh, biểu tượng, cổ mẫu hàm chứa nhiều ý nghĩa về triết lý, định nghĩa, tri thức rộng lớn về cuộc đời…

Việc sử dụng Tarot để bói toán chính là giải mã những bí mật ẩn chứa trong những bức tranh ấy nhằm mục đích khai sáng, thiền định, chiêm nghiệm, giải mã, bói toán hay thậm chí là tìm cảm hứng trong cuộc sống.

Nguồn gốc

Tarot có nguồn gốc từ đạo Hồi và đến năm 1375, Tarot mới được du nhập vào phương Tây. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Tarot chưa giống như bây giờ, cho tới tận năm 1340 bộ bài Tarot mới giống với hiện tại.

Khoảng năm 1530, bộ bài Tarot được tại ra như một trò chơi rồi nhanh chóng được lan truyền rộng rãi khắp Châu Âu và được gọi với cái tên Tarocchi (Italy), bắt nguồn của từ tiếng Pháp Tarot. Bộ bài gồm 4 chất với các lá bài đánh số từ một đến mười và các quân bài Hoàng gia. Ngoài ra bộ bài còn có 22 quân bài biểu tượng không thuộc bất cứ chất nào. Bộ bài này được gọi là triumph gồm 21 trong số 22 lá bài đặc biệt là các quân bài chủ.

Năm 1781 những người theo trường phái huyền bí tại Pháp và Anh phát hiện ra rằng những biểu tượng trên lá bài Tarot có nhiều ý nghĩa hơn so với việc chỉ đơn giản là trò chơi thông thường. Và từ đó họ mới bắt đầu sử dụng bài Tarot như một công cụ để bói toán.

Những điều cơ bản

Bộ bài Tarot tiêu chuẩn

Một bộ bài Tarot được coi là tiêu chuẩn có 78 lá, bao gồm bộ ẩn Chính (Major Arcana) và bộ ẩn Phụ (Minor Arcana) .

Bộ ẩn Chính được đánh số từ 0 – 21, không có chất, chỉ là những hình minh họa khác nhau và nó đại diện cho nguyên tắc, quan niệm hay ý tưởng. Những lá bài trong bộ ẩn Chính này thể hiện một năng lượng lớn mạnh, lâu dài hoặc những sự kiện lớn trong cuộc đời. Bộ ẩn Phụ gồm 56 lá bài, đánh số từ 1 – 10 và 4 lá bài Hoàng gia: The King, Queen, Knight và Page. Bộ ẩn Phụ được chia thành 4 chất là Wands, Swords, Cups và Circles (hay Pentacles). Khi bói bài Tarot, những quân bài thuộc bộ ẩn Phụ thể hiện cho những khía cạnh nhỏ, những vấn đề phụ trong cuộc sống.

Phương pháp bói bài Tarot

Bói qua câu hỏi (Question Readings)

Người xem bói cần chuẩn bị sẵn những câu hỏi về vấn đề cụ thể của mình, Nên sử dụng các câu hỏi mở, có tính phù hợp, tập chung vào bản thân và có tính trung lập. Như vậy khi bói bài Tarot tuy không trực tiếp giải quyết các câu hỏi nhưng lại giúp bạn đưa ra phương hướng và tự quyết định cho vấn đề của mình.

Ví dụ: Khi hỏi về vấn đề công việc bạn nên hỏi rằng “Chỗ công ty A tôi đang tìm hiểu có tốt hơn chỗ làm B hiện tại của tôi không?” thay vì hỏi rằng “Tôi có nên bỏ việc không?”.

Bói mở (Open readings)

Bói mở sẽ hướng tới những vấn đề mở rộng của cuộc sống, không có tính cụ thể như cách xem bói qua câu hỏi. Bạn có thể tập trung vào những mốc sự kiện quan trọng của cuộc đời mình, hay về công việc, sức khỏe, tình duyên,….

Quá trình bói bài Tarot

Trong bói bài Tarot, người đặt câu hỏi/xem bói bài Tarot được gọi là Querent, còn người đọc lá bài/giải đáp thắc mắc gọi là Tarot Reader.

Đầu tiên, người xem bói bài Tarot (Querent) sẽ rút một số lá bài nhất định. Mỗi lần rút phải tập trung suy nghĩ câu hỏi của mình hoặc vấn đề mình đang muốn biết.

Sau đó, Tarot Reader sẽ sắp xếp các lá bài theo khuôn mẫu nhất định, còn được gọi là Spread. Các vị trí trong Spread đều mang một ý nghĩa nhất định, các lá bài có thể ảnh hưởng lẫn nhau theo vị trí và thay đổi ý nghĩa các lá bài. Cũng có nhiều cách xếp Spread, tùy vào câu hỏi hay mục tiêu muốn biết, ví dụ có Spread tập chung vào chuyện sức khỏe, có Spread nhấn mạnh vào sự nghiệp,….

Hầu hết các Readers thường tuân thủ theo 4 nguyên tắc khi xem Tarot, gọi là nguyên tắc 4Ds

  1. Không báo trước cái chết- Death
  2. Không báo trước bệnh tật- Disease
  3. Không báo trước thảm họa- Disaster
  4. Không báo trước tan vỡ trong hôn nhân- Divorce trừ khi người xem đang làm thủ tục ly hôn và thực sự muốn hỏi về điều đó.

Nguồn : Sức khỏe 24h