“Tất tần tận” thông tin về đồ hộp mà nội trợ nào cũng nên biết

Nhiều gia đình thường xuyên tiêu thụ đồ hộp nhưng không hề hay biết nhiều thông tin xoay quanh loại thực phẩm quen thuộc này!

Đồ hộp là loại thực phẩm mà nhiều gia đình tin dùng và sử dụng tương đối thường xuyên. Liệu bạn có dám chắc rằng mình đã hiểu hết về loại thực phẩm này chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết dưới đây của Bau.vn để biết rõ hơn bạn nhé!

Đặc điểm của đồ hộp

Đồ hộp bao gồm những thực phẩm đã được thanh trùng, làm nguội, đã được bảo ôn, dán nhãn và đóng thành từng thùng. Trong đó, quá trình bảo ôn nhằm tiếp tục ổn định về mặt phẩm chất để có thể phát hiện các thực phẩm bị hỏng. Thời gian bảo ôn tối thiểu phải là 15 ngày. Nếu dùng hóa chất bảo quản thì có thể bỏ qua khâu thanh trùng trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, chúng thường được sản xuất dựa trên khẩu vị theo vùng miền khác nhau.

Ví dụ như với nước ta: Chúng được bán trong Nam sẽ có vị ngọt hơn và xuất hiện tại miền Trung sẽ có vị cay nhiều hơn….

Tác dụng

Đồ hộp được sản xuất đúng tiêu chuẩn là một trong những cách bảo quản thực phẩm an toàn nhất, đảm bảo vi khuẩn đã được tiệt trùng hoàn toàn, với hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đồ hộp thường có lượng chất béo tương đối cao, do vậy người mắc bệnh huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, tiểu đường… không nên ăn nhiều. Với người bình thường, chỉ nên ăn từ hai đến ba lần trong một tuần.

Cách sử dụng và bảo quản

Đồ hộp nên đun sôi kỹ trước khi dùng, tuyệt đối không nên dùng những hộp đã bị phồng hay rò rỉ. Một số loại thực phẩm khi mở nắp có thể để nguyên trong hộp rồi dùng nhưng có loại có thể làm hỏng hộp do acid trong thực phẩm tiếp xúc với không khí. Do đó, tốt nhất là nên để thực phẩm vào đồ sành sứ hoặc nhựa plastic sau khi đã mở nắp. Khi đã mở nắp hộp tốt nhất nên dùng hết, không nên để phần còn thừa trong tủ lạnh vì đồ hộp chỉ có thể bảo quản khi chúng được đóng kín, thanh trùng và không tiếp xúc với vi sinh vật hay không khí.

Với những loại đồ hộp đã được thanh trùng trong quá trình chế biến thì chỉ cần để trong điều kiện thường, chỗ mát là có thể bảo quản được từ 6 tháng đến 1 năm. Với những loại đồ hộp nào có yêu cầu “bảo quản dưới 4 độ C thì phải bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹo chọn mua và sử dụng đồ hộp an toàn

  • Nên chọn loại đồ hộp có hạn sử dụng còn dài để tránh hàm lượng sắt, thiếc từ vỏ có thể ngấm vào thực phẩm trong thời gian dài.
  • Nên quan sát hình dáng Vỏ hộp trước khi mua. Nếu nắp hộp bị hoen gỉ, thủng, hở hoặc phình hai đầu, thông tin trên nhãn mác không đầy đủ thì không nên mua.
  • Với những hộp bị phồng lên, dí tay vào mà chỗ phòng không xẹp xuống hoặc bị phồng lại thì không nên mua vì đó là phông do sự phát triển của vi khuẩn bên trong hộp. Ngược lại, nếu di tay vào mà chỗ phồng đó xẹp xuống, nhấc tay ra không bị phồng lại thì vẫn có thể dùng được.

do hop

  • Đồ hộp có chất lượng tốt khi gõ vào Có tiếng kêu đanh. Nếu hộp phình ra, hai nắp phồng lên, gõ vào phát ra tiếng kêu bịch bịch thì nó đã bị hỏng. Trường hợp không xác định được hoặc nghi ngờ thì không nên mua.
  • Đồ hộp cho vào nước đun sôi, nếu còn tốt hai nắp sẽ phồng lên, nếu không thì nó đã bị hỏng.
  • Khi mở nắp hộp nếu thấy lớp vỏ kim loại đã bị hoen ố, có mùi tanh của kim loại, mùi khó chịu thì tuyệt đối không nên dùng để tránh bị ngộ độc.

Nguồn : bau.vn