Tháng 5 âm lịch – tháng “Cửu Độc”, kiêng kị chuyện chăn gối để tránh gặp vận hạn

Tháng 5 âm lịch hay còn gọi là tháng Cửu Độc, là thời điểm đàn ông và phụ nữ nên kiêng chuyện chăn gối để tránh gặp xui xẻo, vận hạn.

Người xưa đã đúc kết ra rằng: “Tháng 5 âm lịch, tháng độc trong năm. Tinh mỏng như nước, giao hợp tất hao tinh. Tháng 11 âm lịch, tinh nồng như keo, giao hợp tất hại thân”. Từ đó có thể thấy, không phải tự nhiên mà các cụ răn rằng nên hạn chế sắc dục, kiêng chuyện gối chăn trong tháng Cửu Độc này.

thang cuu doc

Lí do là bở hậu quả của nó chẳng ai mong muốn. Nhẹ thì sức khỏe hư hao. Nặng thì mệnh vong mệnh sát. Không chỉ cần tránh xa chuyện chăn gối mà còn có những điều nên làm trong tháng Cửu độc để luôn được khỏe mạnh, bình an, tránh tai ương.

Một số điều nên làm trong tháng Cửu Độc

Con gái về nhà đẻ trong tháng Cửu Độc

Theo phong tục dân gian truyền lại thì cứ đến thời điểm này trong năm, con gái đã đi lấy chồng sẽ về nhà mẹ đẻ ở 1 tháng tĩnh dưỡng. Đặc biệt là là trong các ngày Cửu Độc.

Điều này cũng là nhằm mục đích hạn chế chuyện phòng the giữa vợ chồng để giữ sức khỏe cho cả 2 người.

Dọn dẹp, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ

Trong thời gian này những đồ gỗ hay vải sợi dễ bị ẩm mốc, thối nát. Để xua bớt xui xẻo, trong tháng 5 âm nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa. Nên lau dọn bàn ghế, tủ bàn, dẹp bỏ những đồ không cần thiết hay rác thải trong nhà. Không khí lúc nào cũng phải sạch sẽ, trong lành.

thang cuu doc

Tháng Cửu Độc chớ nên trang hoàng nhà cửa mà dọn dẹp là đủ. Bởi khoảng thời gian này trời mưa nhiều, nhiệt độ tăng cao. Trời nóng ẩm dễ sinh nấm mốc, vi khuẩn có hại. Trang hoàng nhà cửa, sơn sửa mới khiến các chất hóa học khó tiêu tán, gây hại cho sức khỏe.

Nên chú ý đến giấc ngủ

Tháng này dễ khiến sinh lực tiêu hao, thế nên vào buổi trưa nên nghỉ ngơi, tốt nhất là chợp mắt 1 lát sau đó thức dậy làm việc.

Buổi tối không nên ở ngoài trời quá muộn, cũng tuyệt đối không được thấy mát mà nằm ngoài trời ngủ, toát mồ hôi rồi lại bị gió thổi, dễ trúng gió. Tốt nhất nên vào trong nhà ngủ, tránh được tà khí bên ngoài, cũng tránh được các loài kịch độc.

thang cuu doc

Cần trông chừng trẻ nhỏ cẩn thận trong tháng Cửu Độc

Tương truyền, vào tháng 5 âm lịch, cha mẹ cần chú ý trông con khi ngủ, không được để con ngủ say lăn từ trên giường xuống đất, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con, con chậm lớn, hay ốm yếu.

Nếu không may trẻ bị ngã xuống giường thì người nhà cần dùng chỉ đỏ hoặc chỉ ngũ sắc xâu 100 hạt gạo hay hạt lúa đeo vào tay cho trẻ đến khi nào chỉ tự đứt thì thôi.

Trẻ sơ sinh không được cạo trọc hay cắt trụi tóc trong thời điểm này, bởi khi đó Tín Môn trên đỉnh đầu, tức thóp của đứa trẻ vẫn chưa hoàn toàn phong bế, mất đi sự bảo vệ của tóc sẽ dễ bị tà khí xâm nhập.

Nguồn : bau.vn