Thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên bạo hành gia đình

Bạo hành gia đình là một vấn nạn vẫn còn hiện hữu trong xã hội của chúng ta ngày nay với nạn nhân chủ yếu là phụ nữ trong gia đình.

Những người phụ nữ thời xưa luôn có quan niệm rằng phải sống đúng với quy chuẩn xã hội là ” tàm tòng, tứ đức hay “công, dung, ngôn, hạnh”. Vì những quan niệm lệch lạc và cổ hủ nên có biết bao nhiêu thế hệ phụ nữ phải chịu đừng những tổn thương nặng nề về tinh thần lẫn thể xác. Tưởng chừng như vấn nạn bạo hành gia đình đã kết thúc khi thời hiện đại bắt đầu, nhưng không chúng vẫn tiếp tục kéo dài hay thậm chí còn có dấu hiệu gia tăng. Vậy làm thể nào để thoát ra khỏi vấn nạn bạo hành gia đình và liệu bạn có đang là nạn nhân hay không?

Như thế nào là bạo hành gia đình?

Theo thống kế của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cho biết: vào năm 2014, số phụ nữ bị bạo hành chiếm 38% trên toàn thế giới. Con số này đã đạt ngưỡng báo động, vậy là cứ mỗi 3 người phụ nữ thì 1 trong số họ là nạn nhân của bạo lực gia đình. Hiện nay, không có một thống kê cụ thể rằng dạng bạo hành nào xảy ra nhiều nhất. Tuy nhiên, bạo hành về mặt thể xác và tinh thần vẫn là hai loại bạo hành được biết đến rộng rãi nhất.

Có thể nói, bạo hành gia đình chính là một dạng của nạn bạo hành xã hội. Trong đó bao gồm những hành vi cố ý gây tổn hại đến các thành viên khác trong gia đình. Bên cạnh hai loại bạo hành phổ biến kể trên, còn tồn tại cả vấn nạn bạo hành tình dục. Do đó, mỗi người phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung cần trang bị những kiến thức liên quan để bảo vệ bản thân cũng như người thân xung quanh mình.

Dấu hiệu nhận biết vấn nạn bạo hành gia đình

 • Đối phương kiểm soát mọi hoạt động của bạn, ngay cả nơi bạn đi, những người mà bạn gặp gỡ. Và họ sẽ tức giận khi bạn thách thức họ.
 • Đối phương sẽ dùng mọi hình thức để tách bạn và cô lập bạn ra khỏi những người gần gũi và thân thiết với bạn nhất bằng cách cư xử thô lỗ với họ. Không chỉ với bạn, họ còn đe dọa cũng như sử dụng bạo lực với những người xung quanh bạn.
 • Đối phương thường có xu hướng xúc phạm về hành động, khả năng, suy nghĩ của bạn ở nơi công cộng.
 • Họ gọi bạn bằng những cái tên thô lỗ.
 • Bất cứ điều sai nào họ cũng đổ lỗi cho bạn và làm mọi cách khiến bạn phải chịu trách nhiệm cho hành vi bạo lực của họ.
 • Họ phả hủy những thứ giá trị với bạn và trong cuộc đời bạn.
 • Họ ép, túm lấy, xô đẩy, thậm chí còn đánh bạn để bắt bạn quan hệ tình dục hay làm những điều mà bạn không muốn.

Nếu bạn đang ở trong những trường hợp cũng như dấu hiệu trên, hãy nhờ sự trợ giúp của người thân hoặc nên tự cứu mình trước khi quá muộn. Trong trường hợp bạn không thể tự mình thoát khỏi nó, hãy đến cơ quan chức năng để tìm kiếm sự hỗ trợ bạn nhé!

Vậy đâu là cách phòng chống?

bao hanh gia dinh

 • Rời đi: Nếu người bạo hành bạn là người bạn đời, đừng tin rằng họ có thể thay đổi tốt hơn. Thay vào đó, hãy chấm dứt mối quan hệ độc hại này ngay.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ và trợ giúp: Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên những tổ chức giúp đỡ trẻ em, phụ nữ hay các tổ chức bảo vệ nhân quyền.
 • Thu thập bằng chứng: Đây là một vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn ly hôn và dành lấy quyền nuôi đứa bé. Bạn có thể ghi lại các hành vi lạm dụng thể chất hình ảnh, video, các tin nhắn… để làm bằng chứng.
 • Luôn sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp: Hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để có thể chạy trốn nếu mọi thứ trở nên tồi tệ.
 • Nhờ đến sự can thiệp của phép luật và tham vấn tâm lý: Khi trường hợp của bạn trở nên quá mức nghiêm trọng, bạn nên trình báo với các cơ quan công quyền để sớm có các biện pháp bảo vệ.

Nguồn : bau.vn