Thịt cóc có phải “tiên dược” trị còi xương suy dinh dưỡng của trẻ nhỏ?

Thịt cóc chứa khá nhiều dưỡng chất như: protit, lipit, manga, kẽm,... Tuy nhiên, cóc có chứa chất độc gây chết người nhưng tại sao nhiều người vẫn cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng ăn nó. Hãy tìm hiểu bài viết để có thêm thông tin bổ ích.

Còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ hiện nay khá phổ biến. Theo dân gian, thịt cóc có thể giúp khắc phục tình trạng còi xương và giúp trẻ nhanh hồi phục.

Vậy thịt cóc có thực sự tốt như vậy?

Theo nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng, cho thấy thịt cóc hay ruốc cóc không lợi hại như lời đồn. Mặt khác, trong thịt cóc vô cùng ít (coi như bằng không) canxi cùng vitamin D. Vậy nên nói thịt cóc là “tiên dược” trị còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ là hoàn toàn sai.

Dưới đây là bảng dinh dưỡng có trong 100g thịt cóc (phần ăn được):

thit-coc-co-phai-tien-duoc-tri-coi-xuong-suy-dinh-duong-cua-tre-nho-1

Cẩn thận với thịt cóc để tránh ngộ độc

Ngoài giá trị dinh dưỡng, cóc còn mang độc vì vậy khi chế biến người ta thường chỉ lấy đùi cóc.

Độc tố cóc chính là Bufotoxine có trong phủ tạng (gan, mật, ruột, phổi…), trứng, da và dịch tiết màu trắng đục, nhựa cóc, từ các tuyến dưới da, sau mang tai, trên mắt và các hạch thần kinh ở dọc hai bên xương sống. Chất này rất bền nên không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ khi chế biến.

Người ta ước tính lượng bufotoxine trong một con cóc có thể gây chết 4-5 người khỏe mạnh. Khi chế biến đặc biệt lưu ý tránh để nguy hiểm vì ngộ độc cóc tiên lượng rất nặng và tỷ lệ tử vong cao.

thit-coc-co-phai-tien-duoc-tri-coi-xuong-suy-dinh-duong-cua-tre-nho-2

Biểu hiện và cách phòng tránh ngộ độc cóc

Biểu hiện:

Khi trẻ bị ngộ độc cóc thường có biểu hiện: buồn nôn, nôn, đau và chướng bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, sốc, ảo giác, đau đầu, có thể hưng phấn, tổn thương gan, thận và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Nếu thấy những triệu chứng này của trẻ sau khi ăn thịt cóc cần đưa ngay đến trung tâm y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

thit-coc-co-phai-tien-duoc-tri-coi-xuong-suy-dinh-duong-cua-tre-nho-3

Phòng tránh:

Từ những nguy hiểm mà thịt cóc mang lại cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn đồ làm từ cóc. Nếu cha mẹ vẫn muốn cho con ăn thì tuyệt đối không được ăn gan hay trứng cóc. Để phòng ngừa hiệu quả nhất thì chỉ nên ăn đùi cóc.

Đặc biệt, tự chế biến hoặc mua bên ngoài phải thật cẩn thận tránh sự cố không mong muốn.

Nguồn : bau.vn